Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
VOVnews (Đài tiếng nói Việt Nam) Trực tuyến về tuyển sinh vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010 đang đến gần. Nhằm giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về những điểm mới trong các quy chế thi và xét tuyển của kỳ thi năm nay, báo Điện tử VOVNEWS tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với 3 vị khách mời:

- GS-TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh năm 2010, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- PGS TS Nguyễn Văn Nhã, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- TS Vũ Viết Bình, Phó trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, ĐHQGHN đang được xã hội khẳng định và tôn vinh và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật? Xin GS nói rõ hơn (Hồng Hà, tổ 3, Phương Liệt, Hà Nội) - (Nông Thị Sao, 23 tuổi, Nữ, Lục Nam - Bắc Giang)

GS-TS Nguyễn Hữu Đức,
Phó Giám đốc ĐHQGHN

GS.TS Nguyễn Hữu Đức: ĐHQGHN được thành lập là một chủ trương đúng đắn, mang tầm chiến lược của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Với quyền tự chủ cao và được Đảng và Chính phủ quan tâm, ĐHQGHN đã nhanh chóng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trong đó phải kể đến 5 sản phẩm đặc sắc sau đây:

Thứ nhất, ĐHQGHN - Một trung tâm đại học và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực định hướng nghiên cứu với 32 đơn vị, trong đó có 6 trường ĐH thành viên và 4 khoa trực thuộc.

Thứ hai: Đội ngũ cán bộ KH của ĐHQGHN đông đảo và hùng mạnh nhất trong hệ thống các trường đại học cả nước. Tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên đạt trung bình gần 40%, trong đó các lĩnh vực tự nhiên, công nghệ, kinh tế chiếm gần 60%; Tỉ lệ GS.PGS chiếm 20%. Quan trọng là đội ngũ cán bộ ấy chỉ phục vụ đào tạo với qui mô hợp lý nên tỉ lệ sinh viên/giảng viên của ĐHQGHN chỉ là 15. Đây là tỉ lệ thấp nhất trong cả nước và là tỉ lệ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Và là điều kiện đầu tiên để đảm bảo chất lượng.

Thứ ba: Nghiên cứu khoa học đỉnh cao, đạt tầm cỡ quốc tế. Mỗi năm ĐHQGHN công bố gần 150 bài báo trên các tạp chí quốc tế và đạt được nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế. Đây là điều kiện để tích hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng đào tạo thông qua nghiên cứu khoa học.

Thứ tư: Kiểm định chất lượng:

Với trách nhiệm xã hội cao, ĐHQGHN rất quan tâm đến đánh giá của xã hội, của các chuyên gia về chất lượng đào tạo của mình. Vì thế, ĐHQGHN đã tổ chức kiểm định chất lượng cấp ĐHQGHN, cấp quốc gia và gần đây là kiểm định theo chuẩn của mạng lưới các trường ĐH hàng đầu khu vực ASEAN. Chất lượng đào tạo của ĐHQGHN đã được thừa nhận trong khu vực, đặc biệt chất lượng đào tạo của hệ tài năng đã đạt chuẩn quốc tế.

Thứ 5 là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đào tạo công dân hội nhập. ĐHQGHN đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: sinh viên tốt nghiệp ĐHQG có thể làm việc, học tập và nghiên cứu tại bất cứ quốc gia nào. ĐHQGHN đang xây dựng để từng bước đạt chuẩn của đại học đẳng cấp quốc tế.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân kỳ vọng ĐHQGHN sớm đạt đẳng cấp quốc tế, xin Giáo sư cho biết giải pháp của ĐHQGHN để thực hiện chiến lược đó? (Nguyễn Huy Tuấn, Cầu Giấy, Hà Nội)

GS.Nguyễn Hữu Đức: Trong kỉ nguyên kinh tế tri thức, các quốc gia đang xây dựng chiến lược phát triển dựa vào đại học. Đại học hàng đầu là biểu hiện tiềm lực tập trung của một quốc gia. Xây dựng các đại học đẳng cấp quốc tế sẽ tăng cường được khả năng cạnh tranh cho các quốc gia.

Để xây dựng đạt chuẩn các đại học hàng đầu thế giới, ĐHQGHN đang thực hiện nhiệm vụ chiến lược gọi tắt là Đề án 16+23, xây dựng 16 ngành đào tạo đại học và 23 chuyên ngành đào tạo sau đại học đạt trình độ quốc tế vào năm 2012. Theo học các chương trình này, sinh viên được hỗ trợ để học tiếng Anh nâng cao, từ năm thứ 2 các bài giảng do các giáo viên nước ngoài và trong nước dạy bằng tiếng Anh, được thực hành, tham gia nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm hiện đại...

Trong năm 2010, ĐHQGHN triển khai đào tạo 7 ngành bậc đại học theo nhiệm vụ chiến lược đạt trình độ quốc tế, đó là: khoa học máy tính, công nghệ điện tử viễn thông, ngôn ngữ học, địa chất, vật lý, sinh học, quản trị kinh doanh.

Em chào thày! thày cho em hỏi đã có chỉ tiêu tuyển sinh của đại học KHXH&NV chưa ạ? - (Nông Thị Sao, 23 tuổi, Nữ, Lục Nam - Bắc Giang)

TS Vũ Viết Bình: Trường ĐH KHXH&NV tuyển sinh 1.400 chỉ tiêu.

Ngành lịch sử ở đại học khoa học xã hội và nhân văn sau này có thể xin việc ở đâu ạ? - (Nông Thị Sao, 23 tuổi, Nữ,Lục Nam - Bắc Giang)

TS Vũ Viết Bình: Các đơn vị tuyển dụng của ngành Lịch sử gồm: Viện Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, bảo tàng ở nhiều tỉnh, thành phố, Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch, các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khảo cổ học, đơn vị văn hoá trực thuộc Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch, các Viện và trung tâm nghiên cứu văn hoá thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, các trường ĐH, các tạp chí nghiên cứu lịch sử…

Em là sinh viên nghành cấp thoát nước, trường CĐ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ, khóa 2 (2005-2008). Đã có thời gian công tác thực tế 2 năm, nay em có nguyện vọng học lấy bằng đại học. Vậy, em hỏi các thầy, kỳ thi tuyển sinh năm nay trường ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI & ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI có tuyển sinh học liên thông nghành em học không ạ? Em chân thành cảm ơn! - (Nguyễn Văn Hoàng, 24 tuổi, Nam, Bắc Giang)

PGS TS Nguyễn Văn Nhã,
Trưởng Ban Đào tạo

PGS TS Nguyễn Văn Nhã: Ở ĐH Quốc gia HN và ĐH Bách Khoa HN không có ngành đào tạo mà bạn đã học ở trường Cao đẳng. Tuy nhiên lại có nhiều ngành đào tạo khác thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, luật, giáo dục… để bạn có thêm thông tin.

Thay oi cho em hoi la he cao dang cua cac truong dai hoc thuong khong to chuc thi nhung xet tuyen tu diem thi dai hoc.vay neu em nop ho so vao 1 truong dh co to chuc thi va ghi ma nghanh cua he cao dang em muon hoc thi dot thi dai hoc khoi A do cua em se lay diem vao cd,cho du diem thi co bang diem chuan dh thi em cung chi dc hoc cd dung ko ah? - (tran ngoc nam, 19 tuổi, Nam, Tan binh, Tan an, Dakpo, Gia Lai)

TS Vũ Viết Bình: Vì em đã đăng ký học cao đẳng, nên nêu trúngm tuyể nvào hệ cao đẳng thì em học cao đẳng, mặc dù đủ điểm vào Đại học. Tuy nhiên vẫn có đào tạo hệ liên thông từ CĐ lên ĐH, nên em có cơ hội học xong CĐ, em sẽ học ĐH.

Thầy cô có thể cho em biết năm 2010 đã thực hai kỳ thi trong một chưa ạ? - (Phạm Kiều Nhung (kieunhung35k12@gmail.com), 18 tuổi, Nữ, Thanh Xuân, Hà Nội)

TS. Vũ Viết Bình
Phó Trưởng ban Đào tạo

TS Vũ Viết Bình: Năm 2010 vẫn tổ chức hai kỳ thi riêng biệt: kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy

Em tên là Bảo Duy. Năm nay em thi tuyển sinh lần đầu, em muốn hỏi sau khi em thi tuyển sinh và biết được số điểm thi thì em còn có thể gửi hồ sơ vào các trường đại học, cao đẳng được không ạ? - (Phan Bảo Duy (thegioilhvb@yahoo.com), 18 tuổi, Nữ, Bình Phước)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: Em đăng ký dự thi vào trường nào thì điểm thi của em sẽ được gửi đến trường đó và em cũng được thông báo kết quả thi tại trường mà em đã đăng ký dự thi. Nếu em trúng tuyển ở trường đó thì được gọi là trúng tuyển nguyện vọng 1. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì em được quyền nhận kết quả thi để đăng ký nguyện vọng 2 vào các trường mà em mong muốn.

Cho em hỏi 2 câu hỏi:

1. Học sinh chưa kết nạp Đoàn có được dự thi đại học không.

2. Thí sinh tự do cần thủ tục như thế nào để dự thi - (Nguyen Thien Long, 21 tuổi, Nam, Hanoi)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: Mặc dù bạn chưa là Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhưng vẫn được đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ.

Nếu là thí sinh tự do thì bạn phải tự làm hồ sơ và đăng ký với Sở Giáo dục-Đào tạo tại nơi bạn cư trú, nộp lệ phí theo quy định thì bạn có thể dự thi được. Bạn cũng có thể nộp hồ sơ dự thi tại trường ĐH hoặc CĐ mà bạn mong muốn.

Cho toi hoi nam nay toi thi nam 2 quy che thi voi thi sinh tu do lam ho so thi khoi C nam nay cac mon thi co gi thay doi ko - (nguyen huu hanh, 19 tuổi, Nam, nguyenhuuhanh29@gmail.com)

TS Vũ Viết Bình: Các môn thi khối C không thay đổi, gồm Văn học, Lịch sử, Địa lý.

Em muốn làm người lập trình game thì đăng kí khoa nào - (Đỗ Trần Đức Thọ, 19 tuổi, Nam, Hải Phòng)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: Bạn có thể học ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia HN). Bạn sẽ được đáp ứng nguyện vọng. Ngoài ra còn có một số ngành khoa học khác giúp cho bạn thực hiện nguyện vọng như: Khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm…

Em năm nay đã là học sinh lớp 12 sắp thi đại học nhưng vẫn chưa biết rõ lắm về những vấn đề của thi đại học như làm hồ sơ ra sao và cách tuyển sinh như thế nào? Mong các thầy giúp em tìm hiểu rõ! - (Trần Thị Phương Thảo (ruaconpt@gmail.com), 18 tuổi, Nữ, Bắc Giang)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: Em phải mua cuốn sách “Những điều cần biết” của Bộ Giáo dục-Đào tạo phát hành. Cuốn này có đầy đủ các thông tin tuyển sinh của toàn bộ của trường ĐH, CĐ trong cả nước. Em cũng có thể vào trang web của các trường ĐH, CĐ và vào mục “Tuyển sinh” sẽ có những thông tin chi tiết. Hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi vẫn còn đủ để em chuẩn bị và đăng ký.

Em muốn hỏi, em muốn học ngành gì đó về công nghệ thông tin, nhưng em học không thật sự xuất sắc lắm, em muốn chọn một trường điểm thi giao động trên dưới 15 thôi, vậy xin các thầy cô tư vấn cho em xem em nên chọn trường nào và ngành nào thì phù hợp. kể cả các trường hệ cao đẳng hay liên thông cũng được ạ. Em chân thành cảm ơn ạ. - (ha, 18 tuổi, Nữ, taothiha.thachson@gmail.com)

TS Vũ Viết Bình: Ngành CNTT là một trong những ngành học có nhiều thí sinh khá, giỏi dự thi. Nếu em có nguyện vọng học ngành này thì cần cố gắng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, em cần cân nhắc để đăng ký dự thi vào ngành phù hợp với năng lực của em.

Con toi hoc muc do trung binh kha, chau thich cong nghe thong tin,toi da xem cac truong bach khoa vµ DHCn diem do chau kho do.Nho cac thay tu van gium.Xin cam on. - (Vumanhchuc, 50 tuổi, Nam, Ý Yen, Nam Dinh)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: Nếu con bạn học lực trung bình khá thì rất khó đỗ những ngành mà có nhiều thí sinh giỏi đăng ký dự thi. Vì vậy, con bạn phải lựa chọn những ngành vừa sức mà lại gần với sở trường của cháu thì khả năng đỗ đại học hoặc cao đẳng nhiều hơn.

Ngành Công nghệ thông tin của ĐH Quốc gia HN thường lấy từ 20-22 điểm khối A cũng không phải là khó lắm. Mong con bạn cố gắng đạt được kết quả như mong muốn!

Xin các thầy cho biết: Kỳ thi ĐH, CĐ 2010 năm nay có thêm những ngành mới nào, ở những trường nào? - (Minh Hồng, 45 tuổi, Nữ, Hàng Bài, HN)

TS Vũ Viết Bình: Em cần xem thông tin trong cuốn “Những điều cần biết” của Bộ GD-ĐT để biết rõ các ngành đào tạo của các trường.

Năm nay, ĐHQGHN có thêm những ngành nào mới? Năm ngoái, điểm tuyển ngành nào cao nhất, thí sinh thi vào khoa nào đông nhất, thí sinh thi vào ngành nào ít nhất? - (Hà Anh, 18 tuổi, Nữ, Hà Nội)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: ĐH Quốc gia HN có tới 6 trường ĐH và 2 khoa tuyển sinh cho 77 ngành đào tạo khác nhau. Em cần xem chi tiết trên trang web: http://www.vnu.edu.vn.

Năm nay có thêm 4 ngành mới tuyển sinh: Kế toán của trường ĐH Kinh tế, Hoá dược (trường ĐH Khoa học Tự nhiên), Việt Nam học (trường ĐH Khoa học Xã hội& Nhân văn), Kinh doanh quốc tế (khoa Quốc tế trực thuộc ĐH Quốc gia HN).

Năm 2009, các ngành Kinh tế và Công nghệ có nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhất. Điểm cao nhất là ngành Tài chính ngân hang (25 điểm). Điểm sàn của ĐH Quốc gia HN là 17 và 18 điểm cho các ngành khối A và khối C. Khối B là 20 điểm; Khối D là 24 điểm (ngoại ngữ nhân đôi).

Em đang sống ở Hải Phòng, có hộ khẩu KT2, em là nguời dân tộc Nùng (bố mẹ người dân tộc). Em có thể được cộng tối đa bao nhiêu điểm? - (Phương Anh, 18 tuổi, Nam, Hải phòng)

TS Vũ Viết Bình: Em sẽ được cộng điểm theo đối tượng ưu tiên là con em dân tộc.

Cho cháu hỏi là thi vào ngành Giáo dục Công dân thuộc ĐH Quốc gia có khó không? Điểm thi vào mọi năm ước chừng là bao nhiêu? - (Nguyễn Minh Hạnh (Duy Tiên, Hà Nam), 18 tuổi, Nữ, Hà Nam)

PGS TS Nguyễn Văn Nhã: Câu hỏi của bạn không rõ ràng nên chúng tôi rất khó trả lời. Bạn có thể gửi lại câu hỏi cho chi tiết nhé.

Năm nay ở ĐHQGHN, có ngành học mới nào bắt đầu tuyển sinh năm đầu tiên? Những thí sinh dự định thi vào ngành học mới này có được hưởng ưu tiên gì không ạ? - (Phan_van, 17 tuổi, Nữ, Hưng Yên)

TS Vũ Viết Bình: Kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy 2010 ở ĐHQG Hà Nội có tuyển sinh 3 ngành học mới: Hoá dược, Kế toán và Việt Nam học. Không có chế độ ưu tiên cho 3 ngành đó.

Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) sẽ lấy điểm trúng tuyển như thế nào? Nếu em không đỗ vào ngành mình đăng kí nhưng đủ điểm vào trường thì có đuợc chuyển sang ngành khác không ạ?, Xin cảm ơn các thày! - (Văn Khúc, 18 tuổi, Nam, Văn Quán)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia HN) có địa chỉ trang web là: http://www.hus.edu.vn/tuvants sẽ có đầy đủ thông tin theo câu hỏi của bạn. Trường tuyển sinh theo nhóm ngành, nếu không trúng tuyển ngành này sẽ được xét tuyển ngành khác theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp khi có chỉ tiêu.

Năm nay ngành Hán Nôm ở ĐHKHXHNV của ĐHQG Hà Nội sẽ tuyển bao nhiêu sinh viên ạ? - (Lê Văn Đức, 18 tuổi, Nam , Hà Nội)

TS Vũ Viết Bình: Ngành Hán nôm tuyển 30 chỉ tiêu, từ các khối C, D 1, 2, 3, 4, 5, 6.

Em muốn thành kiểm toán viên thì thi vào khoa nào tại ĐHQG ạ? - (Trương Thảo, 17 tuổi, Nam , Hà Trung, HN)

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhã: Em nên thi vào ngành Kế toán của trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia HN. Ngành này có 2 chuyên ngành Kế toán và Kiểm toán. Ngoài ra, khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia HN) có ngành Kế toán - Phân tích - Kiểm toán liên kết đào tạo với ĐH nước ngoài cũng đào tạo ra Kiểm toán.

Thưa các thày, em muốn học cùng lúc 2 ngành để khi tốt nghiệp có 2 bằng ĐH. Nếu em thi đỗ vào Trường ĐH KHTN (Khoa Sinh) thì em có thể học thêm những ngành nào khác trong ĐH QGHN? - (Mai Văn Nam, 17 tuổi, Nam, Hà Nam)

TS Vũ Viết Bình: Hiện nay ĐHQG Hà Nột có tổ chức đào tạo bằng kép, bằng chính, bằng phụ. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả học tập của ngành thứ nhất, em mới được xét tuyển vào học ngành thứ 2.

Hiện em đang sống cùng gia đình ở TP.HCM, em muốn thi vào ĐHQG Hà Nội thì làm hồ sơ thế nào ạ? Và em sẽ phải ra Bắc thi đúng không ạ? - (Đoàn Thái Sang, 17 tuổi, Nam, SG)

TS Vũ Viết Bình: Bạn cần hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi và nộp tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên nếu là khối A-B; Trường ĐH khoa học xã hội nhân văn nếu là khối C và Trường Đại học Ngoại ngữ nếu là khối D. Bạn sẽ nhận được giấy báo dự thi để biết địa điểm thi cụ thể tại Hà Nội.

Em được biết năm nay ĐHQG Hà Nội có tuyển sinh ngành học mới là Hoá dược. Vậy ngành học này ở ĐHQG HN khác với Hóa dược ở trường ĐH Dược như thế nào? - (Nguyễn Thị Vân, 20 tuổi, Nam, CT7, Trung Hòa, Nhân Chính, HN)

GS, TS Nguyễn Hữu Đức: Để phát huy thế mạnh của các ngành khoa học cơ bản và công nghệ cao vào các lĩnh vực Khoa học sức khoẻ thì ĐH Quốc gia HN đang thực hiện lộ trình thành lập khoa Y dược và bệnh viện để tổ chức đào tạo các ngành về Y, dược và quản lý bệnh viện. Đặc trưng của các ngành này của ĐH Quốc gia HN không chỉ quan tâm đến Y học lâm sàng và Bào chế thuốc mà cả nghiên cứu khoa học cơ bản, sáng tạo ra các tri thức và công nghệ mới.

Sinh viên ra trường không những có khả năng chữa bệnh, bào chế thuốc mà còn có khả năng nghiên cứu, giảng dạy ở các cơ sở nghiên cứu và đào tạo ĐH.

Em đang học năm 2 tại một trường Đại học, nhưng em không thích ngành này, (trước kia thi là do bố mẹ em chọn), nay em muốn thi lại vào ĐH KHXH&NV khoa Báo. Vậy em có thể dự thi được không? Làm thủ tục thế nào ạ? - (Thẩm Trương Khắc Hiệp, 20 tuổi, Nam, Hải Dương)

TS Vũ Viết Bình: Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy hiện hành, nếu là sinh viên đang học muốn tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH cần có quyết định đồng ý của hiệu trưởng trường ĐH mà sinh viên đang học.

Các thầy cho biết, kỳ thi năm nay có thêm ngành nào, ở những khối nào?

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: Kỳ thi tuyển sinh ĐH 2010, ĐHQG Hà Nội có thêm 4 ngành mới: ngành Kế Toán, trường ĐH Kinh tế (khối A và D1); ngành Hoá dược, trường ĐH KH Tự nhiên (khối A); ngành Việt Nam học, trường KHXH& NV (khối C, D 1, 2, 3, 4, 5, 6) và ngành Kinh doanh Quốc tế của Khoa Quốc tế (trực thuộc ĐHQG Hà Nội) tuyển sinh theo phương thức liên kết đào tạo.

 VOVnews - VNU Media - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   |