Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Olympic Toán học Quốc tế năm 2005: "Đoàn Việt Nam đã có thể đạt thành tích cao hơn"
Hơn 7h tối ngày 22/7/2005, Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế tại Mexico đã vượt qua hơn nửa vòng trái đất, về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài trong niềm vui hân hoan của gia đình và bè bạn.

Mặc dù năm nay là lần đâu tiên trong 5 năm trở lại đây Đoàn Việt Nam không đoạt Huy chương Vàng, xong các học sinh trong Đoàn không ai phải về tay trắng. Cả 6 thành viên đều mang Huy chương về cho Tổ quốc.

Có 3 thành viên trong Đoàn là giảng viên và học sinh thuộc ĐHQGHN: TS. Nguyễn Thành Văn - Giảng viên Trường ĐHKHTN, Phó Trưởng đoàn Việt Nam cùng hai học sinh của Khối PT Chuyên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN là: Phạm Kim Hùng và Nguyễn Trường Thọ. Phạm Kim Hùng giành Huy chương Bạc; Nguyễn Trường Thọ giành Huy chương Đồng.

Đón Đoàn tại sân bay, về phía ĐHQGHN có TS. Bùi Văn Loát - Phó Trưởng ban Chính trị & Công tác HSSV cùng đại diện giảng viên và học sinh của Khối PT Chuyên Toán - Tin, Trường ĐHKHTN.

Tiếp xúc với Biên tập viên của Website ĐHQGHN, cả thầy và trò của Trường ĐHKHTN - những thành viên trong Đoàn Việt Nam
đều có cùng một suy nghĩ: Đoàn Việt Nam đã có thể đạt thành tích cao hơn trong kỳ thi vừa qua. Sau đây chúng tôi xin trích đăng những thông tin ghi nhận được tại Sân bay Nội Bài trong buổi tối đón Đoàn về nước:

* TS. Lê Bá Khánh Trình - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế năm 2005:

- Trong Đoàn Việt Nam có em Phạm Kim Hùng là thí sinh được bổ sung vào đội tuyển, với tư cách là Trưởng đoàn Việt Nam, ông có suy nghĩ gì về việc này?
Các thành viên của Việt Nam
khi đi thì đều bình đẳng như nhau.

- Khó khăn của Đoàn Việt Nam khi tham dự kỳ thi này là gì, thưa ông?

Khó khăn của Đoàn Việt Nam
là các thành viên do chưa quen với việc đi xa nên rất mệt mỏi. Khổ nhất là chặng đến Mexico City không được nhập cảnh ngay nên bị lỡ chuyến bay đến Merida - thành phố nơi kỳ thi diễn ra. Đường đi rất là xa. Chuyến đi kéo dài 2 ngày và phải dừng chân tại 3 sân bay để làm các thủ tục quá cảnh: Bangkoc, Amsterdam, Mexico City. Đến Mexico City, chúng tôi phải vượt qua chặng đường hơn 1.500 km rồi mới tới được Merida.

- Là người đứng đầu trong Đoàn Việt Nam, ông nghĩ sao khi lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây chúng ta bị lọt khỏi danh sách 5 đội có thành tích cao nhất và không mang về Huy chương Vàng?

Với tư cách là Trưởng đoàn, năm nay, Đoàn Việt Nam
lọt khỏi "top 5" thì tất nhiên là tôi cũng rất buồn. Nhưng có lẽ, theo tôi, nguyên nhân chính là các em đã quá mệt mỏi vì hành trình đến thành phố Merida và điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ và tâm lý của các em.

- Đánh giá của ông về đề thi năm nay?

Đề thi bình thường, cũng khó nhưng đề thi Quốc tế bao giờ cũng khó như vậy mà.

- Đoàn Việt Nam có quyền được khiếu nại để chấm phúc khảo bài thi cho các thí sinh trong kỳ thi vừa qua. Lý do nào Việt Nam đã không thực hiện điều đó?

Ban Giám khảo đã chấm bài rất công tâm nên có gì cần phải khiếu nại đâu.

* TS. Nguyễn Thành Văn - Giảng viên Trường ĐHKHTN, Phó Trưởng đoàn Việt Nam:


- Ông nghĩ sao về việc Phạm Kim Hùng đã không đoạt được Huy chương Vàng như đã đoạt được tại kỳ thi lần trước?

Tôi nghĩ là Hùng hoàn toàn có khả năng để đoạt Huy chương Vàng.

- Tại sao điều đó lại không trở thành sự thực thưa ông?

Chuyến đi của Đoàn Việt Nam
quá vất vả khiến các thành viên trong đoàn hết sức mệt mỏi. Chúng tôi đã phải đi hơn hai ngày mới đến được Merida. Hơn nữa là việc chênh lệch về múi giờ, chênh lệch hơn 12 tiếng nên ban ngày thì các em buồn ngủ và ban đêm thì các em thức. Đến Merida được 2 tiếng thi đã phải tham dự buổi khai mạc ngay. Các thí sinh không kịp làm quen với địa điểm mới. Những điều này làm ảnh hưởng đến kết quả thi của các học sinh Việt Nam.

- Đánh giá của ông về đề thi năm nay?

Cả mình và học sinh đều nghĩ rằng đề thi năm nay cũng khó tương đương đề thi năm ngoái thôi. Khả năng đạt giải cao hơn của đoàn Việt Nam
là có nếu như có những thuận lợi nhất định về mặt địa lý.

- Điều đặc biệt trong chuyến này là gì, thưa ông?

Khoảng cách đến được nơi thi - thành phố Merida
là quá xa. Chúng tôi phải dừng chân tại 3 nơi. Khi đến Mexico City, Đoàn không được nhập cảnh ngay nên bị lỡ chuyến bay đến Merida, phải ngồi chờ ở sân bay mất 2 tiếng rưỡi, nên đêm đó chúng tôi phải thức trắng. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khoẻ và kết quả làm bài của các học sinh Việt Nam.

- Còn về thức ăn và khí hậu của Merida trong những ngày diễn ra kỳ thi, thưa ông?

Ban tổ chức đã chuẩn bị rất chu đáo, đầy đủ về mọi mặt cho các đoàn tham dự kỳ thi.

* Phạm Kim Hùng - Học sinh lớp 12 khối PT Chuyên Toán - Tin, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN - giành Huy chương Bạc:

- Cảm xúc của Hùng lúc này - khi đã về đến Việt Nam như thế nào?


Em mong chờ giây phút này từ rất lâu rồi.

- Đây là lần thứ 2 em tham dự một kỳ thi Quốc tế, khó khăn lớn nhất mà em gặp phải trong kỳ thi này là gì?

Đó là lúc trước khi lên đường. Lần thi này em phải chịu áp lực rất nhiều, nhiều hơn cả ở lần thi đầu tiên.

- Ấn tượng của em về đất nước Mexico?

Khi mới đến Mexico
thì tâm lý của em cũng không được ổn định nhưng quang cảnh của nước bạn giúp em bình tĩnh hơn. Đó là một đất nước đẹp. Em rất ấn tượng về những hàng phượng của đất nước Mexico. Đâu đâu em cũng thấy người ta trồng phượng hai bên đường đi. Điều này khiến em luôn nhớ Việt Nam khi ở bên đó.

- Em nghĩ gì về kỳ thi này?

Bọn em đã rất mệt và tốn nhiều thời gian vào việc di chuyển để đến được thành phố Merida
. Em đã rất tiếc vì kết quả thi năm nay và nghĩ rằng mình hơi kém may mắn. Em đã có thể giành được kết quả cao hơn trong kỳ thi này.

* Nguyễn Trường Thọ - Học sinh lớp 12 khối PT Chuyên Toán - Tin, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN - giành Huy chương Đồng:

- Em có suy nghĩ gì lúc này?


Lúc này, em đang vui buồn lẫn lộn.

- Đánh giá của cá nhân em về kết quả kỳ thi của mình? Em thu nhận được gì ở kỳ thi này?

Dĩ nhiên không đạt được những gì mình muốn thì cũng hơi tiếc. Đây là lần đầu tiên em tham dự kỳ thi Quốc tế và em nghĩ là có nhiều lý do ảnh hưởng đến việc làm bài của em. Tuy nhiên, không phải không làm được hết bài mà em buồn. Em cũng đã rất vui vì ở kỳ thi này em đã được tiếp xúc và học hỏi được rất nhiều điều ở các bạn người nước ngoài. Điều này khiến em ngày càng yêu thích môn Toán hơn.

- Nếu được đi du học bằng nguồn học bổng do nước ngoài tài trợ với rất nhiều tiền hoặc được đi du học bằng nguồn ngân sách của nhà nước với số tiền vừa phải thôi, thì em sẽ có một lựa chọn như thế nào?

Tất nhiên em sẽ lựa chọn cơ hội để được cống hiến nhiều nhất, tuy nhiên em sẽ ưu tiên cho đất nước mình hơn.

Xin cảm ơn hai ông và hai em về cuộc trao đổi vừa qua.

  Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :