Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Chung tay xóa đói giảm nghèo
Ngày 12/10/2008, tổ chức ActionAid Việt Nam đã phối hợp với Đoàn TNCS HCM ĐHQGHN tổ chức đợt vận động với chủ đề "Chung tay xóa đói giảm nghèo" năm 2008.

Đây là hoạt động của ActionAid thực hiện tại nhiều nước trong 5 năm (từ năm 2006 đến 2010) nhằm kêu gọi Chính phủ các nước thực hiện cam kết “giảm một nửa tỷ lệ đói trên thế giới vào năm 2015” đã được thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh Lương thực thế giới năm 1996. Tại Việt Nam, các hoạt động của đợt vận động đã diễn ra từ tháng 5/2008.

 

Tham dự chương trình có ông Saroj Dash - Trưởng phòng Chủ đề, Quyền Giám đốc Quốc gia ActionAid Việt Nam; TS. Hoàng Hải - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Công tác Lý luận, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; TS. Trịnh Thị Bích Liên - Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên, đồng chí Vũ Văn Thắng - Phó Bí thư thường trực Đoàn ĐHQGHN, cùng đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hơn 30 chị em đại diện cho nông dân các tại địa bàn 6 tỉnh được khảo sát và đông đảo sinh viên các trường đại học.

 

SV Ngọc Dao - Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN phát biểu hưởng ứng
chiến dịch

 

Chương trình đã diễn ra với nhiều hoạt động cụ thể như: Công bố báo cáo “Quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ - Từ thực trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hai tên”, Trưng bày gian hàng truyền thống xóa đói giảm nghèo - tiếng nói từ cộng đồng, Viết thông điệp: Chung tay xóa đói giảm nghèo, Chương trình ca nhạc gặp gỡ các ca sĩ Sao mai điểm hẹn và các nhóm nhạc sinh viên.

 

Với mục tiêu tìm hiểu quyền tiếp cận và sử dụng đất của phụ nữ thông qua thực trạng cấp giấy chứng nhận sử dụng đất mang tên cả vợi và chồng, cuộc khảo sát do ActionAid Việt Nam phối hợp cùng Mạng lưới các tổ chức dân sự xã hội vì an ninh lương thực và giản nghèo thực hiện tại các huyện Đà Bắc (Hòa Bình), Tam Đường (Lai Châu), Ninh Phước (Ninh Thuận), Mang Yang (Gia Lai), Cầu Ngang (Trà Vinh) và Vũng Liêm (Vĩnh Long). Theo thống kê, phụ nữ là lực lượng sản xuất nông nghiệp chính của thế giới, song vì những tập quán và nguyên nhân văn hóa xã hội khác nhau nên phụ nữ lại là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng đói nghèo hơn nam giới. Trong những năm qua, Việt Nam luôn được coi là một tấm gương về phát triển và xóa đói giảm nghèo, đưa hàng triệu người thoát nghèo. Tuy nhiên, mục tiêu giảm tỉ lệ nghèo trong những năm tới vẫn là một thách thức do khoảng cách giàu nghèo ngày một tăng và những bất cập trong phân phối và tiếp cận sản xuất đất và tìa nguyên thiên nhiên, đặc biệt là đối với phụ nữ.

 

 

Phát biểu tại lễ công bố báo cáo, ông Saroj Dash - Quyền Giám đốc Quốc gia ActionAid Việt Nam khẳng định: Không thể nào ngay lập tức chấm dứt tình trạng đói nghèo, nhưng có thể thực hiện các giải pháp lâu dài mà một trong số đó chính là thực hiện quyền của phụ nữ. Một trong những biện pháp đảm bảo an ninh lương thực mà chính phủ có thể áp dụng là tăng cường việc đảm bảo quyền tiếp cận và sử dụng đất đai thực sự cho phụ nữ cả trên góc độ pháp lý và trong thực tế. Đây chính là một quyền hết sức căn bản và chính đáng của phụ nữ.

Các báo cáo cũng như ý kiến đóng góp tại buổi lễ đã nêu lên một số giải pháp nhằm thúc đẩy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang cả tên vợ và tên chồng cũng như nhận thức của người dân về vấn đề này, bao gồm các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, công tác tuyên truyền - vận động, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ địa chính địa phương... cũng như những gợi ý để các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo như ActionAid có thể thực hiện nhằm tăng cường quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ.

ActionAid hoạt động tại Việt Nam trong suốt gần 20 năm qua với chương trình phát triển dài hạn được thực hiện tại 19 tỉnh thành. Với phương pháp tiếp cận dựa trên quyền và quan hệ đối tác, ActionAid Việt Nam làm việc với những người nghèo và yếu thế đề giúp họ nhận thức và yêu cầu thực hiện các quyền chính đáng của mình như quyền tiếp cận lương thực, giáo dục, nền quản trị nhà nước công bằng và dân chủ, quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

 Thùy Trang - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :