Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Tính tự chủ và quốc tế hóa là những giá trị riêng có mà Khoa Quốc tế cần đặt trọng tâm phát triển
Đây là nhấn mạnh của Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải tại Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Hải, tự chủ là nét độc đáo của Khoa Quốc tế, là một mảng màu đặc sắc trong ĐHQGHN. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra rằng, đúng như tên gọi của mình, Khoa Quốc tế cần phải hướng tới hội nhập sâu rộng với quốc tế, nhất là trong bối cảnh đất nước đang là điểm đến của đầu tư nước ngoài. Khoa cần phải nhìn nhận đây là cơ hội mang tầm vĩ mô, cơ hội của toàn đất nước mà trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục hàng đầu. Đặt trọng tâm quốc tế hóa có thể khó khăn, nhưng nếu hạ quyết tâm thì nhất định sẽ làm được và cần làm theo đúng giá trị của mình, làm hết sức, biết nhìn nhận sức mạnh của bản thân.

Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo Đại hội

Không phải tìm sinh viên giỏi để đào tạo mà là đem lại những giá trị gia tăng thực sự cho bất kỳ sinh viên nào. Bên cạnh đó, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các hoạt động chính quyền, biến đó thành công cụ để xây dựng đội ngũ vững mạnh. Cuối cùng, Phó Bí thư Đảng Ủy ĐHQGHN nhắn nhủ, mong Khoa Quốc tế có thể xây dựng một môi trường thân thiện, sáng tạo của một đơn vị tự chủ ngay trong lòng một môi trường công lập là ĐHQGHN.

Báo cáo chính trị của Đảng bộ Khoa Quốc tế nêu rõ, 5 năm qua, cùng với sự gia tăng nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, Khoa Quốc tế đã phát huy hiệu quả những nhân tố thuận lợi, vượt qua khó khăn để đạt những thành tích quan trọng, khẳng định uy tín đối với xã hội, trong hệ thống giáo dục của Việt Nam và quốc tế.

Khoa đã hoàn thiện các điều kiện đảm bảo chất lượng để nâng cấp Khoa Quốc tế thành Trường Đại học Quốc tế. Đó là phát triển đội ngũ giảng viên cả số lượng và chất lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển với 146 cán bộ cơ hữu (trong đó, có 07 PGS.TS; 27 TS trên tổng số 62 cán bộ khoa học; số cán bộ khoa học trình độ tiến sĩ trở lên đạt 55%). Khoa đã đa dạng hóa hình thức, phương thức tuyển sinh trong cả nhiệm kỳ đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như nâng cao chất lượng đào tạo, trong 2 năm đầu nhiệm kỳ (2015, 2016), thực hiện tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực của người học, từ năm 2017, Khoa đã xây dựng các phương án tuyển sinh linh hoạt cùng với ĐHQGHN: xét tuyển bằng điểm thi THPTQG, chứng chỉ A-Level, SAT, học bạ THPT… Đến nay, Khoa Quốc tế đã được ĐHQGHN thẩm định và cho phép triển khai thêm 06 chương trình đào tạo đại học. Khoa đã hoàn thiện đề án quy hoạch chương trình đào tạo với 09 ngành đào tạo mới có tính chất liên ngành trong những năm tới. Các chương trình hiện có đã được nâng cao chất lượng theo chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng giáo dục để tiến hành đánh giá chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và xây dựng các chỉ tiêu theo tiêu chí xếp hạng QS. Hoạt động hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên được tăng cường thông qua việc tổ chức các chuỗi sự kiện hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng mềm; triển khai dịch vụ tư vấn tâm lý, đánh giá tính cách và năng lực cho sinh viên, trao đổi và giao lưu sinh viên quốc tế.

Về nâng cao năng lực khoa học công nghệ, Khoa đã xây dựng chính sách khuyến khích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và cán bộ quản lý cơ hữu của Khoa tham gia đề tài NCKH và công bố các công trình khoa học. Đến nay, cán bộ, giảng viên của Khoa đã công bố 218 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 55 bài thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu ISI/Scopus.

Môi trường làm việc, học tập của Khoa ngày một được cải thiện. Bên cạnh việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động dạy và học, cải tạo, chỉnh trang cơ sở vật chất hiện có, thực hiện chủ trương của Đảng ủy là tập trung xây dựng các điều kiện đảm bảo chất lượng để nâng cấp thành Trường Đại học Quốc tế, Khoa đang hoàn thiện Quy hoạch chi tiết dự án thành phần 1/500 Trường Đại học Quốc tế tại Hòa Lạc. Đồng thời, Khoa đã tìm hiểu, tiếp xúc làm việc với các đối tác để chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng cơ sở tại Hòa Lạc.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Khoa Quốc tế đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp, chương trình hành động cụ thể, nâng cao chất lượng, hiệu quả mọi mặt hoạt động của Khoa; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa Quốc tế tập trung vào tính thiết thực, hiệu quả, đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch chung trong Khoa và ĐHQGHN giao.

Bí thư Đảng Ủy Khoa Quốc tế Lê Trung Thành trình bày định hướng của Khoa Quốc tế trong nhiệm kỳ tới

Nói về mục tiêu trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Đảng Ủy Khoa Quốc tế Lê Trung Thành sử dụng sơ đồ tư duy thay cho các con số chỉ tiêu để giúp người tham gia hình dung rõ hơn về một hệ sinh thái đào tạo mà Khoa Quốc tế đang hướng tới. Cụ thể, Khoa Quốc tế sẽ có 5 mô hình đào tạo chính, là chương trình do ĐHQGHN cấp bằng, chương trình liên kết quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng, chương trình liên kết quốc tế đồng cấp bằng và chương trình a+b+c, v..v. Trong đó, sẽ có các chương trình hợp tác với các đối tác rất uy tín, nhằm chuẩn bị để xếp hạng theo kiểm định quốc tế. Các chương trình của Khoa Quốc tế hướng tới đào tạo người học đạt được 4 yếu tố là gốc rễ, tính cách, kỹ năng, bằng cấp, sao cho người học khi tốt nghiệp ở Khoa Quốc tế đạt được sự tự chủ chính mình và từ đó mới quản lý được các đội, nhóm khác. Bên cạnh đó, Khoa sẽ xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu các kỹ năng mà người học có nhu cầu, từ đó hình thành nên một “siêu thị tri thức” và kiến tạo nên “cộng đồng người học”, trong đó, quan trọng nhất là giúp người học có khát vọng và tầm nhìn. Những mục tiêu này có thể đạt được nếu biết tận dụng đúng nguồn lực của là chính con người của Khoa hay những ưu thế có được khi là một đơn vị của một Đại học hàng đầu đất nước.

Đại hội đã góp ý hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị, đồng thời bàn thảo các giải pháp nhằm tháo gỡ những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 7 người và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI.

  

 Thuý Lan
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :