Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Thiết lập hợp tác giữa ĐH Quốc gia Hà Nội với ĐH Chicago
Chiều 2/11/2010, lãnh đạo ĐHQGHN đã có buổi làm việc với GS.Ngô Bảo Châu (ĐH Chicago). Mục đích của buổi làm việc nhằm chuẩn bị cho việc thiết lập và thúc đẩy hợp tác giữa ĐHQGHN với ĐH Chicago.

Tại buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với ĐH Chicago trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trước mắt, ĐHQGHN có thể gửi sinh viên sang theo học các chương trình đại học và sau đại học tại ĐH Chicago; hai bên sẽ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong một số lĩnh vực cụ thể như toán, vật lý và lịch sử; ĐH Chicago cung cấp các chương trình, giáo trình đào tạo tiên tiến cho ĐHQGHN.

Đối với cá nhân GS. Ngô Bảo Châu, GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, ngoài việc mời tham gia vào Ban cố vấn chiến lược cho ĐHQGHN thì GS.Ngô Bảo Châu có thể làm cố vấn phát triển lĩnh vực toán học ở ĐHQGHN sớm đạt trình độ quốc tế.

Tại buổi làm việc, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN mong muốn, ĐH Chicago cùng hợp tác với ĐHQGHN đẩy mạnh Nhiệm vụ chiến lược (Đề án 16+23), trong đó có việc xây dựng một số chương trình tiên tiến mới.

GS. Ngô Bảo Châu bày tỏ vui mừng làm cầu nối hợp tác hai bên, đồng thời cho biết, ĐHQGHN cần xác định lĩnh vực hợp tác cụ thể để có thể triển khai được ngay. Đồng thời, GS. Ngô Bảo Châu cho rằng, hai bên cần phải xác định được thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên để việc hợp tác trở nên hiệu quả. Anh tán đồng với ý tưởng của GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, ĐH Chicago có thế mạnh về lịch sử có thể hỗ trợ ĐHQGHN phát triển lĩnh vực này một cách toàn diện, nhất là lịch sử Hy La. Đồng thời anh cũng cho biết, ĐH Chicago có thế mạnh nghiên cứu về phương trình đạo hàm riêng trong khi Việt Nam lại chưa có ai nghiên cứu về vấn đề này.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQGHN cho biết, ĐHQGHN sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Viện nghiên cứu toán cao cấp tại Việt Nam. Hai bên cũng bàn kế hoạch chuẩn bị cho buổi làm việc giữa lãnh đạo hai trường dự kiến diễn ra vào đầu năm 2011.

Tháng 8 vừa rồi, GS.Ngô Bảo Châu đã vinh dự nhận giải thưởng Field tại Đại hội Toán học Thế giới diễn ra tại Ấn Độ. Anh cũng là cựu học sinh Khối chuyên Toán của ĐHQGHN và hai lần đoạt huy chương vàng toán học quốc tế.

  • Video buổi làm việc với GS. Ngô Bảo Châu (đang cập nhật)

 

 Đức Minh - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :