Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Giá cả tăng: Nỗi lo cơm áo của sinh viên!
Vào những ngày cuối năm này, hầu hết sinh viên đang tất bật, lo lắng chuẩn bị cho kì thi học kỳ. Cộng thêm với đó là nỗi lo cơm áo trong thời buổi: cái gì cũng lên giá.

Đời sống của đa phần sinh viên chẳng lúc nào thoát khỏi nỗi lo chi phí cho sinh hoạt đắt đỏ nơi phố phường. Nhưng dường như nỗi lo ấy ngày càng tăng thêm do những tác động của sự biến động giá cả sinh hoạt gần đây.

Thực tế…

Vào đầu năm học, sinh viên vui mừng với quy định học bổng mới và chính sách vay vốn ưu đãi. Những tưởng, sinh viên sẽ nhận được rất nhiều niềm vui và bớt phần lo lắng trong vấn đề sinh hoạt. Nhưng sự đồng loạt tăng giá của nhiều mặt hàng khiến đời sống sinh viên không những chẳng được thoải mái mà có phần ngột ngạt hơn trước.

Với những sinh viên ngoại trú (thuê nhà trọ), hàn tháng ngoài tiền ăn tiêu ra còn phải trả một khoản gần như cố định khá lớn: tiền nhà trọ, tiền điện, tiền nước… Ông Hảo (Phùng Khoang)- chủ của một dãy nhà trọ cho sinh viên thuê nói: “trước tôi cho thuê mối phòng khoảng 11m2 với giá 500.000đ/ tháng, nhưng có lẽ tới đây phải tăng thêm vì những khu trọ quanh đây đã tăng hết cả rồi. Tình hình chung mà”. Ngay cả những mặt hàng sinh hoạt mà sinh viên phải chi trả theo ngày cũng tăng, thậm chí có những thứ tăng gấp đôi. Những thứ lâu nay được coi như rất sinh viên như: mì tôm cũng tăng lên 2000đ/gói, trà đá 1000đ/cốc, vé gửi xe đạp 1000đ/xe…Có không ít những chuyện bi hài của sinh viên xung quanh câu chuyện này. Mai (ĐH Ngoại ngữ) trọ ở Cầu Giấy, đi mua thùng mì tôm cứ nghĩ giá như mọi khi. Đến lúc trả tiền…đành xin trả lại hàng quay về nhà lấy thêm tiền. Hay Minh uống xong cốc trà đá hồn nhiên trả 500đ và đứng dậy, không ngờ bị chị chủ gọi lại vì còn thiếu tiền. Nguyên nhân cũng chỉ vì không biết giá đã tăng. Đó còn là chưa kể những thứ tiềm tàng tăng giá trong năm tới như: học phí, vé xe bus…Đến lúc đó sinh viên chẳng biết sẽ tính ra sao?

… và những chiêu của sinh viên

Do phụ cấp từ gia đình của phần lớn sinh viên là có hạn định, nên để ứng phó với tình hình giá cả đắt đỏ như hiện nay mỗi bạn sinh viên có những chiêu thức của riêng mình. Trước kia, khi giá sinh hoạt còn rẻ, Mai (ĐHKHXH&NV) chỉ đi dạy thêm tuần hai buổi do sợ ảnh hưởng tới việc học tập. Nhưng gần đây, bạn đã nhận thêm lớp để có thêm thu nhập bù vào phần tiền nhà và sinh hoạt tăng thêm. Rất nhiều bạn tán thành ý kiến sẽ chuyển sang đi xe bus thay vì đi xe máy như trước vì tiền xăng đắt quá không kham nổi. Hay Thức (Nhà B1, KTX Mễ Trì) có vẻ khó khăn hơn: “trước kia bữa sáng thường nhật của mình thường là mì tôm, nhưng có khi bây giờ phải chuyển sang thứ khác rẻ hơn hay đôi khi cũng bỏ qua”. Có những bạn tìm cách chuyển chỗ trọ ra các vùng xa khu trung tâm, với hy vọng giá thuê nhà, điện nước sẽ mềm hơn, mặc dù biết rằng việc đi lại sẽ vất vả. Hay có người cố len chân để tìm một chỗ trong kí túc, làng sinh viên để tránh tình trạng giá nhà trọ… đến hẹn lại lên. Nhưng cũng thật khó, bởi chỗ ở có hạn, mà số người có nhu cầu lại nhiều, hầu hết là ưu tiên con em gia đình chính sách.

Mỗi người một cách đang cố tìm cho mình những con đường để có thể đối mặt với thời buổi cái gì cũng đổ tại: lương tăng, xăng dầu lên giá. Nhiều lúc sinh viên chỉ biết kêu: trời…giá lại tăng!

 Danh Ngọc, K50 Sư phạm Ngữ văn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :