Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
"Tự học là chính"
Đó là bí quyết thành công của thủ khoa tốt nghiệp Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN - Nguyễn Minh Hường

PV: Chào chị Hường! Chị là một trong bốn thủ khoa tốt nghiệp của trường ĐHKHTN năm 2007. Vậy cảm xúc đầu tiên của chị khi được thông báo tin đó thế nào?

Nguyễn Minh Hường: Chào em. Chắc em sẽ thất vọng khi nghe câu trả lời của chị (cười). Trước lễ nhận bằng tốt nghiệp các thầy cô chỉ nói là chị được nhận bằng Xuất sắc, chứ không nói gì đến chuyện thủ khoa, mà lại không có thông báo chính thức. Tuy nhiên, khi biết cả khoa chỉ có mình được bằng xuất sắc chị cũng nghĩ là... (:D)

Cảm xúc đầu tiên khi nghe tin đó à. Thực tế thì hôm Nhà trường tổ chức lễ trao bằng cho các sinh viên tốt nghiệp khoá 48, chị không đi dự được, nên thực ra chỉ có cảm giác là tiếc quá, không được mặc bộ quần áo cử nhân.

PV: Chị học khoa Sinh. Chị có thể cho bạn đọc biết về chuyên ngành của chị được không ạ? Và vì sao chị lại chọn chuyên ngành đó?

Nguyễn Minh Hường: Chị theo chuyên ngành Di truyền học. Di truyền học thì rất rộng, trong đó chị thích nhất là mảng di truyền học liên quan đến y và dược. Do đó đề tài khoá luận tốt nghiệp của chị là
“Nghiên cứu đa dạng di truyền và góp phần phân biệt một số loài cây thuốc quý thuộc chi Panax ở Việt Nam”.

PV: Chị có thể cho bạn đọc của báo biết bí quyết thành công trong học tập cũng như trong nghiên cứu khoa học của chị là gì không ạ?

Nguyễn Minh Hường: Chị thực sự cũng không có bí quyết nào đâu. Theo chị thì mỗi con người đã là một kho sáng tạo tiềm năng rồi, mọi người tuỳ ý phát huy thôi. Bản thân chị cũng thế, khi làm điều gì cũng luôn cố gắng đi đến tận cùng vấn đề, không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng và điều quan trọng nhất vẫn là: “Tự học là chính”.

PV: Vậy có khi nào chị cảm thấy “mệt mỏi” không? Chị đã làm gì để vượt qua nó?

Nguyễn Minh Hường: Mệt mỏi, cảm thấy không thể hoàn thành công việc, trong thực tế là luôn có thôi. Điều đó đều xuất hiện trong công việc hay học tập, nghiên cứu khoa học cũng giống như cuộc sống vậy, có lúc này lúc kia. Điều quan trọng nhất là mình biết, có thể có một điểm dừng, một đích đến trước mặt để mà vươn tới, thì mới có thể cố mà bước qua những đoạn đường khó như thế.

PV: Nghe triết lý quá ạ. Trong những năm học tại trường, các thầy cô luôn là những người đồng hành với các bạn sinh viên. Vậy, với chị, thầy cô nào đế lại ấn tượng sâu sắc nhất và thầy cô nào đã giúp đỡ chị trong suốt quá trình học?

Nguyễn Minh Hường: Chị có thể trả lời là "không có" và "bất kì ai". Ý chị là, mỗi thầy cô đều đến với học trò không chỉ bằng những kiến thức trong sách vở, mà còn bằng các kinh nghiệm trong cuộc sống của mỗi người, điều này có tính cá nhân, nên khi được tiếp xúc với mỗi thầy cô, chị đều thấy mình học được cái này cái kia từ mỗi người. Như vậy cũng có nghĩa là không có ai và bất kì ai đều để lại ấn tượng, "102" (một không hai).

PV: Dự định tiếp theo của chị sau khi đã tốt nghiệp đại học là gì ạ. Chị có tiếp tục làm về mảng Di truyền học này nữa không?

Nguyễn Minh Hường: Tất nhiên là chị vẫn theo đuổi chuyên ngành này rồi. Hiện nay chị đang du học tại Chương trình Thạc sỹ - Tiến sĩ phối hợp, Khoa Sinh học, Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (Korea Advanced Institute of Science and Technology). Đây là một Viện khoa học lớn nhất nhì Hàn Quốc, có môi trường học tập hiện đại và có tính vươn ra quốc tế cao.

Chị đã từng được nghe giới thiệu về trường này khi các giáo sư của khoa Sinh trường này đến thăm ĐHKHTN, và đã tham gia chương trình thực tập hè tại đây trong một tháng rưỡi.

Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) được Minh Hường lựa chọn là nơi học tập và nghiên cứu sau đại học

PV: Hay quá! Đây là một thông tin rất hữu ích cho các bạn sinh viên muốn du học ở Hàn Quốc? Thế còn dự định trong tương lai của chị ạ?

Nguyễn Minh Hường: Nghe tương lai có vẻ xa vời quá. Uhm, chị muốn học để trở thành một nhà khoa học, hay nói đúng hơn là một người làm trong lĩnh vực khoa học, và sống trong môi trường khoa học. Chị cảm thấy đây là một môi trường luôn cuốn hút mình và phù hợp với mình.

PV: Xin cám ơn chị rất nhiều. Em xin chúc chị luôn may mắn và thành công!

Nguyễn Minh Huờng

• Sinh ngày: 02/03/1985

• Nguyên quán: Vĩnh Phúc

• Ngành học: Di truyền học - Khoa Sinh học

• Thành tích:

- Giải Ba kỳ thi HSG quốc gia năm 2002 môn Sinh học

- Giải Nhất kỳ thi HSG quốc gia năm 2003 môn Sinh học

- Huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế năm 2003 tại Belarus

- Giải Nhất NCKHSV khoa Sinh học năm 2007

- Giải Nhì NCKHSV khoa Sinh học năm 2006

- Giải Nhì NCKHSV trường ĐHKHTN, ĐHQGHN năm 2007

• Nhận xét về bản thân: say mê, cẩn thận, kiên trì

• Sở thích: đọc truyện, xem thể thao trên TV, xem phim ngoài rạp

 Thùy _Minh
Theo Nội san 334 - số 28 - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :