Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
3 học sinh PTTH Chuyên ngoại ngữ giành giải cao tại Nhịp cầu Hán ngữ lần 1
Đội tuyển Việt Nam gồm 3 học sinh chuyên tiếng Trung của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội: Trần Thiên Tú, Đỗ Hữu Hưng và Nguyễn Tú Anh đã mang về giải nhì đồng đội và 2 giải cá nhân tại cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ lần thứ nhất vòng thi quốc tế tổ chức tại Sơn Đông – Trung Quốc từ 14 đến 30 tháng 7 năm 2008.

Đây là các học sinh xuất sắc nhất đã được lựa chọn tại cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt nam, Đại sứ quán Trung quốc, Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 14/6/2008.

Cuộc thi với chủ đề Văn hoá rực rỡ – Ngôn ngữ hấp dẫn. Cuộc thi do Uỷ ban mở rộng giảng dạy tiếng Hán ( gọi tắt là Hán ban) thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc tổ chức. Nhịp cầu Hán ngữ dành cho sinh viên đại học đã được tổ chức đến năm nay là kỳ thứ 7, nhưng với học sinh PTTH là lần đầu tiên. 29 đội tuyển được chọn từ 24 nước của 5 châu lục đã tham dự cuộc thi.

Các đội đại diện các quốc gia phải trải qua 3 vòng thi. Vòng loại từ 29 đội sẽ lấy 12 đội dự vòng bán kết. Từ 12 đội sẽ chọn 6 đội tham dự chung kết để chọn 1 Nhất, 2 Nhì và 3 giải Ba. Các vòng thi đều bao gồm các phần: hùng biện về tiếng Hán và văn hoá Trung Quốc, biểu diễn nghệ thuật về văn hoá Trung Quốc và thể hiện sự hiểu biết về lịch sử, địa lý… của đất nước Trung Hoa.

Đội Việt Nam tại các vòng thi đều thể hiện hết mình: vòng đầu đứng thứ 3, vòng bán kết cũng đứng thứ ba, và vòng chung kết xếp thứ Nhì toàn đoàn, sau Singapore, cùng hạng với Mỹ nhưng cao điểm hơn đội Mỹ. Điều đáng nói là, thí sinh của các nước đều đã học tiếng Hán từ 6,7 năm hoặc 9,10 năm, trên đất nước của họ có hàng ngàn trường THPT dạy tiếng Hán và đội tuyển của họ được chọn từ hàng ngàn thí sinh,… trong khi đó, các thí sinh của ta mới chỉ học 3 năm, và 3 em trong đội tuyển được chọn từ 18 thí sinh dự vòng loại của Việt Nam. Các em đã tạo nên ấn tượng đặc sắc và sự khâm phục cho ban tổ chức và các thầy cô giáo, các bạn đến từ khắp các châu lục.

Đề tài hùng biện của Đỗ Hữu Hưng về thơ Đường, của Nguyễn Tú Anh về văn hoá trà Trung Quốc còn Thiên Tú nói về kinh kịch. Ban Giám khảo phần thi hùng biện đều là các giáo sư hàng đầu về ngôn ngữ và văn hoá. Tất cả đã rất bất ngờ khi Trần Thiên Tú bước ra với trang phục kinh kịch để thi hùng biện, và khi nhắc đến mặt nạ trong kinh kịch, em đã lấy từ trong tay áo ra chiếc mặt nạ làm mọi người thấy rất thú vị. Điểm hùng biện của Tú Anh là 89,5/100, Hữu Hưng 90/100 và Thiên Tú 91/100. Phần thi năng khiếu nghệ thuật, Tú Anh múa, Thiên Tú hát kinh kịch, Hưng ngâm bài thơ “Tương tiến tửu” của Lý Bạch, có phần phụ hoạ múa và rót rượu của hai bạn. Tiết mục ngâm thơ được đánh giá rất xuất sắc, để lại ấn tượng đặc biệt cho Ban Giám khảo và các đoàn tham dự cuộc thi.

Kết quả chung cuộc: Đội tuyển Việt nam đoạt giải Nhì đồng đội; Đỗ Hữu Hưng giải Nhì cá nhân, Trần Thiên Tú giải Ba cá nhân. Cả ba em đều được nhận học bổng là cơ hội chọn học một trong những trường đại học lớn nhất của Sơn Đông, Trung Quốc.

Nhịp cầu Hán ngữ là cơ hội đầu tiên để học sinh Chuyên tiếng Trung của Trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội thể hiện tài năng của mình. Thành tích của các em rất đáng tự hào. Sau niềm vui này, giáo viên và học sinh của trường sẽ phải cố gắng nhiều hơn để có được kết quả cao hơn nữa trong các kỳ thi tiếp theo.

 Tâm Chính - Thiện Hòa - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :