Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm và làm việc tại ĐHQG Hà Nội
Ngày 28/5/2007, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN. Trong khuôn khổ của chương trình Chủ tịch nước đã làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN và thăm một số đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.

 

Cùng tham gia buổi làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Quốc Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Bích Đạt, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP. Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển và Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp - Bộ Tài chính Nguyễn Việt Hồng.

Đón đoàn về phía ĐHQGHN có Giám đốc, các Phó giám đốc ĐHQGHN; Ban thường vụ Đảng uỷ ĐHQGHN; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn TNCS HCM ĐHQGHN; Chánh Văn phòng, trưởng các ban chức năng, Chánh Văn phòng Đảng uỷ; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và trên 200 sinh viên đại diện cho hàng chục nghìn sinh viên của ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, GS.VS Đào Trọng Thi đã thay mặt Ban Giám đốc ĐHQGHN báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết những kết quả nổi bật trên tất cả các mặt hoạt động của ĐHQGHN, nêu ra các chỉ tiêu và giải pháp cơ bản nhằm phát triển ĐHQGHN trong tương lai đồng thời đưa ra một số kiến nghị với Chủ tịch nước, lãnh đạo các Bộ, ngành hữu quan để tạo điều kiện xây dựng ĐHQGHN thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực, tiến tới đạt trình độ quốc tế.

Đại diện lãnh đạo các bộ và Uỷ ban Nhân dân TP. Hà Nội đã phát biểu, đánh giá cao những thành tựu của ĐHQGHN trong thời gian qua, từ đó nêu lên những yêu cầu cụ thể để ĐHQGHN thực hiện dựa trên các kiến nghị của ĐHQGHN như: Ưu tiên đầu tư và tăng quyền tự chủ; Tăng định mức kinh phí đầu tư cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của ĐHQGHN; cho triển khai dự án thí điểm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nguồn nhân lực tài năng phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; Cho phép ĐHQGHN được làm đầu mối để giao các nhiệm vụ nghiên cứu KHCN trọng điểm và tư vấn về cơ sở khoa học cho một số quyết sách quan trọng của Đảng và Nhà nước; Cho phép ĐHQGHN được chủ động áp dụng cơ chế đặc biệt nhằm thu hút các chuyên gia giỏi nước ngoài tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý bộ môn, nhóm nghiên cứu để nhanh chóng tiếp cận trình độ quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Cần khẳng định và mở rộng hơn nữa tính tự chủ của ĐHQGHN"

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã đánh giá cao những thành tích mà ĐHQGHN đạt được trong các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là những nỗ lực không ngừng của ĐHQGHN trong việc thực hiện sứ mệnh và nhiệm vụ được Nhà nước và Chính phủ tin tưởng giao phó. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Sau 14 năm chính thức hoạt động theo quy chế đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ ban hành, với quyền tự chủ - tự chịu trách nhiệm cao trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước, những thành tích của ĐHQGHN đã và đang khẳng định sự đúng đắn và sáng suốt trong chủ trương của Đảng và Nhà nước - quyết tâm xây dựng một đại học chất lượng cao, ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực, từng bước tiếp cận trình độ quốc tế, giữ vai trò nòng cốt trong công cuộc đổi mới nền giáo dục đại học nước nhà”.

Bên cạnh những kết quả về nâng cao chất lượng đào tạo, ĐHQGHN còn được ghi nhận là đơn vị đầu tiên đưa ra sáng kiến và thực hiện đào tạo hệ cử nhân khoa học tài năng với chất lượng được đánh giá cao ở Việt Nam và nhiều cơ sở đào tạo có uy tín trên thế giới. Mô hình đào tạo này hiện đang được nhiều trường đại học lớn của Việt Nam học tập và nhân rộng.

Về phương hướng phát triển của ĐHQGHN trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng: Đại học Quốc gia là một mô hình hay và đã hoạt động hiệu quả trong thời gian qua. Chủ tịch nước đề nghị ĐHQGHN cần tiếp tục nâng cao và hoàn thiện mô hình tự chủ - tự chịu trách nhiệm, điều chỉnh những gì còn bất hợp lý. Phải có tự chủ mạnh thì yếu tố tự chịu trách nhiệm mới được nâng cao... ĐHQGHN cần phải từng bước ngang tầm khu vực và ngang tầm quốc tế. Với vai trò của một “máy cái”, ĐHQGHN cũng cần chú trọng tới lĩnh vực đào tạo sau đại học, để từ đó đào tạo được nhiều tiến sĩ, nhiều nhà khoa học nhằm tăng cường cho các cơ quan khác. Công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ phải được quan tâm hơn nữa, phải mạnh dạn đưa cán bộ đi nghiên cứu, đào tạo ở nước ngoài để có thể nhanh chóng tiếp cận với những tiến bộ nghiên cứu khoa học của thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị các bộ, ngành hữu quan ủng hộ tối đa những kiến nghị của ĐHQGHN nhằm xây dựng và phát triển ĐHQGHN trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng nghiên cứu đạt trình độ quốc tế. Chủ tịch nước nói: "Kinh phí đào tạo của nước ta còn khá khiêm tốn so với nước khác, bởi vậy nếu không có quyết sách mạnh mẽ thì khó có thể sánh kịp với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, những quyết sách phải gắn với chương trình cụ thể, phải ưu tiên trọng tâm, trọng điểm. ĐHQG ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm giáo dục, đào tạo của đất nước, việc ưu tiên cho những trung tâm này là điều rất cần thiết".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh và ủng hộ 5 đề nghị mà GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN đã nêu. Chủ tịch nước chúc ĐHQGHN, trên cơ sở những thành tích đã đạt được, sẽ có những bước phát triển nhảy vọt, tiến nhanh, tiến dài và vững chắc hơn nữa trên chặng đường tiếp theo.

Các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN tại buổi làm việc

Thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên ĐHQGHN, GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN đã cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đối với quá trình phát triển của ĐHQGHN. Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước thể hiện sinh động sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch nước đối với nền giáo dục đại học Việt Nam nói chung và Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng. GS.VS Đào Trọng Thi bày tỏ quyết tâm của ĐHQGHN trong việc thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch nước và hứa với Chủ tịch sẽ làm việc cụ thể với các bộ, ngành liên quan để triển khai công việc theo sự chỉ đạo của Chủ tịch và sẽ báo cáo lại Chủ tịch nước các kết quả thực hiện được.

Nhân dịp này, GS.VS Đào Trọng Thi đã trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bức hoành phi với 4 chữ: “Tân dân đại nhiệm” thể hiện lòng mong mỏi, sự tin tưởng vào người lãnh đạo đứng đầu nhà nước và chúc Chủ tịch nước lãnh đạo đất nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại ĐHQGHN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các bộ đã thăm Trường Đại học Công nghệ, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học và Khoa Quản trị Kinh doanh thuộc ĐHQGHN.

Tại Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo ĐHQGHN đã giao lưu trực tuyến với lãnh đạo Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, thăm lớp học thuộc chương trình liên kết giữa Trường Đại học Công nghệ và Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội và thăm phòng thí nghiệm Siêu cao tần tại Khoa Điện tử Viễn thông của trường.

Tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm các phòng thí nghiệm, đặc biệt là thăm phòng thí nghiệm công nghệ cao của Viện.

Đặc biệt, với tinh thần thẳng thắn, cởi mở Chủ tịch nước đã có cuộc trao đổi ngắn với cán bộ, học viên Khoa Quản trị Kinh doanh về các vấn đề: giảng dạy tại Khoa Quản trị Kinh doanh, cống hiến “chất xám” cho đất nước sau khi được cử đi đào tạo ở nước ngoài và thành lập một trường đại học đào tạo các nhà lãnh đạo.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên ĐHQGHN.

Chủ tịch nước với các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN

Chủ tịch nước nói chuyện với Khoa Quản trị Kinh doanh - ĐHQGHN

Chủ tịch nước "online" với Viện Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản tại Trường Đại học Công nghệ

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với cán bộ giảng viên, học viên Khoa Quản trị Kinh doanh

>>> Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật

 Lưu Mai Anh (tổng thuật)
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :