Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường tới thăm và giao lưu với cán bộ và sinh viên trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN
Sáng nay, 15/10/2013, Thủ tướng Quốc vụ viện Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Tham dự buổi giao lưu có Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều quan chức cao cấp các bộ ngành của Chính phủ Việt Nam; Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, các đơn vị thành viên.
Thay mặt thầy cô giáo, sinh viên và học viên toàn trường, GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN) bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được đón tiếp Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng các quan chức cấp cao hai nước đến thăm Nhà trường. Giáo sư Hiệu trưởng đã giới thiệu vắn tắt về lịch sử và truyền thống đào tạo của Trường ĐHKHXH&NV. Trường là cái nôi đào tạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam có uy tín, từng đào tạo hàng ngàn lưu học sinh Trung Quốc, trong số đó có nhiều người trở thành các nhà Việt Nam học nổi tiếng và các cán bộ ngoại giao cao cấp. Giáo sư Hiệu trưởng cho rằng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Nước CHND Trung Hoa đến Việt Nam sẽ mở ra cơ hội phát triển mới giữa hai nước nói chung và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nói riêng vì lợi ích của thế hệ trẻ.
Đại diện cho Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã điểm lại chặng đường phát triển mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong gần một thế kỷ qua, khẳng định: quan hệ hai nước đã trải qua nhiều thử thách trong lịch sử và là tài sản chung vô giá mà mỗi chúng ta cần có trách nhiệm giữ gìn và phát huy trong bối cảnh mới. Lãnh đạo hai đảng, hai nước đã xác định phát triển quan hệ hai nước theo phương châm “Láng giềng hữu nghị - Hợp tác toàn diện - Ổn định lâu dài – Hướng tới tương lai” và trên tinh thần “Láng giềng tốt – Bạn bè tốt – Đồng chí tốt - Đối tác tốt”. “Quan hệ hợp tác đối tác chiến lược và toàn diện” là chủ trương lâu dài và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với Trung Quốc. Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có nhiều phát triển tích cực, chuyến thăm cấp Nhà nước của Thủ tướng Lý Khắc Cường là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ chính trị, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện trên giữa hai nước.
Từ năm 1992 đến nay, quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo ngày càng phát triển. Hiện có hơn 13.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tại gần 100 trường đại học Trung Quốc và 3.000 lưu học sinh Trung Quốc học tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Đây sẽ là các đại sứ văn hóa của đất nước mình, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước”.
Phát biểu trước đông đảo cán bộ và sinh viên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhắc lại truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước: “Tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam là đặc biệt. Qua nhiều thế hệ, lãnh đạo và nhân dân hai nước đã không ngừng vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung thêm ngày càng sâu sắc”. Ông cho biết, chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đến Việt Nam lần này là để củng cố mối quan hệ hợp tác hai bên, mở ra các lĩnh vực hợp tác mới và thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước theo hướng: “lâu dài - lành mạnh - ổn định”.
Nói về vai trò của thế hệ trẻ, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh: “Tương lai tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc chính là ở các bạn sinh viên, ở thế hệ trẻ hai nước”. Chính thanh niên sẽ là những người kế thừa, duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để thực hiện trách nhiệm ấy, các bạn trẻ cần biết trân trọng tuổi xuân, quý trọng thời giờ, không ngừng học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành những người tài, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước và thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai dân tộc. Thủ tướng Lý Khắc Cường mong rằng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều cơ hội giao lưu tiếp xúc, trao đổi thông tin và tìm hiểu lẫn nhau giữa các bạn trẻ hai nước. “Nếu thế hệ trẻ hai nước cùng xiết chặt tay nhau thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào viễn cảnh tương lai tốt đẹp của hai quốc gia” – Thủ tướng nói.
Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã dành thời gian trả lời các câu hỏi của sinh viên Việt Nam và Trung Quốc đồng thời trao tặng một số đầu sách cho Trường ĐHKHXH&NV.
Bản tin video:
 
Một số hình ảnh của sự kiện:
Thủ tướng nước CHNDTH Lý Khắc Cường và Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ
 
Thủ tướng Nước CHNDTH Lý Khắc Cường và Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Nguyễn Văn Khánh
Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Lý Khắc Cường
Sinh viên hai nước biểu diễn các chương trình văn nghệ chào đón Thủ tướng Lý Khắc Cường và các vị khách quý
Thủ tướng Lý Khắc Cường trao tặng danh mục sách cho Trường ĐHKHXH&NV

Thủ tướng Lý Khắc Cường trao tặng sách cho sinh viên Trường ĐHKHXH&NV

 

 Thanh Hà - Ảnh: Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :