Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Đại hội giữa nhiệm kỳ lần XXIV Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN
Ngày 15/8/2005, Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN đã tổ chức đại hội đại biểu giữa nhiệm kỳ nhằm kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV và kế hoạch công tác của Đảng bộ trường từ nay đến hết nhiệm kỳ, thông qua ý kiến đóng góp vào các báo cáo chính trị cấp trên cơ sở, văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần X và bầu đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần III.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Tân - Thành uỷ viên, Trưởng ban Đại học Thành uỷ; đồng chí Trần Thị Bích Thuỷ, Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ Thanh Xuân; về phía ĐHQGHN có đồng chí Phạm Trọng Quát - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đồng chí Mai Trọng Nhuận - Uỷ viên thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo một số trường thành viên. Đồng chí Phùng Hữu Phú - UVTW Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Thành phố Hà Nội tới dự và phát biểu ý kiến.

Đồng chí Phùng Hữu Phú - Ủy viên Trung ương Đảng,
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội
phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Là một trường đại học đầu ngành trong lĩnh vực KHXH&NV thuộc ĐHQGHN, nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho nhà trường được Đại hội Đảng bộ lần XXIV (tháng 12/2003) nhấn mạnh là phải nhanh chóng đổi mới hình thức và phương pháp dạy và học, tiếp tục điều chỉnh thêm một bước cơ cấu ngành nghề đào tạo, hệ và bậc đào tạo theo hướng thu hẹp đào tạo phi chính quy, trên cơ sở mở rộng đào tạo sau đại học; kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học và đào tạo nhất là đào tạo sau đại học. Theo định hướng đó, trên cơ sở đánh giá đúng thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển nhà trường, Đảng uỷ đã xây dựng kế hoạch triển khai xuống từng đơn vị, đảng viên, cán bộ và sinh viên.

Quang cảnh đại hội

Sau 18 tháng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thức XXIV, nhà trường đã đạt được một số thành quả đáng ghi nhận. Hiện nay, Đảng bộ có 258 đảng viên trong đó có 208 đảng viên chính thức, 50 đảng viên dự bị sinh hoạt ở 19 chi bộ. Thời gian qua, Đảng uỷ thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra mọi mặt hoạt động của nhà trường. Đảng uỷ nhà trường đã lãnh đạo và chỉ đạo tốt việc giới thiệu và bổ nhiệm Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2004 - 2009, chỉ đạo kịp thời và nhanh gọn việc giới thiệu - bổ nhiệm Chủ nhiệm và các Phó chủ nhiệm nhiệm kỳ của một số khoa, bộ môn,… Công tác biên soạn giáo trình, bài giảng của nhà trường đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, nhà trường đã nghiệm thu 12 giáo trình, 22 bài giảng và 5 tài liệu dịch, đồng thời tích cực chuẩn bị hồ sơ và điều kiện để mở một số ngành đào tạo mới ở cả bậc đại học và sau đại học: Chính trị học, Công tác xã hội, Nhân học,…. Thời gian qua, nhà trường đã tổ chức một số hội nghị khoa học quốc tế được dư luận trong nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Đảng uỷ nhà trường và các chi uỷ đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác đổi thẻ đảng viên, phân tích đánh giá chất lượng chi bộ và đảng viên. Năm 2004, có 13 chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, 6 chi bộ đạt danh hiệu hoàn thành nhiệm vụ; 33 đảng viên đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 144 đảng viên đạt danh hiệu đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ và 66 đảng viên đạt danh hiệu đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ. Trong công tác phát triển Đảng, từ năm 2004 đến nay, Đảng uỷ đã tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho trên 500 đoàn viên ưu tú; kết nạp được 72 đảng viên mới trong đó có 57 đảng viên mới là sinh viên.

Trọng tâm hoạt động của Đảng bộ từ nay đến hết nhiệm kỳ XXIV là tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt và năng lực lãnh đạo của chi bộ và Đảng bộ; tăng cường vai trò của bộ môn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ; đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; tích cực chuẩn bị các điều kiện để sớm chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm học 2005 - 2006, tạo cơ sở cho nhà trường vững bước vào giai đoạn phát triển mới.

Đại hội đã bầu 24 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần III dự kiến sẽ được tổ chức vào hạ tuần tháng 10 tới.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phùng Hữu Phú - UVTW Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Thành phố Hà Nội đã hoan nghênh những ý kiến đóng góp có trí tuệ và trách nhiệm của các đảng viên thuộc Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN cho các dự thảo báo cáo chính trị cấp trên cơ sở. Về phía thành uỷ thành phố sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến đóng góp của các đồng chí để hoàn thiện văn bản chuẩn bị cho đại hội. Các ý kiến đóng góp cho văn kiện đại hội Đảng toàn quốc chắc chắn cũng sẽ được các tiểu ban tiếp thu nghiêm túc. Sắp tới, ngay khi toàn văn báo cáo chính trị của Đảng bộ thành phố được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố, đồng chí Phùng Hữu Phú mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, sâu sắc và tâm huyết cho mục tiêu chung của toàn Đảng.

Theo ý kiến của đồng chí Phùng Hữu Phú, với sự thống nhất của Thành uỷ, sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ ĐHQGHN và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ nhà trường, trong nửa nhiệm kỳ qua, thời gian không dài nhưng Trường ĐHKHXH&NV đã khẳng định được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, chủ động nắm bắt thời cơ, phát huy tổng hợp các nguồn lực, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng các bậc đào tạo, mở rộng và phát triển hợp tác quốc tế. Đảng bộ nhà trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu và là một trong những Đảng bộ xuất sắc của Đảng bộ ĐHQGHN. Trong quá trình phát triển, những khó khăn thiếu sót là tất yếu, báo cáo của Đảng uỷ đã nêu khá đầy đủ. Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Phùng Hữu Phú mong rằng, các đồng chí đảng viên Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV quyết tâm khắc phục những thiếu sót đồng thời thực hiện tốt các nội dung phương hướng đã nêu trong các báo cáo của Đảng uỷ nhà trường.

 Đỗ Ngọc Diệp - Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :