Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Khởi động vòng thi thứ nhất cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ năm 2005 trên toàn quốc
Ngày 16/7/2005 tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng thi đầu tiên cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ năm 2005.

Đúng 8h sáng, 364 thí sinh trên toàn quốc đã tập trung tại các địa điểm thi để bắt đầu các môn thi IQ, GMAT, TOEFL. Sau 3 năm thực hiện, cuộc thi vẫn giữ các môn thi cơ bản của vòng thi thứ nhất bởi các nội dung thi này giúp Ban giám khảo đánh giá bước đầu khả năng của thí sinh, chọn được những thí sinh cho các vòng trong với các nội dung thi khó hơn, đòi hỏi trình độ cao hơn. Trong vòng thi đầu tiên này, các thí sinh làm bài theo dạng trắc nghiệm, chọn phương án đúng. Ngoài ra các em còn viết 1 bài giới thiệu bản thân và những thành tích đã đạt được trong thời gian qua. Nhìn chung, ý kiến của thí sinh đều cho rằng đề bài ra không quá khó, phù hợp với trình độ chung của các em. Ban tổ chức sẽ tính điểm từ trên xuống dưới để chọn các thí sinh vào tiếp vòng 2 của cuộc thi diễn ra vào ngày 24/7 tới .

Trong vòng 2, ngoài phần phỏng vấn trực tiếp được thực hiện bởi các doanh nhân và giáo sư hàng đầu, viết luận theo chủ để, các thí sinh sẽ được chia đội tham gia một số trò chơi kinh doanh để có thể thể hiện khả năng làm việc theo nhóm và tố chất lãnh đạo.

Năm 2005, trình độ nói chung của thí sinh có sự biến đổi rõ rệt so với năm 2004 (năm đầu tiên cuộc thi tổ chức trên toàn quốc). Nếu như năm ngoái, số thí sinh đạt học lực khá tham gia cuộc thi là 63,10% thì năm nay, con số này đạt 73,63%. Số thí sinh đạt loại giỏi là 21,15%, trong khi năm ngoái là 18,63%. Đặc biệt, số thí sinh loại trung bình khá tham gia thi chỉ còn 3,85% trên tổng số đăng ký, so với 16,42% năm 2004. Điều này cho thấy cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc thu hút thí sinh mà còn ngày càng thu hút được các thí sinh có trình độ cao đăng ký tham dự. Chất lượng đầu vào của cuộc thi được nâng cao rõ rệt qua mỗi năm thực hiện. Trong tổng số thí sinh tham gia, xấp xỉ 50% là các bạn đã tốt nghiệp đại học, còn lại chủ yếu là các sinh viên khá giỏi năm cuối của các trường đại học trên toàn quốc.

Về tỉ lệ thí sinh giữa các vùng miền, năm nay số lượng thí sinh đông nhất đến từ miền Nam (49.18%), tiếp đến là miền Bắc (44.78%), miền Trung chiếm số lượng khiêm tốn - chỉ có 6.04%. Như vậy so với năm ngoái, mức độ quan tâm của thí sinh miền Nam đối với cuộc thi tăng hơn hẳn (năm 2004 miền Nam có 38,56% thí sinh dự thi trên tổng số thí sinh cả nước tham gia).

Một điều đáng chú ý của cuộc thi năm nay là sự tham gia của Đại học Huế. Những đại diện của Đại học Huế tham gia thi tại Hội đồng thi Đà Nẵng. Mặc dù con số tham gia còn ít, song đây là dấu hiệu đáng mừng và hy vọng trong những năm tới, tỉ lệ vùng miền sẽ cân đối hơn. Các thí sinh của Huế được Ban tổ chức hỗ trợ một phần chi phí ăn ở, đi lại là 200.000 đồng/thí sinh cho vòng thi đầu tiên này.

Chương trình “Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ” (TSTNKDT) là một
trong những nội dung chính do Chính phủ giao cho Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam và Thanh niên Việt nam tổ chức hàng năm để hưởng ứng cuộc vận động hội nhập kinh tế. Chương trình gồm 3 giai đoạn: tìm kiếm, đào tạo bồi dưỡng và tạo cơ hội phát triển tài năng. Đây có thể gọi là lộ trình 7 năm để các tài năng kinh doanh trẻ trở thành các giám đốc tầm cỡ. Với mục đích tôn vinh tài năng trẻ Việt Nam và góp phần kiến tạo một nguồn nhân lực có tố chất và điều kiện tốt nhất để phát triển nền kinh tế đất nước, chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, Chính phủ cũng như dư luận xã hội và sự nhiệt tình tham gia của các bạn trẻ. Cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ chính là giai đoạn đầu tiên của chương trình.

Kết quả trúng tuyển của thí sinh vòng 1 sẽ được thông báo trên website chính thức của cuộc thi www.hsb.edu.vn/thitainang; website của Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam www.dntvn.org; website của Đài truyền hình Việt Nam www.vtv.vn vào ngày 20/7/2005.

         

 BAN TỔ CHỨC CUỘC THI
THẮP SÁNG TÀI NĂNG KINH DOANH TRẺ 2005 - 01_Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :