Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Khoa Sau đại học - ĐHQGHN kỷ niệm 5 năm ngày thành lập
Buổi lễ tổ chức ngày 26/5/2007 tại 19 Lê Thánh Tông (Hà Nội) với sự tham dự của ban Giám đốc, đại diện các ban chức năng, đoàn thể thuộc ĐHQGHN; đại diện các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN.

Tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Hữu Công, Chủ nhiệm Khoa Sau đại học đã trình bày khái quát quá trình hình thành và phát triển của Khoa Sau đại học - ĐHQGHN.

Trong 5 năm xây dựng và phát triển, ngoài sự trưởng thành về đội ngũ, Khoa Sau đại học đã đạt được những thành tựu bước đầu rất đáng khích lệ đủ để khẳng định một chủ trương đúng đắn về mô hình Khoa Sau đại học có vai trò quan trọng trong công tác tổ chức, quản lý và phát triển đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN.

Khoa đã vượt qua được những khó khăn trong hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được ĐHQGHN giao phó. Nhiều cán bộ của Khoa đã lập được thành tích xuất sắc để được nhận các phần thưởng, danh hiệu cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Giám đốc ĐHQGHN.

Là đơn vị thường trực của Ban chỉ đạo tuyển sinh sau đại học, là đầu mối để thực thi việc chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, thanh tra công tác tuyển sinh sau đại học của ĐHQGHN, trong 5 năm qua (2002 - 2006), Khoa Sau đại học đã tham gia tổ chức và chỉ đạo 9 kỳ thi sau đại học một cách an toàn nghiêm túc, góp phần cùng các đơn vị trong ĐHQGHN tuyển được 8.882 học viên cao học (HVCH) và 724 nghiên cứu sinh (NCS). Ngoài ra, Khoa còn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ Giáo dục và Đào tạo giao phó cho ĐHQGHN trong việc tuyển hàng trăm NCS và HVCH gửi đi đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước.

GS.TSKH Nguyễn Hữu Công - Chủ nhiệm Khoa Sau đại học trình bày diễn văn tại buổi lễ

Khoa đã tổ chức thẩm định cấp ĐHQGHN để ban hành 183 khung chương trình các chuyên ngành đào tạo sau đại học của các đơn vị đào tạo trực thuộc, trong đó có 104 khung chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và 79 khung chương trình đào tạo bậc tiến sĩ. Khoa đã hoàn thành tốt công tác tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị ĐHQGHN cho phép 1.050 HVCH của các khoa, trung tâm trực thuộc ĐHQGHN bảo vệ luận văn thạc sĩ và 248 NCS của ĐHQGHN bảo vệ luận án tiến sĩ. Khoa cũng đã tổ chức trọng thể và chu đáo 8 buổi lễ trao bằng tiến sĩ cho 196 NCS được ĐHQGHN công nhận học vị và cấp bằng.

Khoa đã mời và lập mạng lưới cán bộ kiêm nhiệm và cộng tác viên với sự tham gia của đội ngũ các thầy giáo có trình độ cao để tổ chức giảng dạy 96 lớp ngoại ngữ cho 2.158 HVCH; tổ chức giảng dạy 36 lớp Triết học cho 217 HVCH của các khoa, viện và trung tâm trực thuộc ĐHQGHN. Khoa cũng đã tổ chức xây dựng chương trình, viết giáo trình môn học tiếng Anh cho HVCH, đã xây dựng và Tin học hoá bộ đề thi kết thúc môn học tiếng Anh…

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các thí sinh chủ động hơn trong các kỳ thi tuyển sinh sau đại học, được sự ủy quyền của Giám đốc ĐHQGHN, trong năm học 2005-2006, Khoa Sau đại học đã ban hành văn bản quản lý và tổ chức cấp phát 1.098 Chứng chỉ ngoại ngữ cho những thí sinh dự thi đạt từ 50 điểm ngoại ngữ trở lên. Việc cấp Chứng chỉ ngoại ngữ đã nhận được sự đồng tình của dư luận và đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN. Khoa Sau đại học cũng đã triển khai các chương trình hợp tác liên kết đào tạo rất hiệu quả với một số cơ sở đào tạo có uy tín của nước ngoài.

Ghi nhận những thành tích mà tập thể Khoa Sau đại học đã đạt được, tại buổi lễ GS. Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN đã trao tặng khoa Bằng khen vì đã có những đóng góp xuất sắc cho quá trình xây dựng và phát triển ĐHQGHN; Công đoàn của Khoa Sau đại học cũng đã được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen và Đoàn thanh niên CS HCM Khoa Sau đại học đã được Thành đoàn Hà Nội tặng giấy khen. Nhân dịp này, Chủ nhiệm khoa Sau đại học đã tặng giấy khen cho 4 cán bộ có nhiều đóng góp xuất sắc cho Khoa trong 5 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Đào Trọng Thi đã chúc mừng tập thể Khoa Sau đại học và mong rằng Khoa Sau đại học sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để tới năm 2010, quy mô đào tạo sau đại học của ĐHQGHN sẽ đạt tỷ lệ 25 % trên tổng quy mô đào tạo chính quy như Kế hoạch chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã đề ra; phấn đấu để chương trình dào tạo và học viên của ĐHQGHN đạt được tiêu chuẩn quốc tế, góp phần vào sự phát triển chung của ĐHQGHN.

Tại buổi lễ, các học viên đã và đang học tại Khoa Sau đại học phát biểu bày tỏ lòng tri ân và chúc mừng các cán bộ của khoa trong ngày hội này.

 Tin: Lưu Mai - Ảnh: Bùi Tuấn
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan