Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN ưu tiên coi trọng hợp tác với Nhật Bản
Ngày 24/3, Đoàn đại biểu Ủy ban Thúc đẩy Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản do ông Ken Matsuzawa, Phó chủ tịch, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

Dự buổi làm việc, về phía ĐHQGHN, có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc cùng đại diện các Ban Hợp tác quốc tế, Ban KHCN…

Trước khi làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN, đoàn đại biểu Ủy ban Thúc đẩy Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản đã đi thăm một số cơ sở nghiên cứu, lớp học của Trường ĐHCN, ĐHQGHN.

Thay mặt ĐHQGHN, GS.TS Mai Trọng Nhuận bày tỏ niềm vui mừng chào đón các đại biểu và cho biết, trong thời gian qua, ĐHQGHN đã xúc tiến nhiều hợp tác sâu rộng với các trường đại học, các tập đoàn, công ty hàng đầu của Nhật Bản như: 10 dự án hợp tác với Chính phủ Nhật Bản, 4 chương trình liên kết đào tạo, 5 chương trình học bổng cùng với việc ký kết hợp tác với 14 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Bên cạnh đó, GS.TS Mai Trọng Nhuận bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa thông qua nhiều kênh từ các cựu sinh viên đã, đang học tập và làm việc ở Nhật Bản.

Ông Ken Matsuzawa đã đánh giá cao những thành tựu của ĐHQGHN và cho biết, những gì mà ĐHQGHN đạt được còn cao hơn so với những gì ông nghĩ trước đó. Bên cạnh đó, ông Ken Matsuzawa nhấn mạnh, đoàn điều tra Ngoại giao xúc tiến Nhật Bản lần này có những điểm khác biệt so với các đoàn điều tra khác là không chỉ có các thành viên trực tiếp tham gia vào giáo dục mà còn có sự tham gia của đại diện các tập đoàn, công ty lớn nhất Nhật Bản và thế giới có quan hệ mật thiết với giáo dục. Mặt khác, trong chuyến làm việc này ở Việt Nam, đoàn không chỉ điều tra, thu thập thông tin mà còn tiến hành những hoạt động cụ thể để từ đó hỗ trợ và phát triển hơn nữa tình hữu nghị hai nước.

Cũng trong buổi làm việc, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho biết, hiện nay khó khăn lớn nhất đối với Việt Nam là thiếu điều kiện để phát huy nguồn nhân lực tài năng. Chính vì vậy mà năm 1993, Chính phủ đã quyết định thành lập ĐHQGHN và ĐHQG Tp.HCM với mục đích tập trung nguồn lực còn hạn chế vào hai trường đại học hàng đầu này. Đối với vấn đề này, ông Ken Matsuzawa bày tỏ sự đồng tình với chủ chương của Chính phủ Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng trong việc nuôi dưỡng và triển nhân tài, đặc biệt là phát huy tài năng trẻ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, đại diện hai bên cùng nhau trao đổi các vấn đề hợp tác, tổ chức các chương trình giao lưu giữa sinh viên các trường đại học hai nước…

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận cảm ơn các đại biểu của Ủy ban Thúc đẩy Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản đồng thời khẳng định, ĐHQGHN luôn coi trọng hợp tác quốc tế và Nhật Bản là hướng ưu tiên.

 Đức Phường / Vimasscom - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :