Chuyển đổi số với giáo dục đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Chuyển đổi số với giáo dục đại học  >  
Lãnh đạo và quản trị số - chìa khóa thành công trong thời đại chuyển đổi số
Tại Việt Nam trong những năm gần đây, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch… Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức được đúng vai trò của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0. Do vậy, rất cần những giải pháp để gỡ thế bí cho doanh nghiệp khi tham gia vào cuộc chơi chuyển đổi số này.

 

Ngày 02/07/2020, Viện Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Phát triển doanh nghiệp tổ chức Hội thảo quốc tế “Lãnh đạo và quản lý trong thời đại chuyển đổi số”. Mục đích của Hội thảo là nhằm khảo sát các lý thuyết và ý tưởng mới, cũng như chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý trong các tổ chức và doanh nghiệp. Tại Hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia, giảng viên sẽ cùng thảo luận những khía cạnh liên quan tới công nghệ, kinh tế, văn hóa, xã hội, đạo đức và luật pháp của lãnh đạo và quản lý trong thời đại chuyển đổi số, đồng thời tư duy về lãnh đạo và quản lý – từ triết lý, chủ thể, đối tượng đến kỹ năng lãnh đạo và quản lý để nắm bắt những cơ hội và giải quyết những thách thức của thời đại số.

 

 

Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ Ngô Tự Lập phát biểu khai mạc chương trình

 

 

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nguyễn Trúc Lê phát biểu khai mạc chương trình

 

Covid 19: tác nhân bẻ gãy chuỗi cung ứng nhưng cũng đưa nền kinh tế số đến điểm mốc mới và nhu cầu về một phong cách lãnh đạo, quản trị mới

 

Con người đã từng đi qua các đại dịch như SARS, MERS, EBOLA và hứng chịu thiệt hại lên tới hàng tỷ đô la, nhưng theo thống kê đến tháng 4/2020 của Ngân hàng Phát triển Châu Á, tổn thất mà dịch Covid – 19 gây ra đã lên tới hàng ngàn tỷ USD. Tiến trình toàn cầu hóa đã khiến các nền kinh tế cắt giảm cả cung và cầu, làm đóng băng các chuỗi cung ứng, suy thoái kinh tế nặng nề và nghiêm trọng với hầu hết các quốc gia. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế điện tử trở nên bùng nổ với các dịch vụ thương mại điện tử, thanh toán số, số hóa trường học,... Từ những hệ quả của Covid – 19, đây thực sự là thời điểm mà con người cần phải đánh giá những cơ hội và thách thức của nền kinh tế số.

 

 

Nhận định về những vấn đề của nền kinh tế số đối với Việt Nam, ông Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng Việt Nam là một quốc gia thông minh với nền tảng về văn hóa, con người và những thành tựu của 35 năm Đổi mới căn bản và toàn diện đất nước, nhưng cũng từng vụt mất nhiều cơ hội phát triển trong quá khứ. Ngày nay, theo ông, “nhận diện bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số, nắm bắt đúng thời cơ trong bối cảnh mới, có những lựa chọn chiến lược thích hợp để dấn bước nhanh chóng vào tương lai – đó thực sự là yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam”. Đất nước này phải nơi mà những công nghệ và mô hình mới có thể được thử nghiệm, thu hút tất cả mọi người cùng tham gia; mặt khác, vẫn bảo tồn được những giá trị cơ bản của con người. Muốn được như vậy, ưu tiên đầu tiên đó là Việt Nam cần có một cách tiếp cận mới để xây dựng một hệ thống thể chế cho nền kinh tế số, đó là: một chiến lược chuyển đổi số toàn diện; tăng cường khả năng quản trị thông minh, công khai, minh bạch; xây dựng hạ tầng kết nối và an ninh mạng; xây dựng hệ sinh thái về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp,… Đồng thời, tận dụng các nguồn lực từ bên ngoài, trong khi vẫn nỗ lực làm mới chính sách, tìm ra các chiến lược đột phá phù hợp với bối cảnh mới.

 

Chất lượng lãnh đạo và quản trị cấp cao – tiêu chí quan trọng trong bối cảnh chuyển đổi số

 

Nhận định vai trò của người lãnh đạo và quản trị cấp cao là mắt xích quan trọng nhất trong bối cảnh chuyển đổi số, trong tham luận của mình, ông Phan Chí Anh, giảng viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN tập trung thảo luận cách làm thế nào để từ các vị trí này có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh hơn nữa.

Theo ông Phan Chí Anh, trong hoạt động sản xuất, vai trò của người lãnh đạo và quản trị cấp cao thể hiện ở ba khía cạnh đó là nâng cao chất lượng, hội nhập chuỗi cung ứng và tích hợp chức năng. Khảo sát tại 304 nhà máy công nghiệp lớn của nhiều quốc gia và trên nhiều lĩnh vực để nghiên cứu khả năng sản xuất hiệu suất cao trong chuỗi cung ứng của các công ty này, ông Anh cho biết, mặc dù phạm vi nghiên cứu không rộng nhưng ông cũng đã nhận thấy một số kết quả rằng các chỉ số về năng lực lãnh đạo của các nhà máy Việt Nam gần như thấp nhất trong các quốc gia được khảo sát, mối liên hệ giữa yếu tố lãnh đạo và chỉ số hiệu suất công việc tại các nhà máy của Việt Nam rất hạn chế, các công ty có mức độ lãnh đạo cao hơn thì sẽ hoạt động hiệu quả. Tóm lại, vai trò lãnh đạo là rất quan trọng cho sản xuất hiệu suất cao và sản xuất thông minh; việc chuyển đổi quy trình kinh doanh đòi hỏi một số điều kiện tích hợp và cải tiến quy trình cả bên trong và bên ngoài và các nhà lãnh đạo và quản lý nên đi tiên phong trong việc tích hợp chuỗi cung ứng và cải tiến quy trình để nâng cao khả năng cạnh tranh trong môi trường toàn cầu.

Hội thảo còn có sự tham dự của Giám đốc Linagora Vietnam và người sáng lập OpenHackademy (Pháp) Céline Charpiot Zapolsky, Giám đốc phát triển Luxcer Future Skills Academy (Singapore) Jean Y. Foo, Chuyên gia cao cấp về quản lý dữ liệu của Tập đoàn TIBCO (Hoa Kỳ) Robert Eve, cùng nhiều chuyên gia trong nước, các giảng viên, học giả, nhà nghiên cứu, những người quan tâm đến lĩnh vực lãnh đạo và quản lý trong thời đại chuyển đổi số. Trong đó, ông Robert Eve cũng có bài thuyết trình về nhu cầu cấp thiết cần tăng tốc chuyển đổi số và chia sẻ về cách thức quản lý dữ liệu và Bà Céline Charpiot cũng có bài tham luận giới thiệu hai mô hình phát triển phần mềm ứng dụng cho các doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số.

 

 

Hội thảo quốc tế Lãnh đạo và quản lý trong thời đại chuyển đổi số nằm trong chuỗi Hội thảo khoa học liên ngành DAAS (Diderot Advanced Academic Seminars) do IFI tổ chức thường niên. Đây là một chuỗi các sự kiện học thuật quốc tế, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và trao đổi của các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

 

 

 

Viện Quốc tế Pháp ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-IFI)

Viện Quốc tế Pháp ngữ (Institut Francophone International, gọi tắt là IFI) hình thành trên cơ sở phát triển Viện Tin học Pháp ngữ (Institut de la Francophonie pour l'Informatique, thành lập năm 1993) và tiếp nhận Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội (Pôle Universitaire Français à Hanoi, thành lập năm 2006). Chính thức mang tên hiện nay từ ngày 2014, IFI là một tổ chức nghiên cứu và đào tạo quốc tế có tính quốc tế hóa cao nhất Việt Nam.

Hiện nay, IFI đang triển khai xây dựng mô hình tam giác hợp tác – phát triển Việt Nam – châu Âu – châu Phi, trong đó IFI đóng vai trò đầu mối đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, IFI cũng chú trọng mở rộng và triển khai các dự án hợp tác với các đối tác ngoài Cộng đồng Pháp ngữ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN.

 

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UEB)

Trường Đại học Kinh tế là đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường có sứ mệnh cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh đáp ứng nhu cầu phát triển chất lượng, hiệu quả và bền vững của Việt Nam; nghiên cứu và chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và xã hội.

 

Viện Phát triển Doanh nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (EDF-VCCI)

Viện Phát triển Doanh nghiệp (EDF) là tổ chức nghiên cứu và phát triển của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành lập năm 2005, có chức năng tổ chức và thực hiện công tác nghiên cứu tham mưu cho VCCI trong các lĩnh vực xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Viện cũng là đơn vị đầu mối về các hoạt động khoa học công nghệ của VCCI trong việc phổ biến thông tin khoa học công nghệ, tham gia kết nối, hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

>>> Các tin bài liên quan:

VNU - IFI: Thông báo tuyển sinh lớp Nhà làm phim độc lập

VNU - IFI tuyển sinh khóa đào tạo Điện ảnh mới 4.0 năm 2020 (New Cinema)

UEB -VNU: Tọa đàm trực tuyến công bố Báo cáo kinh tế thường niên quý 1/2020

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2020: Củng cố điểm tựa tài khóa cho phát triển

 Thanh Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :