Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Kinh doanh tại Việt Nam
Là chủ đề của hội thảo quốc tế do Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp với Trường ĐH Lisbon (Bồ Đào Nha) tổ chức ngày 28/4/2009.

Hơn 120 đại biểu bao gồm các doanh nhân đồng thời là học viên Quản trị Kinh doanh (MBA) của Trường Catholica, Nova (ĐH Lisbon), đại diện các doanh nghiệp đối tác của Trường ĐH Kinh tế và các học viên cao học, nghiên cứu sinh của ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã tham dự hội thảo. Kênh truyền hình InfoTV là đơn vị bảo trợ thông tin.

Tham luận “Thực trạng phát triển kinh tế tại Việt Nam: các vấn đề cốt lõi và thách thức” của TS. Vũ Quốc Huy - Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Phát triển đã đem đến cho cử tọa một bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế Việt nam hiện nay. Nhìn lại các giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế Việt Nam từ trước thời kỳ đổi mới cho đến nay, diễn giả chỉ ra những thành quả mà Việt Nam đã đạt được từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, đó là sự mở rộng của khu vực tư nhân, sự hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới, sự phát triển của ngành xuất khẩu cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)...

Tham luận của TS. Lê Đăng Doanh – nhà nghiên cứu kinh tế cao cấp Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, là cái nhìn sâu hơn về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Sau hai năm gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới nhờ những thành công trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và tăng sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, vị thế của Việt Nam trong môi trường kinh doanh quốc tế còn khá khiêm tốn do cơ sở hạ tầng lạc hậu, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, hệ thống pháp luật kinh doanh chưa thực sự hoàn chỉnh. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay cũng có tác động không nhỏ lên nền kinh tế Việt Nam.

Tham luận “Đầu tư vào Việt Nam: Các chính sách đối với khu công nghiệp và khu chế xuất” của bà Phan Thị Thuỳ Trâm (Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Bộ Kế hoạch - Đầu tư) nêu bật những chính sách đầu tư, thuận lợi, cũng như khó khăn mà các doanh nghiệp Châu Âu gặp phải khi đầu tư vào Việt Nam. Bà kết luận, Việt Nam vẫn đang là một trong những môi trường đầu tư tiềm năng và hấp dẫn.

Ông Prebend Hjortlund, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu (EUROCHAM), chia sẻ với các doanh nghiệp Châu Âu cũng như các nhà đầu tư tương lai về kinh nghiệm thực tế của ông trong suốt 18 năm làm việc tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các sinh viên MBA của trường ĐH Lisbon, các học viên của Trường ĐH Kinh tế và đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam và Bồ Đào Nha đã sôi nổi thảo luận, trao đổi các thông tin về nền kinh tế, môi trường kinh doanh và các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Thay mặt Trường ĐH Kinh Tế, Phó Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: “Hội thảo đã cho thấy, các doanh nghiệp nước ngoài đã và đang rất quan tâm đến VN… Hội thảo còn là cơ hội để các học viên MBA đang được đào tạo tại ĐH Lisbon, đại diện các doanh nghiệp Bồ Đào Nha cũng như học viên MBA, DBA Trường ĐHKT và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam cơ hội để làm quen, trao đổi thông tin, ý tưởng nhằm tạo dựng mối quan hệ kinh doanh trong tương lai...”. PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn tin tưởng rằng, hội thảo sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai giữa Trường ĐH Kinh tế với ĐH Lisbon cũng như thắt chặt mối quan hệ đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu trong đó có Bồ Đào Nha.

 Nguyễn Bình Minh - Phạm Diệp - COE
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :