Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN tổ chức thành công CONFRASIE lần thứ 6
Ngày 15/9/2005, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học thành viên Cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE) lần thứ 6. Trên 220 đại biểu đến từ các nước trong khu vực và các trường đại học đối tác của Pháp, Bỉ, Canada đã tham dự hội nghị.

Hội nghị đã tập trung vào thảo luận hai chủ đề chính: 1. Tăng cường các chương trình đào tạo pháp ngữ của AUF vào các trường đại học trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; 2. Vị trí của các chuyên ngành đại học pháp ngữ trong chính sách quan hệ quốc tế của các trường đại học.

Được tổ chức lần đầu tiên ngày 14/2/2000 tại Hà Nội, đến nay CONFRASIE đã nhanh chóng phát triển với 64 thành viên bao gồm các trường đại học và viện nghiên cứu. Một trong những mục tiêu chính của CONFRASIE là tạo điều kiện cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa khu vực châu Á - Thái Bình Dương với các khu vực khác trong khối Pháp ngữ, đặc biệt thông qua các thỏa thuận hợp tác liên khu vực.
Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các nhà lãnh đạo trao đổi và thiết lập các chương trình chất lượng cao trong các trường đại học và các cơ quan thành viên ở khu vực. CONFRASIE còn thúc đẩy quan hệ hợp tác khu vực về đào tạo đại học và nghiên cứu và tạo dựng quan hệ trao đổi bền vững giữa các nhà lãnh đạo các trường và cơ quan thành viên và tạo dựng diễn đàn giữa các thành viên.

Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học thành viên Cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 6 được tổ chức song song với Hội nghị các trường đại học hỗ trợ các chuyên ngành đại học Pháp ngữ (CONSORTIUM). Đây là cơ hội để các lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu và những người thực hiện chương trình cùng xem xét và định hướng cho các chương trình hợp tác tiếp theo trong khuôn khổ hoạt động của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF). Một phần quan trọng của chương trình làm việc được dành cho bản tổng kết các hoạt động của văn phòng AUF. Từ đó, các lãnh đạo và các điều phối viên thực hiện chương trình có thể cùng thảo luận và đưa ra định hướng phát triển các chương trình đào tạo pháp ngữ tại khu vực ở trình độ đại học và trên đại học.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Bùi Tuấn

Việt Nam có 46 trường đại học và viện nghiên cứu là thành viên chính thức của CONFRASIE. Trong thời gian qua các thành viên Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức này nhằm tranh thủ các quan hệ song phương và đa phương để mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Việc ĐHQGHN đăng cai tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học thành viên Cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 6 và Hội nghị các trường đại học hỗ trợ các chuyên ngành Pháp ngữ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng đại học Pháp ngữ nói riêng và trên trường quốc tế nói chung. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong các hoạt động tiến tới kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - tiền thân của ĐHQGHN.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã nhấn mạnh: “Là một thành viên tích cực của Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam luôn có vai trò đáng kể trong các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là giáo dục đại học. Sự tham gia đông đảo của các trường đại học Việt Nam vào CONFRASIE đã cho thấy mong muốn và quyết tâm cao của các trường đại học trong chính sách hội nhập vào cộng đồng đại học thế giới. Với điều kiện còn nhiều khó khăn và hạn chế, các trường đại học Việt Nam cần đến sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa của các tổ chức quốc tế, trong đó có Cơ quan Đại học Pháp ngữ. CONFRASIE sẽ là cầu nối quan trọng để những mối quan hệ hợp tác trở nên thực sự hiệu quả và hữu ích với mỗi thành viên và với cả cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh hợp tác Bắc - Nam, hợp tác Nam - Nam đang ngày càng trở thành đòn bẩy mạnh mẽ cho hội nhập quốc tế.

Đại học Quốc gia Hà Nội luôn ưu tiên phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế, trong đó có các hợp tác trong khuôn khổ khối Pháp ngữ và coi đây là những ưu tiên chiến lược trong định hướng phát triển của mình. Phát huy truyền thống lịch sử và kinh nghiệm 100 năm phát triển, ĐHQGHN đang tích cực triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đề án thành lập Trung tâm đại học Pháp tại ĐHQGHN với sự hỗ trợ của Chính phủ Cộng hoà Pháp và sự hợp tác của các trường đại học Pháp.

Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng CONFRASIE sẽ không ngừng lớn mạnh và có vai trò tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy các hợp tác khu vực, liên khu vực vì sự phồn vinh của khối Pháp ngữ nói riêng cũng như của thế giới nói chung. Chúng tôi luôn đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Cơ quan Đại học Pháp ngữ và mong muốn rằng mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và các thành viên CONFRASIE sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp”.

Sau một ngày tập trung thảo luận các chính sách hợp tác và phát triển nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên và sự hội nhập vào cộng đồng giáo dục quốc tế, ĐHQGHN đã tổ chức chiêu đãi các đại biểu tham dự hội nghị tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam có gần một ngàn năm lịch sử với mong muốn giới thiệu tới các đại biểu quốc tế nét văn hoá tiêu biểu của thủ đô ngàn năm văn hiến, của thành phố vì hoà bình.

 Mai Anh - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :