Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
VNU-USSH: Khai trương Trung tâm giáo dục Đài Loan
Ngày 05/8/2014, Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) và Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan - Trung Quốc) phối hợp tổ chức lễ khai trương Trung tâm Giáo dục Đài Loan.

GS.TS Nguyễn Văn Khánh (phải) và GS Lâm Tư Linh (trái) tặng hoa và giao nhiệm vụ phụ trách Trung tâm cho các trưởng phòng Đối ngoại của hai trường. (Ảnh: Thành Long/USSH)

Tham dự lễ ra mắt có ông Tô Quốc Tuấn (Tổng thư ký Ủy ban công tác Đài Loan), ông Hoàng Chí Bằng (Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội), bà Trần Huệ Mỹ (Giám đốc điều hành Quỹ hợp tác quốc tế và Giáo dục Đài Loan), GS. Lâm Tư Linh (Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo, Đài Loan). Về phía Trường ĐHKHXH&NV có GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng), PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng) cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị.

Phát biểu tại lễ ra mắt trung tâm, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Khánh cho rằng hiện nay đang diễn ra xu hướng hợp tác phát triển mạnh mẽ về cả chiều rộng và chiều sâu giữa Việt Nam và Đài Loan trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam là quốc gia được Đài Loan ưu tiên đầu tư trong khối các nước Đông Nam Á. Đài Loan xếp thứ ba trong số các đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp Đài Loan đến đầu tư, làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng; nhiều nhà khoa học, sinh viên Đài Loan cũng tới Việt Nam trao đổi và nghiên cứu học tập tại các trường đại học của Việt Nam. Điều này cũng thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu giao lưu và trao đổi nhân lực giữa hai bên trong bối cảnh hiện tại. 

Trên cơ sở văn bản hợp tác chính thức đã ký, Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) và ĐH Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan) quyết định thành lập Trung tâm Giáo dục Đài Loan tại Hà Nội với mong muống góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, ngôn ngữ giữa Việt Nam và Đài Loan. Trung tâm này hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ đào tạo có vị thế và uy tín cao trong các cơ sở giáo dục liên kết quốc tế tại Việt Nam. 

Hiệu trưởng Lâm Tư Linh cũng bày tỏ niềm tin tưởng rằng Trung tâm sẽ là địa chỉ giúp quảng bá, phát triển nền giáo dục Hoa ngữ của Đài Loan, thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai trường và giữa Việt Nam – Đài Loan.

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa hai đại học nổi tiếng và hàng đầu của Việt Nam và Đài Loan, ông Hoàng Chí Bằng (Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội) nhấn mạnh: mối quan hệ này sâu sắc và hiệu quả, sẽ giúp thúc đẩy giao lưu học thuật, văn hóa giữa hai bên trong hiện tại và tương lai.

Trung tâm Giáo dục Đài Loan (Taiwan Education  Center - TEC) là đơn vị nghiên cứu, ứng dụng và hỗ trợ đào tạo trực thuộc Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN. Trung tâm hoạt động theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục Đài Loan. Toàn bộ chương trình, giáo trình sử dụng tại Trung tâm đều do ĐH Ngoại ngữ Văn Tảo đảm nhận. 

Chức năng chính của Trung tâm là tổ chức các chương trình đào tạo tiếng Hoa, tổ chức triển lãm giáo dục Đài Loan, quảng bá tư vấn du học Đài Loan, tổ chức cuộc thi năng lực Hoa ngữ (TOCFL), tiến hành các hội thảo chuyên đề, các hoạt động ngôn ngữ-văn hóa Việt-Đài và làm đầu mối kết nối các trường ĐH và Đài Loan, tìm kiếm các chương trình học bổng của chính phủ Đài Loan để tạo cơ hội du học cho sinh viên Việt Nam.    

Trung tâm đặt dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng hai trường ĐH, đồng thời chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng khác của Nhà nước về lĩnh vực hoạt động có liên quan đã được pháp luật quy định. 

Hiện nay, có 09 trung tâm giáo dục ĐH và hợp tác quốc tế Đài Loan tại các nước. TEC tại Trường ĐHKHXH&NV là trung tâm thứ hai tại Việt Nam. 

Trường ĐH KHXH&NV là một trường đại học hàng đầu trong đào tạo và nghiên cứu về ngành KHXH và NV. Trường hiện có 16 khoa, 12 trung tâm nghiên cứu với trên 12.000 sinh viên và học viên các bậc và các hệ đào tạo. Đội ngũ CBNV của Trường có trên 90% có trình độ SĐH, trong đó 50% giáo viên có học vị tiến sĩ và chức danh GS và PGS. Tại Việt Nam, Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội là một trường hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu về ngành Trung Quốc học với những chuyên gia đầu ngành được đào tạo tại TQ từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Năm 1995, Trường đã thành lập Bộ môn Trung Quốc học thuộc Khoa Đông phương và tiến hành đào tạo từ bậc cử nhân đến tiến sĩ về Trung Quốc học. Ngoài ra, Trường còn có Trung Tâm Nghiên cứu Trung Quốc, trong đó nghiên cứu những vấn đề liên quan đến cả Trung Quốc và Đài Loan. 

Trong những năm gần đây, Nhà trường đã mở rộng phát triển các chương trình hợp tác với nhiều trường đại học ở Đài Loan trong lĩnh vực trao đổi sinh viên, giảng viên, phối hợp tổ chức các hội thảo quốc tế. Tháng 8/2012, Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Trường Đại học Quốc lập Cao Hùng thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – là trung tâm nghiên cứu Việt Nam đầu tiên trong trường đại học tại Đài Loan. 

Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo thành lập năm 1966, trụ sở tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan). Tổng số sinh viên là 9.000. Trường có trung tâm nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ các nước Đông Nam Á, là ĐH duy nhất tại Đài Loan có biên soạn giáo trình dạy Tiếng Việt.

 


 Thanh Hà - VNU-USSH
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan