Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Sẽ có gần 500 đơn vị máu được hiến
Ngày 24/01/2010 tới đây, tại Quảng trường ĐHQGHN sẽ diễn ra "Ngày Chủ nhật Đỏ" lần thứ hai do ĐHQGHN phối hợp cùng Báo Tiền Phong và Viện Huyết học - Truyền máu TW tổ chức.

Theo thống kê, mỗi ngày cả nước cần tới 4.500 đơn vị máu để phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh. Dịp trước và sau Tết nguyên đán, lượng máu điều trị cho người bệnh trở nên khan hiếm trầm trọng do số lượng các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu giảm sút… là những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu.

Lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội, “Ngày Chủ nhật Đỏ” là một sự kiện rất có ý nghĩa nhằm kêu gọi, vận động đông đảo người dân tham gia hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu trong Tết Nguyên đán 2010. Trong lần tổ chức đầu tiên vào năm 2009, với thông điệp “Tiếp sức cho người nghèo – Tiếp máu cho người khổ”, chương trình đã thu được gần 100 đơn vị máu, tiếp sức cho những bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương có thể đón Tết cùng người thân.

Năm nay, với thông điệp “Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, những người tổ chức muốn đề cao hơn cả ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa nhận thức của việc hiến máu – không chỉ là cứu sinh mệnh của người khác, mà cũng chính là vì sinh mệnh của chính mình. Ngay từ những ngày đầu có thông tin về “Ngày Chủ nhật Đỏ”, đây đã là một sự kiện nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên các trường, các khoa trực thuộc ĐHQGHN, hứa hẹn một lượng máu quý giá sẽ được tiếp thêm cho những người bệnh trong dịp Tết này.

Đồng chí Vũ Nguyên Thức, Bí thư Đoàn TNCS ĐHQGHN cho biết tính đến hết ngày 20/01/2010 đã có trên 250 cán bộ, học sinh, sinh viên của ĐHQGHN cam kết tham gia hiến máu trong “Ngày Chủ nhật Đỏ”. Dự kiến, trong ngày chủ nhật này, sẽ có ít nhất 500 đơn vị máu được cung cấp.

Với ý nghĩa trí tuệ - nhân văn sâu sắc, không chỉ thu hút các bạn sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, “Ngày Chủ nhật Đỏ” còn nhận được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo các cơ quan, báo đài và các cá nhân trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, ngày hội hiến máu đã nhận được sự đăng ký của nhiều vị lãnh đạo ĐHQGHN cũng như nhiều lãnh đạo cấp cao, những người nổi tiếng với mong muốn đem lại cho người bệnh một năm mới an lành, ấm áp, góp thêm cho họ niềm tin, hy vọng sống.

Cán bộ và học sinh, sinh viên trong toàn ĐHQGHN hưởng ứng “Ngày Chủ nhật Đỏ” xin tiếp tục đăng ký tham gia ngày hội tại 06 địa điểm:

- Ký túc xá Ngoại ngữ

- Ký túc xá Mễ Trì

- Nhà T1, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

- Nhà G, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Nhà G3, Trường Đại học Công nghệ và Khoa Luật

- Làng sinh viên HACINCO (Khoa Quốc tế)

- Sảnh nhà Điều hành ĐHQGHN

(Các bạn sinh viên có thể tham gia đăng ký qua hệ thống Chi đoàn, Chi hội)

Không cần cam kết trước, mọi người đều có thể tham gia hiến máu tại

Quảng trường ĐHQGHN vào 9h00
Sáng Chủ nhật (24/01/2010).

Xin hãy cùng tham gia ngày hội và ký tên vào “Cây đào Nhân ái” chia sẻ những giọt máu hồng vì sinh mệnh của những người bệnh!

Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Tuyền máu TW cho biết: “Hiến máu không gây hại cho sức khoẻ. Máu có nhiều thầnh phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày.Sau khi hiến máu khoảng ba đến bốn tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.

Những ngày đầu, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường, không gây hại tới sức khỏe. Do vậy, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh nếu hiến không quá 1/13 lượng máu trong cơ thể (hoặc không quá 9ml/kg cân nặng) thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Những người khỏe mạnh, từ 18 đến 60 tuổi đối với nam và 18 đến 55 tuổi đối với nữ, cân nặng từ 45kg trở lên đều có thể hiến máu. Lượng máu hiến mỗi lần là một đơn vị, tương đương 250ml hoặc 350ml.

  • Video

 VNU Media - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :