Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội thảo khoa học "Đào tạo cán bộ công tác xã hội tại Việt Nam"
Trong hai ngày 21 và 22/10/2005, Hội thảo “Đào tạo cán bộ công tác xã hội tại Việt Nam” đã được tổ chức dưới sự phối hợp của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam.

 Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của nhiều nhà khoa học, cán bộ quản lý từ nhiều cơ quan, trường đại học trong và ngoài Việt Nam: Đại học Mở bán công TP. HCM, ĐHKHXH&NV - ĐHQG TP. HCM, Đại học Đà Lạt, Đại học Lao động xã hội, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Công đoàn, Uỷ ban Dân số - Gia đình - Trẻ em, Đại học Canterbecry (New Zealand)...

Hội thảo tập chung vào một số nội dung chính như: Đánh giá thực trạng công tác đào tạo cán bộ CTXH ở Việt Nam hiện nay; Những bài học kinh nghiệm về đào tạo cán bộ CTXH trên thế giới và Việt Nam; Phương hướng, nhiệm vụ và biện pháp đào tạo và sử dụng cán bộ CTXH ở Việt Nam hiện nay.

Công tác xã hội (CTXH) là một ngành được hình thành từ rất sớm ở Châu Âu và Mỹ và ngày nay CTXH đã trở thành một ngành nghề quan trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự ra đời của Hiệp hội các trường CTXH Thế giới (IASSW) và Liên đoàn những người làm CTXH trên thế giới (ISSW) với sự tham gia của 78 nước thành viên đã khẳng định vị trí và vai trò của ngành CTXH trên thế giới.

Là một ngành khoa học quan trọng trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn, có đối tượng, chức năng, hệ thống khái niệm, phương pháp luận riêng, CTXH có nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển xã hội theo hướng trao quyền và giải phóng con người, mà trước hết là những người đang cần được giúp đỡ, bảo vệ họ thoát khỏi sự phân biệt, kỳ thị, bất công, làm thức dậy tiềm năng của chính bản thân họ.

Với ý nghĩa khoa học và nhân văn ấy, hoạt động nghiên cứu, đào tạo và thực hành CTXH đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học Việt Nam. Dù còn rất mới mẻ, nhưng ngành CTXH đã xuất hiện ở một số trường đại học Việt Nam. Tại Hà Nội, TP. HCM, đã có nhiều hội thảo, hội nghị được tổ chức để bàn về cơ hội, thách thức và dự báo đối với sự phát triển của ngành CTXH trên thế giới và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Trường ĐHKHXH&NV hiện cũng đang tích cực chuẩn bị về đội ngũ giảng viên, hệ thống giáo trình, bài giảng để có thể bắt đầu đào tạo cử nhân và thạc sĩ ngành học này vào năm học tới. Hội thảo lần này được tổ chức nhằm mục đích đánh giá thực trạng, đề xuất phương hướng và giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo ngành CTXH ở Việt Nam nói chung và Trường ĐHKHXH&NV nói riêng.

 Tin & ảnh: Tùng Lâm
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :