Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Tác động của việc gia nhập WTO đối với thị trường lao động Việt Nam
Đó là tên hội thảo quốc tế do Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Viện Konrad-Adenauer (CHLB Đức) tổ chức ngày 30/11/2007.

Hội thảo là hoạt động nằm trong loạt chương trình nghiên cứu có tính hệ thống của Nhà trường với chủ đề trọng tâm là Kinh tế thị trường xã hội và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, quản lý đến từ Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các viện nghiên cứu: Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á..., các trường đại học trong và ngoài ĐHQGHN.

Đối với Việt Nam, việc trở thành thành viên chính thức thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới là một quá trình dài nhưng mới chỉ là bắt đầu với nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Trong tất cả các công việc cấp bách đang đặt ra cho chúng ta hiện nay thì vấn đề việc làm, lao động vẫn là quan trọng nhất, bởi nó liên quan đến chính sách, pháp luật nhà nước, đến sự ổn định và phồn vinh xã hội, đến một trong những quyền cơ bản nhất của con người là quyền được làm việc.

Hội thảo đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề xung quanh vấn đề trên như: Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn hay nhiều thách thức hơn đối với thị trường lao động Việt Nam? Lực lượng lao động Việt Nam Việt Nam được đánh giá là trẻ, ham học hỏi, chăm chỉ, tiếp thu nhanh nhưng có đáp ứng được yêu cầu của quá trình hội nhập? Nhà nước, các doanh nghiệp, ngành giáo dục và khu vực tư nhân đóng vai trò như thế nào trong việc giải quyết vấn đề việc làm hiện nay? Việt Nam có thể học tập được gì từ kinh nghiệm các nước trong khu vực và thế giới ?...

 Lê Nguyễn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :