Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Phong trào phấn đấu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm 2007
(Toàn văn báo cáo do PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh - Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Chính trị & Công tác HSSV ĐHQGHN trình bày tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ ĐHQGHN năm 2007)

Kính thưa:

- GS. Phạm Trọng Quát, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Phó GĐ ĐHQGHN,

- Kính thưa các quý vị đại biểu,

- Thưa các bạn đại diện cho những Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm 2007

Hôm nay, ngày 10/12, ngày mà cách đây14 năm, Chính phủ đã ban hành Nghị định thành lập ĐHQGHN trên cơ sở một số trường đại học lớn ở Hà Nội và ngày này đã được lãnh đạo ĐHQGHN chính thức chọn làm ngày truyền thống, đánh dấu một mốc hết sức quan trọng trong lịch sử phát triển hơn 100 năm của ĐHQGHN. Cũng đã trở thành một hoạt động quan trọng thường niên, đúng vào ngày 10/12 hàng năm, Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN - nơi hội tụ của những tấm gương, những đại diện tiêu biểu nhất của tuổi trẻ ĐHQGHN được tổ chức.

Hôm nay, Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm 2007, thay mặt Ban tổ chức, xin nhiệt liệt chào mừng sự có mặt đông đủ các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và đặc biệt của 131 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất, đại diện cho gần 50.000 học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và hàng trăm cán bộ trẻ trong toàn ĐHQGHN.

Trong nhiều năm qua, danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu" thực sự trở thành một danh hiệu đáng tự hào, là điểm đích phấn đấu của thế hệ trẻ ĐHQGHN. Phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, công tác và rèn luyện đạo đức để trở thành “Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội” thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ trẻ, thanh niên, học sinh, sinh viên ĐHQGHN. Trong năm học 2006 - 2007 và nửa đầu năm học 2007 - 2008 cùng nhiều phong trào thi đua lập thành tích chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, hưởng ứng các cuộc vận động lớn của cả nước, đặc biệt là cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ Tịch", và các cuộc vận động của ngành giáo dục như "Nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử", "Nói không với việc đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu xã hội", tuổi trẻ ĐHQGHN đã tích cực trong mọi hoạt động thuộc mọi lĩnh vực học tập, NCKH, rèn luyện, hoạt động xã hội và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, góp phần vào những thành công chung của ĐHQGHN.

Trong năm 2006 – 2007, vượt qua không ít khó khăn thách thức, ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của năm bản lề trong Kế hoạch chiến lược của ĐHQGHN tới năm 2010 và tầm nhìn tới năm 2020, trong đó có những thành tựu lớn, đó là: từng bước hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực và cơ chế tự chủ, liên thông cao, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao; Bước đầu khẳng định uy tín về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao; Hoạt động khoa học công nghệ phát triển mạnh về quy mô và đạt được một số kết quả tầm cỡ quốc tế; Từng bước hiện đại hoá trang thiết bị phục vụ đào tạo và NCKH, trong đó có một số phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế; Vị thế, uy tín quốc tế của ĐHQGHN được nâng cao.

Những thành tích đó có sự đóng góp đáng ghi nhận của thế hệ trẻ, đặc biệt của các cá nhân ưu tú đại diện cho hàng trăm cán bộ trẻ, hàng vạn học sinh, sinh viên đang học tập và công tác tại ĐHQGHN, những người đã được trao tặng danh hiệu ‘Gương mặt trẻ tiêu biểu” cấp cơ sở và cấp ĐHQGHN năm nay.

Từ năm 2005, việc xét chọn danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu được tiến hành theo Quy định về tiêu chuẩn và quy trình xét duyệt thi đua - khen thưởng của ĐHQGHN do Giám đốc ban hành ngày 23 tháng 5 năm 2005. Trên cở sở tình hình và chất lượng đào tạo chung, ĐHQGHN đã có hướng dẫn điều chỉnh tiêu chuẩn theo hướng nâng cao chất lượng với những tiêu chí cụ thể hơn, phù hợp hơn và đi vào thực chất hơn. Năm nay, từ hơn 1200 cá nhân ưu tú đạt danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu" do cấp cơ sở, Giám đốc ĐHQGHN đã ra quyết định công nhận 131 Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm 2007, trong đó có 22 học sinh khối phổ thông chuyên, 78 sinh viên và 31 cán bộ trẻ. Trong đó có 3 cá nhân được nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN lần thứ ba, 21 cá nhân đuợc nhận danh hiệu này lần thứ hai. Trường ĐHKHTN là đơn vị có nhiều cá nhân đạt danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN 2007" nhất.

Cũng nhân dịp này, Giám đốc ĐHQGHN đã tặng bằng khen cho 11 học sinh sinh viên, đại diện xuất sắc nhất cho những người đạt danh hiệu "Gương mặt trẻ tiểu biểu cấp ĐHQGHN" năm nay.

Chúng ta có thể tự hào nhìn lại một năm phấn đấu, rèn luyện của tuổi trẻ ĐHQGHN.

Cũng như nhiều năm trước, học sinh khối chuyên của ĐHQGHN luôn là những gương mặt không thể thiếu trong các đội tuyển học sinh Việt Nam đi dự các kỳ thi Olympic quốc tế và đem nhiều vinh quang về cho Tổ quốc. Năm nay, các em đã đem về 7 huy chương, trong có 3 huy chương vàng, 2 huy chưong bạc, 2 huy chương đồng. 37 em đạt giải thưởng chính thức trong các kỳ thi Olympic và học sinh giỏi quốc gia. Đó là những kết quả rất đáng tự hào, xứng đáng với truyền thống của khối phổ thông chuyên, trường ĐHKHTN và chuyên ngữ, trường ĐHNN.

Chất lượng học tập được thể hiện qua kết quả học tập cũng đáng được ghi nhận. Trong số 78 sinh viên đạt danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN" năm nay có 32 bạn đạt điểm TBCHT trên 9,0 điểm. Đặt biệt là thành tích của một số bạn như: Trần Phương Dung, K50 SP Toán đạt 9,98 điểm; bạn Ngô Thị Thuỳ Dung, Khoa Đông phương, trường ĐHKHXH&NV đạt 9,25 điểm; bạn Trần Nam Khánh, Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, đạt 9,41 điểm.

Bên cạnh thành tích trong học tập, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên ĐHQGHN đã đạt được những thành tích rất đáng phấn khởi. Năm vừa qua, tại hầu hết các đơn vị đào tạo đều tổ chức rất thành công Hội nghị Khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường. Trong năm học 2006-2007, trong toàn ĐHQGHN đã có gần 1211 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Thông qua các Hội nghị Khoa học sinh viên, các đơn vị đã chọn được 73 đề tài đạt kết quả xuất sắc gửi lên ĐHQGHN tham gia xét chọn Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2007. Kết quả Hội đồng xét chọn đã đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận 2 đề tài đạt giải nhất, 4 đề tài giải nhì, 10 đề tài giải ba và 16 đề tài giải khuyến khích, trong đó có những đề tài được Hội đồng đánh giá cao vì giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn, như đề tài của Trịnh Khánh Duy, SV năm thứ 4, cử nhân khoa học tài năng, khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN; đề tài của tập thể tác giả do Vũ Hải Hà, SV năm thứ 4, chuyên ngành Ngôn ngữ văn hoá Anh Mỹ,Ttrường ĐHNN chủ trì. Sinh viên của các trường ĐHKHTN, ĐHCN tích cực tham gia vào các cuộc thi Olympic chuyên ngành quốc gia và quốc tế, đã đem về nhiều kết quả đáng tự hào, như bạn Tạ Việt Cường, ĐHCN, đạt 9,34 điểm TBCHT, đồng thời đạt giải nhì cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế (ACM/IPCP) năm 2006 và 2007, đoạt cúp đồng Olympic Tin học 2007 (khối siêu cup), bạn Nguyễn Đình Tư đạt giải nhì ACM/ICPC năm 2006, giải nhất năm 2007 và cup vàng Olympic tin học 2007 (khối siêu cup).

Các bạn học viên cao học, nghiên cứu sinh có mặt tại đây hôm nay đều là những người có thành tích cao trong NCKH, điển hình là bạn Đỗ Trung Kiên, NCS khoa Vật lý trường ĐHKHTN đã có 7 bài báo đăng trong các tạp chí chuyên ngành, và cũng đã có bạn có bài đăng trong tạp chí khoa học quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh trình bày báo cáo tại buổi lễ

Cùng với học tập, tuổi trẻ ĐHQGHN còn tích cực tham gia công tác tập thể, công tác xã hội, mặc dù trong đó có không ít người có hoàn cảnh khó khăn. Trong số các “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN” có mặt tại đây ngày hôm nay có 36 người vừa là sinh viên xuất sắc, vừa là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn ưu tú. Bạn Phan Văn Kiền, K49 khoa Báo chí, trường ĐHKHXH&NV là một tấm gương cảm động về tinh thần vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tự kiếm sống để học tập. Với thành tích của mình, bạn Kiền đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội sinh viên VN và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Đại diện đội ngũ cán bộ trẻ có mặt ở đây hôm nay đều là những giảng viên đầy tài năng, những chuyên viên, những nhà quản lý trẻ xuất sắc. Số lượng cán bộ trẻ được tặng danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN 2007 là 31 người, tăng một cách đáng kể so với năm ngoái (17 người). Trong năm học 2006-2007, phong trào nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ trẻ được đẩy mạnh. Nhiều người đang thực hiện hoặc đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ và Tiến sỹ. Rất nhiều đề tài khoa học cấp ĐHQGHN và cấp cơ sở do cán bộ trẻ đứng ra chủ trì, trong đó có nhiều công trình đạt kết quả xuất sắc. Cán bộ trẻ đã thực sự trở thành một lực lượng hùng hậu, đầy tiềm năng trong đội ngũ cán bộ của ĐHQGHN, từng bước đảm nhiệm những công việc, vị trí quan trọng trong ĐHQGHN và các đơn vị. Đó là Trịnh Thị Thuý Giang, cán bộ phòng tổ chức cán bộ trường ĐHKHTN, vừa làm NCS, vừa đảm nhiệm công tác Phó Chủ tịch Công đoàn trường. Là Vũ Văn Tích, Phạm Duy Hưng, Trần Thành Nam - những cán bộ Đoàn năng động, uy tín của tổ chức Đoàn ĐHQGHN. Đó còn là những cán bộ trẻ đang đảm nhiệm những công việc thầm lặng tại nhiều đơn vị của ĐHQGHN như các Viện, trung tâm nghiên cứu, trung tâm phục vụ với tinh thần trách nhiệm và kết quả cao nhất.

Năm học 2006 - 2007 là một năm có nhiều sự kiện đặc biệt đối với cả nước và đối với ĐHQGHN. Hàng trăm hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức ở các cấp với qui mô khác nhau, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia. Các phong trào sinh viên tình nguyện, phong trào xây dựng và phát triển các mô hình câu lạc bộ chuyên đề, các hoạt động nhân đạo... đều được tổ chức hết sức sôi động, đi vào chiều sâu. ĐHQGHN trở thành tâm điểm đại diện tổ chức, thu hút nhiều hoạt động lớn của thanh niên cả nước. Và một sự kiện rất đáng tự hào, khẳng định vị trí, uy tín của tuổi trẻ ĐHQGHN trong những thành tích chung của tuổi trẻ Việt nam. Đó là Nguyễn Đắc Vinh, Tiến sĩ, CBGD trường ĐHKHTN, Bí thư đoàn ĐHQGHN và Từ Ngọc Lưu Lan, học sinh khối chuyên Hoá, trường ĐHKHTN đã lọt vào danh sách 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam được bình chọn đầu năm 2007.

Một lần nữa, xin toàn thể Hội nghị nhiệt liệt biểu dương những thành tích rất đáng phấn khởi, rất đáng tự hào mà tuổi trẻ ĐHQGHN đã đạt được trong năm 2007.

Thưa các quý vị đại biểu.

 Thưa các bạn.

Để góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ cơ bản, mang tính trọng tâm của ĐHQGHN, tôi xin kêu gọi thế hệ trẻ ĐHQGHN hãy tham gia tích cực vào việc đổi mới phương pháp học tập, khai thác các yếu tố tích cực trong đào tạo theo phương thức tín chỉ, học tập gắn liền với nghiên cứu khoa học, học bằng cách nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo, cố gắng hơn nữa nhằm tạo nên những bứt phá trong học tập và rèn luyện, xây dựng tiền đề cho những bước phát triển lớn, cơ bản của ĐHQGHN, bởi các bạn chính là những viên gạch xây dựng nên tương lai của ĐHQGHN.

Cuối cùng, tôi xin chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các “Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN” mạnh khoẻ, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích trong học tập và công tác.

Xin trân trọng cảm ơn.

 VNUnews - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   |