Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
VNU - IMBT: Hướng đến mô hình phát triển tích hợp "Nghiên cứu chuyên sâu - Đào tạo tiên tiến - Phát triển dịch vụ khoa học công nghệ - Thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu”
Chiều 1/6/2020, Đại hội Chi bộ Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, ĐHQGHN (IMBT) lần thứ nhất nhiệm kì 2020 -2025 đã được tổ chức.

Tham dự đại hội Chi bộ, về phía ĐHQGHN có các đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực Nguyễn Hoàng Hải, đồng chí Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo Ban chức năng; về phía viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học có Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Trịnh Thành Trung cùng các đảng viên chính thức của Chi bộ Viện.

Đồng chí Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện vi sinh vật và Công nghệ Sinh học trình bày báo cáo chính trị và phương hướng trong nhiệm kỳ mới của Viện

Thay mặt Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Viện trưởng Trịnh Thành Trung đã báo cáo tình hình hoạt động và đề xuất một số phương hướng phát triển Viện trong thời gian tới.

Hiện nay, Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học hiện có tổng số 07 đảng viên chính thức trên tổng số 51 cán bộ.

Từ năm 2015 đến nay, Viện đã đạt được một số kết quả tích cực trong nghiên cứu và giảng dạy. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi ủy đã tập trung chỉ đạo để phát triển công tác hợp tác và phát triển nhằm trao đổi các vấn đề chuyên môn khoa học quốc tế cũng hợp tác đầu tư thương mại hóa sản phẩm với các đối tác doanh nghiệpViện là cơ quan chủ trì của 5 nhiệm vụ cấp nhà nước, 3 nhiệm vụ hợp tác quốc tế, 10 nhiệm vụ cấp ĐHQGHN và tương đương, 4 đề tài cấp Viện. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ khoa học của Viện đã công bố 18 bài ISI/Scopus cùng gần 50 bài báo trong nước và quốc tế; là tác giả của 07 sáng chế, 05 sách và chương sách chuyên khảo; 08 sản phẩm có tiềm năng chuyển giao, đã và đang đào tạo được 20 thạc sĩ và tiến sĩ.

Viện đã có nhiều sản phẩm được thương mại hóa ra thị trường: Cung ứng các sản phẩm truyền thống về chế phẩm probiotics cho Dược, cho xuất thức ăn chăn nuôi, chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường; Dịch vụ cung cấp chủng giống và phân loại vi sinh vật: đã cung cấp hơn 150 chủng vi sinh vật cho trên 50 đơn vị nghiên cứu trong cả nước; Trong năm qua, nhóm cán bộ nghiên cứu của Viện cũng đã hoàn thành và đưa vào thử nghiệm chế phẩm giống khởi động cho làm sữa chua trên quy mô công nghiệp.

Trong 5 năm tới, Viện định hướng mô hình phát triển tự chủ tích hợp 4 trong 1: “Nghiên cứu chuyên sâu - Đào tạo tiên tiến - Phát triển dịch vụ khoa học công nghệ - Thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu”. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, dịch vụ khoa học công nghệ và thương mại hóa sản phẩm để tạo ra các nguồn thu mới, nâng cao mức thu nhập bình quân cho cán bộ khoa học lên gấp đôi, từng bước đưa đơn vị tiến đến tự chủ hoàn toàn hoạt động thường xuyên; Xây dựng Viện trở thành một đơn vị nghiên cứu có uy tín học thuật cao trong nước và trong khu vực về lĩnh vực Công nghệ sinh học Vi sinh vật. Dự kiến thực hiện tối thiểu 10 nhiệm vụ cấp nhà nước và nhiệm vụ hợp tác quốc tế, công bố 45 bài báo, tương ứng 1,2 bài/ tiến sĩ, đăng kí 10 sáng chế sở hữu trí tuệ, giải pháp hữu ích hoặc sáng chế độc quyền, 3 sản phẩm chuyển giao/ năm...

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo đại hội

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của tập thể cán bộ Viện đạt được trong thời gian qua.

Về thực trạng và kế hoạch phát triển của Viện trong thời gian tới, Phó Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu Viện đẩy mạnh triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học/dự án sản xuất thử nghiệm theo mục tiêu tài trợ của các chương trình nghiên cứu trọng điểm của Nhà nước và của ĐHQGHN về lĩnh vực y sinh và nông nghiệp công nghệ cao.

Thúc đẩy các hợp tác nghiên cứu quốc tế, làm cơ sở tiếp thu, cập nhật và hội tụ các thành tựu khoa học và kỹ thuật nghiên cứu tiên tiến nhất trong lĩnh vực khoa học sự sống và công nghệ sinh học vi sinh vật.Tăng cường phối hợp các hoạt động nghiên cứu khoa học với các đơn vị trong nước và trong ĐHQGHN như Viện Tài nguyên Môi trường, Khoa Y Dược, Khoa Sinh học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên để thực hiện các dự án tương ứng.

PGĐ nhấn mạnh, Viện cần phối hợp chặt chẽ với các Ban chức năng của ĐHQGHN (như Ban KHCN, Ban Xây dựng, Ban Dự án …) để sớm hoàn thành thiết kế kỹ thuật; thi công và bàn giao đưa vào khai thác sử dụng cơ sở vật chất của Viện tại khu 22,9 ha trong nhiệm kỳ, đảm bảo cơ sở mới của Viện tại Hòa Lạc có đầy đủ 03 cấu phần công năng: Tòa nhà nghiên cứu; Vườn thực nghiệm; Xưởng sản xuất sinh phẩm đạt tiêu chuẩn GMP.

Phát biểu kết luận tại đại hội, đồng chí Viện trưởng Viện Trịnh Thành Trung bày tỏ sự cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN, tập thể cán bộ viên chức của Viện. Viện trường  nhấn mạnh, trong thời gian tới Viện sẽ tiếp tục phát triển các tiềm lực khoa học công nghệ như khoa học sức khỏe, công nghệ nông nghiệp, công nghệ y sinh, công nghệ sinh học để kết nối rộng mở hơn với các cơ sở y tế trong và ngoài nước. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hướng đến hình thành và phát triển một doanh nghiệp khoa học công nghệ mạnh thuộc Viện, đặc biệt Viện sẽ triển khai xây dựng Xưởng sản xuất thực nghiệm đạt tiêu chuẩn GMP tại Khu 22,9 ha tại Hòa Lạc để đưa vào sử dụng trong năm 2023.

Đại hội đã bầu Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ Viện nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 2 đồng chí và bầu đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI.

Toàn thể đảng viên trong Chi bộ Viện đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội và bày tỏ quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra cho giai đoạn 2020-2025.

 

 Thu Ngọc
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :