Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
15 năm xây dựng và hội nhập
Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập khoa Báo chí (ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN) (1990 - 2005) đã được tổ chức long trọng sáng ngày 12/11/2005.

Đến dự buổi Lễ có TS. Đinh Thế Huynh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, PGS.TS Vũ Văn Hiền - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo Nhà trường cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên đã và đang công tác, giảng dạy, học tập tại Khoa trong những năm qua. 

Diễn văn kỷ niệm của PGS.TS. Đinh Hường - Chủ nhiệm Khoa Báo chí đã nêu bật những thành tựu mà Khoa đạt được trong thời gian qua. Sau 15 năm đào tạo, đến nay, Khoa đã cung cấp gần 3.000 cử nhân và thạc sĩ báo chí (trong đó có 1.420 cử nhân khoa học hệ chính quy, 1.360 cử nhân khoa học hệ tại chức, văn bằng 2 và 50 thạc sĩ ) cho các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình, báo ảnh, báo điện tử và các nhà xuất bản Trung ương cũng như địa phương. Hiện Khoa đang đào tạo 1.376 sinh viên các hệ (400 sinh viên hệ chính quy, 912 sinh viên hệ tại chức, văn bằng 2 và 64 học viên cao học).

Do được đào tạo tốt ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường nên khi bước vào nghề sinh viên Khoa Báo chí hội nhập cộng đồng làng báo rất nhanh, phát huy tốt tính năng động, tự chủ, hoạt động nghiệp vụ có kết quả, giành 35 giải thưởng báo chí toàn quốc, 62 giải thưởng các cấp Hội nhà báo và các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương. Không ít sinh viên tốt nghiệp hiện đang giữ những trọng trách ở các cơ quan báo chí, xuất bản, truyền thông và các lĩnh vực khác.

Để nâng cao chất lượng nghiên cứu, giảng dạy, Khoa đã đặc biệt chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ. Đến nay, khoa có 18 thầy giáo, cô giáo, trong đó có 1 giáo sư, 4 phó giáo sư - tiến sĩ, 1 tiến sĩ khoa học, 8 thạc sĩ và 4 cử nhân. Chính chất lượng và hiệu quả đào tạo thể hiện qua tuyển sinh đầu vào và tốt nghiệp đã góp phần khẳng định uy tín, vị thế của Khoa Báo chí trong những năm qua. Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Khoa luôn phát triển ổn định và liên tục, mang lại hiệu quả trực tiếp cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ ngoại ngữ và tầm nhìn mới về báo chí - truyền thông hiện đại.

Nói về chặng đường sắp tới của Khoa Báo chí, PGS.TS. Đinh Hường khẳng định: “Những thành quả nói trên dù rất đáng tự hào và trân trọng nhưng mới chỉ là bước đầu. Trước mắt, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Trong bối cảnh toàn cầu hóa truyền thông, sự phát triển nhanh chóng, sôi động của báo chí nước nhà, sự nghiệp CNH - HĐH đất nước và nhu cầu của xã hội đòi hỏi chúng ta phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, gắn lý luận với thực tiễn, nhà trường và xã hội, tăng kỹ năng thực hành và tính chuyên nghiệp. Mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong và ngoài nước…”.

Thay mặt lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Phạm Gia Lâm - Phó Hiệu trưởng đã phát biểu tuyên dương những cố gắng, nỗ lực của thầy và trò Khoa Báo chí thời gian qua trong việc khắc phục những khó khăn về nhân lực, thiếu thốn về cơ sở vật chất để dạy tốt, học tốt và nhấn mạnh những phương hướng, nhiệm vụ của Khoa cần thực hiện trong thời gian tới.

Đại diện cho các vị khách mời, TS. Đinh Thế Huynh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân đã phát biểu ý kiến, bày tỏ tình cảm của mình với Khoa Báo chí nói riêng, với Trường ĐHKHXH&NV nói chung. Cũng trong buổi Lễ này, các vị đại biểu, các thế hệ thầy trò của Khoa có dịp được nghe những tâm sự, những kỷ niệm của NGND.GS Hà Minh Đức, vị Chủ nhiệm Khoa đầu tiên, người thầy đáng kính của rất nhiều những thế hệ nhà báo trong và ngoài nước.

 Tin & ảnh: Minh Trường - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :