Tin tức
Trang chủ   >  Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc  >   Tin tức  >  
Hướng đến một đô thị tri thức
Chiều 18/3/2011, tại ĐHQGHN, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã có buổi làm việc với Ngài Jonathan Fink - Phó Giám đốc ĐH Portland State, Hoa Kỳ.

Cùng dự buổi làm việc có TS. Nguyễn Quang – Giám đốc chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UN – HABITAT) cùng đại diện lãnh đạo Ban Xây dựng và Ban Quan hệ quốc tế - ĐHQGHN.

Trong buổi làm việc PGS.TS Phùng Xuân Nhạ đặc biệt nhấn mạnh: Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc hướng đến một đô thị tri thức. Ngoài ngân sách của nhà nước, ĐHQGHN đang chủ động tìm các nguồn tài chính từ các tổ chức trong, ngoài nước và thông qua việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thác hiệu quả các cơ sở hiện có của ĐHQGHN tại các quận nội thành. ĐHQGHN hiện đang tìm chuyên gia, tổ chức tư vấn và đối tác để cùng thực hiện Dự án này.

 

Theo Phó Giám đốc Phùng Xuân Nhạ, Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc đã được Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể, tuy nhiên đồ án quy hoạch chi tiết các dự án thành phần và các phương án quản lý tương ứng kèm theo hiện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và tìm đối tác tư vấn phù hợp. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc trở thành một thành phố tri thức, thân thiên với môi trường cảnh quan và mang tính đặc thù của một ĐH có vai trò đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Phó Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho rằng kinh nghiệm của PSU trong việc xây dựng đô thị sinh thái (eco – city) rất hữu ích với ĐHQGHN trong quá trình chuẩn bị và thực hiện Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Chia sẻ thông tin về ĐH Portland State (PSU), ngài Jonathan Fink nhấn mạnh PSU là một đại học công lập, thành lập năm 1969, tọa lạc tại thành phố Portland, trực thuộc hệ thống đào tạo đại học bang Oregon, Hoa Kỳ. PSU là một hình mẫu đại học thân thiện với môi trường. PSU có nhiều năm kinh nghiệm trong các vấn đề phát triển bền vững của đô thị và nông thôn, kết hợp các đối tác từ chính phủ, công ty và những tổ chức phi lợi nhuận để chia sẻ các lợi ích chung vì cộng đồng.

Ngoài ra, ngài Jonathan Fink cũng chia sẻ một số thông tin về kinh nghiệm quản lý trong phát triển bền vững của PSU. PSU nằm gọn trong thành phố nhưng cũng có cơ sở cách xa hơn, tuy nhiên vẫn có một sự liên kết đặc biệt tạo nên đặc thù của PSU mà rất gần gũi với người dân Oregon.

Theo ngài Jonathan Fink, ĐHQGHN có đội ngũ cán bộ trình độ cao, khả năng hợp tác rộng mở và nhiều tiềm năng để xây dựng thành công khu đô thị ĐHQGHN tri thức và sinh thái (eco city – knowledge city).

Kết thúc buổi làm việc, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ và ngài Jonathan Fink thống nhất: thời gian tới, ĐHQGHN, PSU và UN – HABITAT sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về đô thi tri thức và sinh thái - kinh nghiệm thế giới và liên hệ với khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Hội thảo sẽ tập hợp đội ngũ đông đảo các nhà quản lý, khoa học, nghiên cứu trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực phát triển bền vững. Tiếp theo đó, cán bộ của ĐHQGHN và PSU sẽ cùng nhau nghiên cứu, xây dựng đề án vê mô hình đô thị tri thức và sinh thái ĐHQGHN tại Hòa Lạc với các nội dung và kế hoạch cụ thể.

 

 

 

 

 Ngọc Diệp
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :