Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN - JAIST
Buổi làm việc giữa lãnh đạo ĐHQGHN và Viện Khoa học - Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) đã diễn ra ngày 22/6. Nội dung chính của buổi làm việc nhằm thảo luận một số nội dung cơ bản của đề án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Việt Nam - Nhật Bản.

Trong buổi làm việc, dưới sự chủ trì của GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN và GS.TS Takuya Katayama – Giám đốc JAIST, các nhà khoa học hai bên đã cùng nhau thảo luận và đi đến thống nhất triển khai nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ đối với những sinh viên đang theo học tại JAIST theo chương trình 322. Đồng thời hai bên sẽ tiến hành trao đổi sinh viên, cán bộ nghiên cứu, hợp tác tổ chức các hội thảo khoa học, seminar. Đặc biệt, ĐHQGHN và JAIST sẽ đẩy mạnh triển khai một số hướng nghiên cứu mũi nhọn giúp ĐHQGHN nâng cao năng lực nghiên cứu. Bên cạnh đó, việc thành lập trung tâm nghiên cứu xuất sắc VNU – JAIST được đánh giá là khâu quan trọng để tăng cường các nhóm nghiên cứu trong một số lĩnh vực nghiên cứu lựa chọn để thu được nhưng kết quả nghiên cứu cụ thể, chất lượng cao.

GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, ĐHQGHN sẽ đầu tư hoàn thiện các phòng thí nghiệm, đồng thời xây dựng một số phòng thí nghiệm mới để tăng cường cơ sở hạ tầng nghiên cứu và tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn thu hút những tiến sĩ trẻ.

Cùng ngày, hai bên đã có buổi tiếp kiến và báo cáo kết quả chương trình làm việc với Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba tại Đại sứ quán Nhật Bản.

JAIST được thành lập vào tháng 10/1990 và là trung tâm đào tạo sau đại học tầm cỡ quốc gia đầu tiên của Nhật Bản. Chương trình đào tạo sau đại học của JAIST dựa trên những nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến trình độ cao, với mục tiêu tạo ra một mô hình mới trong đào tạo sau đại học của Nhật Bản.

Tính đến tháng 1/2009, JAIST có 257 chương trình đào tạo tiến sĩ, 568 chương trình đào tạo thạc sĩ. Tất cả các chương trình đào tạo tiến sĩ đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

 Phượng Huyền - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :