Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Khai mạc Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học ASEAN và Trung Quốc lần thứ 2
Sáng 15/3/2007, tại Khách sạn Melia - Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học ASEAN và Trung Quốc lần thứ 2 với chủ đề “Hướng tới tăng cường hợp tác học thuật ASEAN- Trung Quốc” do Mạng lưới các trường đại học ASEAN (AUN), Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tham dự hội nghị có 80 đại biểu là giám đốc, hiệu trưởng 15 trường đại học đại diện các nước ASEAN, 16 trường đại học của Trung Quốc cùng đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hà Nội.

Khai mạc hội nghị, GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu tới tham dự. Ông nhấn mạnh: “Hội nghị là cơ hội tốt để các trường đại học ASEAN và Trung Quốc gặp gỡ, thảo luận hướng tới sự hợp tác ngày càng hiệu quả và toàn diện hơn… Sự hiện diện của các giám đốc, phó giám đốc, các vị hiệu trưởng tại hội nghị thể hiện mối quan tâm đặc biệt vì lợi ích chung trong việc thúc đẩy sự cộng tác giữa chúng ta về mặt học thuật. Tôi tin tưởng rằng, hoạt động và sự tiếp tục tham gia hội nghị của các trường đại học sẽ là chìa khóa dẫn tới sự thành công của mỗi trường đại học thuộc Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á và Trung Quốc”.

GS.TSKH Trần Văn Nhung

Phát biểu tại hội nghị GS.TSKH Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đã đề cập tới sự phát triển trong mối quan hệ giữa các nước ASEAN những năm gần đây và sự nỗ lực mở rộng hợp tác với các nước láng giềng, đặc biệt là với Trung Quốc, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, hòa bình khu vực thông qua sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Ông cũng mong rằng, sự hợp tác giữa các đại học thuộc khu vực Đông Nam Á và các đại học của Trung Quốc ngày càng phát triển.

Tiếp đó, các đại biểu tham dự hội nghị còn được nghe một số tham luận xoay quanh vấn đề: sự hợp tác giữa các trường đại học ASEAN, những nét cơ bản trong chính sách giáo dục đại học của ASEAN và Trung Quốc hướng tới quốc tế hóa…

Được biết, nằm trong khuôn khổ hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc, các đại học tham gia hội nghị đang nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ học thuật và tăng cường liên kết nhằm xây dựng một cộng đồng đại học mạnh có tính cạnh tranh cao để hội nhập với quốc tế. Chương trình hợp tác này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Ban thư ký ASEAN, Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung Quốc cùng các đại học tham gia hội nghị.

Trong khuôn khổ của hội nghị, lãnh đạo các trường đại học đại diện các nước ASEAN và các trường đại học Trung Quốc, đại diện Ban thư ký ASEAN, Mạng lưới các trường đại học ASEAN và Bộ Giáo dục Trung Quốc sẽ ký kết văn bản hợp tác chính thức để các hoạt động hợp tác được triển khai thường xuyên và dưới nhiều hình thức phong phú như trao đổi học thuật, nghiên cứu, sinh viên, giảng viên, giao lưu văn hoá…

 Lưu Mai Anh - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :