Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đại học Quốc gia Hà Nội và Thành phố Kawasaki: Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác
Ngày 27/12/2007, ngài Etsuo Ootani - Trưởng ban Kinh tế của Thành phố Kawasaki, Nhật Bản đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

Tiếp đoàn về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo Ban Quan hệ quốc tế.

Tại buổi làm việc, ngài Etsuo Ootani đã giới thiệu những thông tin chung về Kawasaki – một trong 17 thành phố cấp quốc gia của Nhật Bản. Kawasaki nằm tiếp giáp với thủ đô Tokyo và nối tiếng với Vườn ươm Khoa học Kawasaki (KSP) – một mô hình năng động thực hiện việc kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp. Trên địa bàn Kawasaki có một số trường đại học đang hoạt động trong đó có hai trường ĐH khá nổi tiếng là: Keio và Meiji. Bản thân Thị trưởng Kawasaki – ngài Takao Abe vốn là một giáo sư đại học nên rất quan tâm đến việc triển khai quan hệ hợp tác giữa Kawasaki với các trường đại học, viện nghiên cứu. Theo ngài Etsuo Ootani, sở dĩ mô hình KSP có được thành công là do các đối tác đã thấu hiểu nhau và hiểu rõ môi trường kinh doanh tại Kawasaki.

Sau khi giới thiệu những thông tin khái quát về ĐHQGHN, Giám đốc ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận đã giới thiệu những thông tin về quan hệ hợp tác quốc tế nói chung và quan hệ hợp tác của ĐHQGHN với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ sự tâm đắc đối với phát biểu của ngài thị trưởng Takao Abe tại ĐHQGHN hồi hạ tuần tháng 10 năm 2007 nhân chuyến thăm Việt Nam: Kawasaki là hình mẫu của các thành phố thế kỷ XXI, thành công dựa trên nền tảng tri thức. ĐHQGHN mong muốn có sự hợp tác nhiều chiều và đa dạng với Kawasaki. Với truyền thống tôn trọng chữ “Tín” của người Nhật, GS. Mai Trọng Nhuận hy vọng quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và Kawasaki sẽ có những thành công trong nay mai.

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã thảo luận về một số nội dung hợp tác cụ thể trong năm 2008. Đầu quý 2 năm 2008, 3 cán bộ của ĐHQGHN sẽ tham gia đoàn công tác của Việt Nam gồm đại diện của 2 thành phố và 2 đại học đi tham quan và học tập kinh nghiệm tại Kawasaki trong khoảng thời gian 2 tuần. Nội dung chuyến công tác tại Kawasaki của cán bộ ĐHQGHN nhằm mục đích tìm hiểu cơ chế, chính sách, cách thức cho vườn ươm khoa học công nghệ ở Kawasaki; cơ chế, chính sách, cách thức xây dựng vườn ươm doanh nghiệp và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp; tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể cho năm 2009,…

GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN và ngài Takao Abe – Thị trưởng Kawasaki đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và TP. Kawasaki. Đây là văn bản hợp tác đầu tiên của ĐHQGHN với một thành phố của Nhật Bản.

 Tin và ảnh: Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :