Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
"Hoạt động Đoàn - Hội trong mô hình đào tạo tín chỉ"
Toạ đàm do Đoàn trường tổ chức ngày 23/12/2006 với sự tham gia của các Bí thư Liên chi đoàn, Liên chi hội trưởng, các Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Uỷ viên Ban chấp hành Hội sinh viên Trường, Bí thư các chi đoàn. Khách mời có TS. Nguyễn Đắc Vinh - Phó Bí thư Đoàn ĐHQGHN.

Các đại biểu đã nghe các tham luận: "Một số vấn đề cơ bản của việc đào tạo tín chỉ", "Dự thảo đề án xây dựng Đoàn theo mô hình đào tạo tín chỉ", "Kinh nghiệm tổ chức Đoàn, Hội ở trường Đại học Dân lập Thăng Long và Đại học Xây dựng Hà Nội".

Các ý kiến đều khẳng định: trong điều kiện nhà trường đang triển khai kế hoạch chuyển từ đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ, dự kiến sẽ bắt đầu đào tạo tín chỉ từ năm học 2007-2008 thì việc thay đổi tổ chức, hoạt động Đoàn - Hội cho phù hợp với mô hình đào tạo mới này là vô cùng cần thiết. Với mô hình tín chỉ, sẽ không còn tổ chức lớp theo năm học, khoá học mà chỉ có lớp học phần; sự cố kết của sinh viên thông qua các lớp học phần, mỗi sinh viên có cơ hội tham gia nhiều nhóm khác nhau; không có thời khoá biểu cố định cho cả khoá học mà chỉ có lịch trình học tập cho các học phần; sinh viên phải chủ động cao trong việc lựa chọn học phần phù hợp, tự xây dựng cho mình chiến lược và lịch trình học tập. Vậy thì Đoàn, Hội sẽ tổ chức như thế nào để vừa quản lý được đoàn viên, vừa linh động, hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động chung. Trước mắt, Đoàn, Hội sẽ phải tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên về mô hình đào tạo mới và có những hoạt động tư vấn học tập cho sinh viên.

Tiếp đó các đại biểu đã trao đổi, thảo luận kỹ theo từng chủ đề cụ thể: về cơ cấu tổ chức Đoàn, Hội; các nội dung hoạt động Đoàn, Hội; Công tác quản lý đoàn viên; Công tác hỗ trợ sinh viên; nhiệm vụ của sinh viên trong đào tạo tín chỉ.

 

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :