Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Ngài Effie Ben Matiyau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Ixra-en tại Hà Nội đến thăm và làm việc tại Trường ĐHKHXH&NV
Ngày 27/11/2007, Ngài Effie Ben Matiyau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Ixra-en tại Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Trường ĐHKHXH&NV. Cùng đi còn có ông Eli Amir, nhà văn nổi tiếng trong làng văn học Isra-en.

Tiếp đoàn có PGS. TS. Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện các phòng chức năng, các khoa trực thuộc.

PGS. TS. Nguyễn Văn Khánh đã giới thiệu đôi nét về lịch sử phát triển của Nhà trường, những nhiệm vụ đào tạo chính và các hoạt động hợp tác quốc tế.

Đại sứ Effie Ben Matiyau

Ngài Đại sứ phát biểu: đây là lần đầu tiên ông đến thăm một trường đại học của Việt Nam và ông đã chọn Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN. Việt Nam và Ixra-en là hai quốc gia có truyền thống văn hoá lâu đời và rất quan tâm đến việc phát triển giáo dục. Năm 2007, đã có 40 sinh viên Ixra-en sang Việt Nam theo học các khoá ngắn hạn. Ông rất mong muốn sẽ có hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực với Nhà trường. Vấn đề là cả hai bên đều chưa có nhiều thông tin về nhau, do đó những buổi gặp gỡ, tiếp xúc cụ thể như ngày hôm nay sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Ngài Đại sứ cũng giới thiệu nhà văn Eli Amir đồng thời là một nhà nghiên cứu nghệ thuật và Đông phương học sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên Nhà trường. Vì "văn học là chìa khoá của trái tim", nên ông mong rằng buổi nói chuyện này sẽ giúp sinh viên Việt Nam hiểu biết nhiều hơn về đất nước, con người và nền văn hoá Ixra-en.

Đáp lời, PGS. TS. Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: để hai đất nước, hai dân tộc có thể hiểu nhau, thì tốt nhất là bắt đầu từ những hoạt động hợp tác về giáo dục và văn hoá. Phó Giáo sư cũng mong rằng trong thời gian tới, Đại sứ quán Ixra-en tại Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho sinh viên hai nước sang trao đổi học tập. Phó Giáo sư cũng mời nhà văn Eli Amir đến thỉnh giảng tại Khoa Đông phương học, Trường ĐHKHXH&NV trong thời gian tới.

Sau buổi gặp gỡ chính thức, nhà văn Eli Amir đã có buổi thuyết trình trước đông đảo sinh viên ngành Văn học của Nhà trường để giới thiệu về đất nước, văn hoá Ixra-en, những quan điểm sống, quan điểm sáng tác trong sự nghiệp văn học của ông cũng như chia sẻ nhiều vấn đề xã hội khác mà các bạn trẻ quan tâm.

Một vài thông tin về Eli Amir:

Eli Amir là một trong những cây đại thụ trong làng văn học Ixra-en. Chủ đề chính trong các tác phẩm của ông là Chủ nghĩa phục quốc Do Thái, những người Do Thái Iraq với khát vọng sống, quá trình hồi hương và hoà nhập với xã hội Ixra-en. Những tác phẩm của ông đều là những cuốn sách bán chạy nhất tại Ixra-en và nước Đức.

Một số cuốn sách nổi tiếng của ông: "Jasmine" (Hương Trà), "Scapegoat" (Vật tế thần)... được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức, Arab. Ông có nhiều cuốn tiểu thuyết được đưa vào giảng dạy tại các trường trung học phổ thông Ixra-en.

Ông được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như: Youth Immigration"s Jubilee (1983), Văn học Do Thái (Mexico, 1985) và Ahi Award (1994), Am Oved"s Jubilee (1994), Yigal Alon (1997), Giải thưởng của Hiệp hội nhà xuất bản Platinum (1998) và Giải thưởng của Thủ tướng (2002).

 Lê Duy Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :