Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
"Sao tháng Giêng" phổ biến hoạt động Đoàn bằng Yahoo Messenger
Hàng năm nhân ngày Truyền thống của Sinh Viên Việt Nam 9/1, Ban Bí thư Trung Ương Đoàn, Ban thư kí Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam xét tặng giải thưởng Sao Tháng Giêng - Giải thưởng của Trung Ương Hội sinh viên Việt Nam dành cho các sinh viên là cán bộ Đoàn, Hội Sinh Viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và có đóng góp tích cực vào sự phát triển phong trào sinh viên Việt Nam.

Người đoạt giải sẽ nhận được một biểu trưng Sao tháng Giêng, bằng chứng nhận ghi rõ họ tên, địa chỉ của sinh viên được trao giải, Bằng khen của Ban chấp hành Trung Ương Hội Sinh Viên Việt Nam và phần thưởng bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

Năm 2008, có 4 sinh viên ĐHQGHN được nhận giải thưởng này. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với” ngôi sao” năng động, nhiệt tình trong hoạt động Đoàn và cũng có kết quả khá “tanh” trong học tập của Trường ĐHNN – ĐHQGHN.

Trần Thu Minh (Lớp O51C1, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN) là thủ lĩnh của 19 nữ sinh lớp cử nhân chất lượng cao lại kiêm thêm chức Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc. Sinh nhật: 7/8/1987. Sở thích: ăn vặt, hoạt động tập thể, nghe nhạc, xem phim…

- Cảm giác của em khi biết mình là đại diện duy nhất của trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQG nhận giải thưởng Sao tháng Giêng năm nay?

Khi anh Bí thư Đoàn trường đề cử em nhận giải Sao tháng Giêng lúc ấy em ngỡ ngàng và chưa biết nhiều về giải thưởng Sao tháng Giêng. Đêm trao giải em mới thấy tầm quan trọng vinh dự của giải thưởng. Bây giờ em vẫn còn nguyên cảm giác vinh dự và tự hào khi mình là đại diện duy nhất của Trường ĐHNN – ĐHQGHN được nhận giải. Em tự thấy mình phải có cố gắng tuyền truyền để đa số mọi người trong khoa, trong trường thấy ích lợi của hoạt động Đoàn Hội và coi đó  như sở thích, niềm vui. Về phía cá nhân, em cũng phải tự trau dồi, tích lũy thêm kiến thức thì hiệu quả của hoạt động mới thiết thực và gắn bó với cuộc sống sinh viên.

- Sinh viên nhận giải Sao tháng Giêng không chỉ ngòai kết quả học tập tốt, phải tham gia hoạt động đoàn tích cực, em đến với công tác Đoàn hội từ khi nào?

Mẹ em công tác ở Phòng Hành chính tổ chức, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mẹ em rất tích cực tham gia các hoạt động tập thể do cơ quan tổ chức. Sự tích cực tham gia hoạt động công tác đoàn thể của mẹ ảnh hưởng đến em rất nhiều. Từ cấp 1, cấp 2 em đã tích cực tham gia hoạt động của tập thể. Lên cấp 3 em được bầu làm Bí thư chi đoàn. Vào đại học, ngay từ năm thứ 1, em tham gia hoạt động Đoàn Hội được bầu vào Ban Chấp hành Liên chi Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc. Năm thứ 3 em hoạt động Đoàn tích cực hơn và được các bạn bầu làm Chủ tịch Hội SV Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc.

- Nhiều người cho rằng hoạt động Đoàn - Hội sinh viên mới đi vào những hoạt động bề nổi, em nghĩ sao?

Hoạt động Đoàn – Hội không chỉ là bề nổi. Như ở Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc thường xuyên tổ chức Câu lạc bộ tiếng “Giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Trung Quốc”, ngoài việc chơi các trò chơi, các bạn sinh viên hỏi kinh nghiệm anh chị khóa trước, giới thiệu cách học tập có hiệu quả nhất…

Riêng đói với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, các CLB Dịch và CLB Thư pháp hoạt động rất hiệu quả nhờ sự tư vấn của thầy cô. Tham gia CLB các bạn có thể rèn luyện khả năng dịch phim, truyện, băng đĩa, dịch sách… và lại có thêm thu nhập. Có thể CLB tự tìm mối dịch hoặc thầy cô cung cấp. Ngoài ra, các buổi tọa đàm, trao đổi thảo luận được CLB tổ chức định kỳ.

Ngoài ra, Đoàn Hội còn tổ chức “Tọa đàm y tế” suốt đợt lạnh nói chung, mùa lạnh nói riêng, hội thao cho toàn trường cho sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên chơi thể thao, bảo vệ sức khỏe, trau dồi kiến thức Sư phạm cho sinh viên năm thứ 4 chuẩn bị đi thực tập…

Một hoạt động giao lưu do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường ĐHNN tổ chức

- Em có ý tưởng, sáng kiến gì để hoạt động Đoàn đi sâu đi sát vào đời sống sinh viên?

Quan trọng nhất là khâu tuyên truyền BCH Đoàn tổ chức họat động nào thì phổ biến rộng rãi cho sinh viên phải biết. Không để tình trạng người tổ chức tự nghĩ ra ý tưởng rồi người tổ chức lại tự thực hiện. Vì vậy, thủ lĩnh Đoàn Hội phải tuyên truyền làm sao cho các bạn sinh viên thấy phong trào Đoàn Hội thực sự bổ ích và tự nguyện tham gia với niềm đam mê thích thú. Bên cạnh đó, thu thập ý tưởng hay của mọi người trong tập thể, có thể tổ chức các cuộc thi nho nhỏ về ý tưởng thu thập ý tưởng và trao phần thưởng khích lệ cho bạn có ý tưởng sáng tạo. Hoạt động nào cũng bắt nguồn từ sinh viên, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên phải tìm hiểu sinh viên cần gì, muốn gì,… Có thể có những bảng điều tra Xã hội học nho nhỏ để tìm hiểu mong muốn nguyện vọng của các bạn sinh viên khi tham gia các hoạt động Đoàn.

- Em có chia sẻ gì với các bạn sinh viên mà đã vào Đoàn nhưng chưa có những hoạt động tích cực trong hoạt động Đoàn?

Sinh viên nên học hết mình, chơi hết sức, cống hiến hết khả năng. Các bạn hãy thử tham gia một lần sẽ thấy hoạt động Đoàn rất thú vị.

- Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình hoạt động Đoàn của em?

Năm ngoái Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc và Khoa Phương Đông phối hợp tổ chức chương trình “Phương Đông bừng sáng”. Tuần văn hóa kết tinh nhất là trại tổ chức cho sinh viên ở khu Trung tâm Văn hóa Pháp. Chúng em dự định xin đổ đầy nước vào hồ trước cửa khoa Pháp để thả đèn hoa đăng. Sát ngày rồi, không thấy có nước, họ rút nước hồ để nạo vét. Kế hoạch đã lên, đèn hoa đăng đã chuẩn bị sẵn sàng, mọi người rất háo hức để thưởng thức thả đèn hoa Đăng một nét văn hóa đặc trưng của Trung Quốc. Sáu bạn trong BCH Đoàn liều múc nước đổ vào hồ, các bạn ở KTX cũng ra giúp một tay. Mà các hồ lại thông nhau nhưng mức nước đủ để thả đèn hoa đăng. Tối hôm đó, tiết mục thả đèn hoa đăng rất vui và được các bạn hưởng ứng. Đây vẫn là một kỷ niệm rất đáng nhớ trong quá trình tham gia hoạt động Đoàn - Hội của em.

- Tham gia hoạt động đoàn giúp em điều gì trong học tập cũng như trong cuộc sống?

Em thấy tự tin hơn khi đứng trước đám đông, diễn đạt ý trôi chảy, lưu loát hơn. Em còn phát hiện ra rất nhiều những khả năng mà trước đó mình không biết là có: văn nghệ, lãnh đạo, phát hiện ý tưởng… Cách sự điều chỉnh sắp xếp thời gian để vừa học tập tốt vừa tham gia hoạt động Đoàn Hội.

- Em làm cách nào để cân đối giữa thời gian học và thời gian tham gia công tác Đoàn? Gia đình có ý kiến gì khi em tham gia hoạt động Đoàn?

Năm nay là năm em học chuyên ngành nặng nhất trong 4 năm những hoạt động Đoàn – Hội em cũng có nhiều việc phải làm. Sinh viên Trường ĐHNN – ĐHQGHN đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội Sinh viên của Trường và hướng tới Đại hội Sinh viên toàn quốc. Tham gia hoạt động Đoàn sẽ chiếm 1 đến 2 giờ trong quỹ thời gian một ngày của em. Em đang tự học cách để cân đối thời gian. Khi học trên lớp em sẽ tập trung hăng hái phát biểu để có thể hiểu ngay trên lớp. Em thường tận dụng khoảng thời gian nghỉ trưa để họp phổ biến các hoạt động. Buổi tối về thì lại online để phổ biến tiếp với từng cá nhân cụ thể bằng yahoo messenger. Gia đình rất ủng hộ em tham gia hoạt động tập thể. Nhưng thấy em đi về muộn, ăn xong hấp tấp chạy đi luôn thì cũng lo lắng. Em hứa sẽ cố gắng để cân bằng cả học tập và hoạt động nên bố mẹ cũng yên tâm hơn.

- Câu nói nào mà em thấy tâm đắc nhất?

Em thích nhất câu “Sau cơn mưa trời lại sáng”, không có việc gì là không có cách giải quyết, không có con đường cùng. Điều quan trọng là phải bình tĩnh trước mọi tình huống. Có những lúc học tập thì căng, em vẫn tham gia hoạt động Đoàn Hội, em thấy suy sụp. Nhưng bình tĩnh để giải quyết thì mọi việc lại đi vào quỹ đạo.

 

 Lưu Thị Vân - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :