Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Tổng kết công tác nghiên cứu khoa học của nữ cán bộ ĐHQGHN lần thứ X
Tại Hội trường 10-12, ngày 30/12/2005 đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học của nữ cán bộ ĐHQGHN lần thứ X...

Hội nghị lần này được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: ĐHQGHN đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 3 và kỷ niệm 60 năm lễ khai giảng đầu tiên nền giáo dục đại học cách mạng Việt Nam, chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Đông Dương - ĐHQGHN.

Sau phát biểu khai mạc hội nghị của PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Uỷ viên thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn, Phó trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ ĐHQGHN; ThS. Tô Hiền - Trưởng Ban nữ công Công đoàn ĐHQGHN đã đọc báo cáo tổng kết công tác nghiên cứu khoa học của nữ cán bộ ĐHQGHN. Báo cáo đã tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Thực trạng đội ngũ nữ cán bộ ĐHQGHN; Kết quả NCKH trong 10 năm (1995-2005) của nữ cán bộ ĐHQGHN; Một vài nhận xét và kiến nghị.

Với 1.382 cán bộ nữ trong tổng số 2.796 cán bộ của ĐHQGHN, trong đó số lượng nữ CBGD là 656/1.498 chiếm tỉ lệ 43,79%; so với tổng số cán bộ có học vị TSKH thì số cán bộ nữ có học vị TSKH là 9/44, TS là 110/514, ThS là 372/591; học hàm GS là 1/54, PGS là 25/185. Không ngừng học tập, nâng cao tri thức, cập nhật kiến thức, nữ cán bộ ĐHQGHN đã đạt được những thành tích đáng trân trọng trong công tác NCKH, tập trung ở một số mảng chính sau: Chủ trì và tham gia đề tài NCKH các cấp; Công bố các bài báo, tạp chí chuyên ngành; Tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế; Viết sách, biên soạn giáo trình, bài giảng; Hướng dẫn luận văn, khóa luận tốt nghiệp, báo cáo khoa học cho nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên…

Tiếp đó, hội nghị đã được nghe 3 ý kiến tham luận từ Khoa Lịch sử - Trường ĐHKHXH&NV, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp - Trường Đại học Ngoại ngữ và Bộ môn Hóa hữu cơ, Khoa Hóa học - Trường ĐHKHTN. Các tham luận đã phản ánh đầy đủ và cụ thể các mặt cũng như thành tích NCKH nổi bật của các tập thể nữ cán bộ. Trong số các thành tích đó của chị em đã có những báo cáo khoa học, những đề tài nghiên cứu phong phú, có chất lượng, những dự án công trình đã được triển khai ứng dụng đem lại hiệu quả, lợi ích trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực không chỉ đối với khoa học chuyên ngành mà còn có ý nghĩa với đời sống xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó giám đốc ĐHQGHN - PGS.TS Phạm Trọng Quát đã có những đánh giá về vai trò và sự đóng góp to lớn của nữ cán bộ ĐHQGHN trong sự nghiệp đào tạo, NCKH. Biểu dương thành tích mà 1.382 cán bộ nữ ĐHQGHN, đặc biệt là các cán bộ nữ tham gia công tác NCKH, đã đạt được trong 10 năm qua, Phó giám đốc mong rằng trong thời gian tới, phong trào NCKH của nữ cán bộ sẽ phát triển rộng rãi và đạt được nhiều thành công hơn nữa để xây dựng ĐHQGHN xứng đáng là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học - công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao trong cả nước.

Tại hội nghị lần này, 5 cá nhân đã được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ Việt Nam”, 9 tập thể cùng 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác NCKH năm 2004-2005 cũng đã được tặng giấy khen của Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN.

Trong khuôn khổ của hội nghị, các đại biểu còn được thưởng thức vở kịch nói “Điện thoại di động” do Đoàn kịch nói - Nhà hát kịch Hà Nội biểu diễn.

 Vũ Oanh - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 179, tháng1/2006
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :