Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Lễ khai giảng năm học 2008-2009 hệ đại học chính quy Trường ĐHKHTN
Ngày 18/9/2008, tại Hội trường KTX Mễ Trì, Trường ĐHKHTN đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2008-2009 hệ đại học chính quy.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các ban chức năng, các đơn vị thành viên của ĐHQGHN; Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng, khoa, bộ môn trực thuộc và đông đủ tân sinh viên khóa QH-2008-T.

 

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN đã đến dự và phát biểu.

 

Trong diễn văn khai giảng, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN - PGS.TS Bùi Duy Cam đã nhấn mạnh đến lịch sử 52 năm xây dựng và phát triển của Trường cũng như những thành thích mà nhà trường đạt được trong năm học 2007-2008. Năm qua, Trường ĐHKHTN đã hoàn thiện việc chuyển đổi 30 khung chương trình đào tạo đại học và 47 chương trình đào tạo cao học để phù hợp với phương thức đào tạo tín chỉ; xuất bản 72 giáo trình, 5 tập từ điển Anh - Việt về khoa học tự nhiên; hoàn thành và đưa lên mạng 40 giáo trình điện tử. Để hội nhập, trường đã khuyến khích các giảng viên biên soạn sách chuyên khảo bằng tiếng Anh, giáo trình song ngữ và đã có một số cuốn được xuất bản. Năm học 2007-2008, trường cũng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm đào tạo cử nhân khoa học tài năng và đây cũng là năm thứ 2 trường triển khai đào tạo ngành Hóa học theo chương trình tiên tiến quốc tế.

 

 

Về nghiên cứu khoa học, Trường ĐHKHTN đã công bố được 110 công trình trên các tạp chí khoa học quốc tế, 210 bài báo trong các tạp chí khoa học trong nước và 180 báo cáo tại các hội nghị hội thảo trong nước. Trường đang làm thủ tịch xin cấp 2 bằng sáng chế. Công trình nghiên cứu “Tính chất quang của vật liệu bán dẫn điện môi” của tập thể các nhà khoa học Bộ môn Vật lý đại cương đã được nhận giải Kovalepxkaia. Bên cạnh nghiên cứu cơ bản, trường còn tập trung cho nghiên cứu ứng dụng. Đã có nhiều sản phẩm của trường tham gia Hội chợ Khoa học Công nghệ quốc gia tại Đà Nẵng, trong đó có 3 sản phẩm được nhận cúp vàng là Vật liệu xốp Alumino Silicat, Dược liệu nấm linh chi và Màng lọc dịch tiêm truyền.

 

Cũng trong năm học qua, sinh viên của trường đã đạt được thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế và quốc gia. Lần đầu tiên trường cử 4 sinh viên tham dự Olympic Toán sinh viên quốc tế lần thứ 15 và đã đạt 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba, xếp thứ 16/90 đoàn tham gia.

 

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận đã  khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân của nhà trường có thành tích xuất sắc trong năm học 2007-2008: 58 đơn vị (khoa, bộ môn, phòng trực thộc khoa và bộ môn) đạt Tập thể Lao động xuất sắc; 36 chiến sĩ thi đua cấp ĐHQGHN, 14 tập thể và 21 cá nhân được nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN.

 

Hiệu trưởng Bùi Duy Cam cũng đã trao Bằng khen cho 5 sinh viên được giải cao trong kỳ thi Olympic quốc tế, trao Giấy khen cho 16 sinh viên đạt giải quốc gia, khen thưởng 7 SV có kết quả học tập xuất sắc, 53 SV là cán bộ đoàn - hội có nhiều thành tích, 23 SV có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, 3 tân SV là thủ khoa thi đại học năm 2008 của trường (Nguyễn Minh Hằng - Khoa Vật lý, Nguyễn Huyền - Công nghệ Sinh học, Phạm Quang Huy - Khoa Môi trường).

 

Năm học 2008-2009 là năm học thứ 2 Trường ĐHKHTN thực hiện “Kế hoạch và Chiến lược phát triển giai đoạn 2007-2010 và tầm nhìn đến năm 2020”. Để tập trung thực hiện thắng lợi chủ đề của năm học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định là “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới cơ chế tài chính cho giáo dục” và chủ trương “cao và nhanh” của ĐHQGHN, nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐHKHTN trong năm học này là:

 

- Triển khai có hiệu quả các giải pháp đột phá nâng cao chất lượng của các bậc học: THPT chuyên, đại học và sau đại học;

- Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học;

- Đổi mới công tác quản lý hành chính theo tiêu chuẩn ISO 9001. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, quản lý và điều hành tác nghiệp;

- Đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, đảm bảo có 85% cán bộ giảng dạy có trình độ SĐH trong đó có 60% trở lên có trình độ tiến sĩ.

- Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường tại Hòa Lạc, phấn đấu đầu năm 2009 khởi công được một hạng mục công trình.

 

Thủ khoa Nguyễn Minh Hằng, khối A, đạt 29,5 điểm,

 Lê Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :