Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Khai mạc Tuần lễ Văn hoá Iran
Sáng 24/2/2014 đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ văn hoá Iran do Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN phối hợp với Đại sứ quán Cộng hoà Hồi giáo Iran tại Việt Nam tổ chức.

Tới dự lễ khai mạc có ngài Hussein Alvandi Behineh (Đại sứ nước Cộng hoà Iran tại Việt Nam), PGS.TS Trần Thị Minh Hoà (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cùng nhiều cán bộ và sinh viên Trường ĐHKHXH&NV.
Ngài Ngài Hussein Alvandi Behineh và PGS.TS Trần Thị Minh Hoà cắt băng khai mạc triển lãm.
(Ảnh: Thành Long/USSH)
Ngài Hussein Alvandi Behineh đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc, nhấn mạnh ý nghĩa của triển lãm lần này nhằm giới thiệu đến các thầy cô giáo và sinh viên Việt Nam những hình ảnh tiêu biểu về đất nước, con người, văn hoá, lịch sử, tiềm năng kinh tế và thành tựu quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong thời gian qua. Ngài Đại sứ Iran cho biết, trong tương lai sẽ có thêm nhiều hoạt động phong phú nhằm kết nối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Iran mong muốn sẽ phối hợp với Trường ĐHKHXH&NV thành lập ngành Iran học tại Việt Nam.
PGS.TS Trần Thị Minh Hoà đã ghi nhận những kết quả đáng kể trong hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV và Đại sứ quán Iran những năm qua. Đại sứ quán Iran đã hỗ trợ Trường xây dựng Phòng Iran, giúp mở các lớp học tiếng Ba Tư cho sinh viên Việt Nam, cử giảng viên sang giảng dạy tại trường, hỗ trợ đào tạo các học viên cao học tại Iran, tổ chức nhiều hội thảo và triển lãm, biểu diễn nghệ thuật về Iran…
Tuần văn hoá Iran tại Trường ĐHKHXH&NV sẽ diễn ra từ 24 đến 28/2/2014 với các hoạt động: triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim Iran và hội thảo khoa học quốc tế “Quan hệ Việt Nam - Iran trong bối cảnh toàn cầu hoá”.
 
Các đại biểu, sinh viên và khách tham quan sau lễ khai mạc.
(Ảnh: Thành Long/USSH)
Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 8/1973. Ngày 22/1/1991, Iran mở Sứ quán tại Hà Nội và năm 1997, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Tehran.
Trong hơn 40 năm qua, nhiều hiệp định và thoả thuận hợp tác giữa hai nước đã được ký kết như: Thảo thuận chung về hợp tác kinh tế, văn hoá và khoa học kỹ thuật (1993), Hiệp định về hợp tác văn hoá (1995), Thoả thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (6/2000), Hiệp định vận tải hàng không (2001), Hiệp định Vận tải biển thương mại (2002), Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Biên bản ghi nhớ và hợp tác trong lĩnh vực thuỷ sản giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Iran, Biên bản ghi nhớ và hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mai, Công nghiệp và Khoáng sản Iran, Biên bản đàm phán thống nhất nội dung dự thảo Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan giữa Việt nam và Iran (12/2009)…Từ năm 2001 đến 2011, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gần 30 lần, từ mức 6,5 triệu USD lên gần 185 triệu USD.
Việt Nam và Iran nhất trí mở rộng và đa dạng hoá các quan hệ hợp tác, phát huy năng lực hiện có của cả hai nước, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khai thác dầu khí, nông nghiệp, du lịch, văn hoá, giáo dục và thể thao.
 

 Thanh Hà - VNU-USSH
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :