Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Quốc gia Saint Peterburg vun đắp truyền thống hữu nghị giữa 2 dân tộc
Ngày 8/4/2010, đoàn đại biểu ĐH Tổng hợp Quốc gia Saint Peterburg, Liên bang Nga do GS. Zelenev Evgeny Ilich - Chủ nhiệm Khoa Phương đông học, Chủ nhiệm Dự án thành lập Viện Hồ Chí Minh dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với ĐHQGHN.

Tiếp đoàn có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo một số ban chức năng và đơn vị thuộc ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 ĐHQG đã giới thiệu thông tin khái quát về 2 cơ quan và gợi mở các lĩnh vực mà 2 bên có triển vọng hợp tác tiếp theo trong tương lai.

GS. Zelenev Evgeny Ilich đặc biệt nhấn mạnh đến truyền thống học thuật của Saint Peterburg về Việt Nam học và Ngôn ngữ học – ngành học được GS. Nguyễn Tài Cẩn – một giảng viên của ĐHQGHN xây dựng và phát triển suốt hơn 50 năm qua. Ông cũng bày tỏ sự vinh dự khi 2 giáo sư của Saint Peterburg được ĐHQGHN trao tặng Bằng Tiến sĩ danh dự.

ĐH Saint Peterburg có một địa vị pháp lý tương đồng với ĐHQGHN. ĐH Saint Peterburg  gồm 21 khoa và 13 viện nghiên cứu với hơn 4000 cán bộ giảng dạy. Việc ban hành Bộ luật Liên bang về ĐH Tổng hợp quốc gia Saint Peterburg và Tổng thống Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng bảo trợ ĐH Saint Peterburg cho thấy Chính phủ Nga đặc biệt coi trọng giáo dục đại học nói chung và vị thế của ĐH Saint Peterburg nói riêng.

GS.TSKH Vũ Minh Giang bày tỏ sự vui mừng khi làm việc với Đoàn đồng thời cho rằng chuyến thăm không chỉ mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực học thuật giữa hai đơn vị mà còn thức dậy tình cảm đối với Saint Peterburg và nước Nga của những người đã từng học tập, công tác tại đây.

GS.TSKH Vũ Minh Giang đặc biệt hoan nghênh việc ĐH Saint Peterburg thành lập Viện Hồ Chí Minh. Lễ công bố quyết định thành lập sẽ diễn ra đúng dịp kỉ niệm ngày sinh (19/5/2010) của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Danh nhân văn hóa thế giới, một biểu tượng của ngành Việt Nam học.

Ông chia sẻ mong muốn của ĐHQGHN về việc phát triển ngành Việt Nam học lên trình độ thế giới. Ý tưởng này đã nhận được sự đồng thuận của học giả trong và ngoài nước và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của ĐH Saint Peterburg.

Hồi âm về những thông tin từ Saint Peterburg về khả năng hợp tác giữa 2 ĐHQG, GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh: ĐHQGHN có đủ năng lực và kinh nghiệm trong việc tổ chức thực tập cho sinh viên nước ngoài đặc biệt là lưu học sinh theo diện Hiệp định. ĐHQGHN sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đợt thực tập vào năm 2011 cho 5 sinh viên của Khoa Đông phương học, ĐH Saint Peterburg.

GS.TSKH Vũ Minh Giang bày tỏ sự vinh dự và xác nhận việc ĐHQGHN sẽ cùng tham gia dự án xây dựng giáo trình tiếng Việt của ĐH Saint Peterburg. Tới đây, ĐHQGHN sẽ cùng với ĐH Saint Peterburg xúc tiến việc xuất bản tạp chí khoa học chuyên đề về Việt Nam học.

Các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN đã bày tỏ sự trọng thị đặc biệt của ĐHQGHN đối với lễ khai trương Viện Hồ Chí Minh, Hội nghị “ASEAN với Saint Peterburg” và Đại hội Đông phương học tại Nga do ĐH Saint Peterburg tổ chức tới đây. Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa trong bối cảnh năm 2010 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và ĐHQGHN là Chủ tịch Hiệp hội các ĐH ở Châu Á Thái Binh Dương.

Ông cũng chia sẻ cảm nhận của cá nhân về Saint Peterburg - một thành phố di sản thế giới, đẹp, thơ mộng và tri thức. GS.TSKH Vũ Minh Giang đặc biệt mong muốn, với kinh nghiệm bảo tồn di sản, các học giả của Saint Peterburg sẽ tích cực hợp tác với ĐHQGHN trong việc tổ chức hội thảo khoa học về “Phát triển đô thị bền vững Hà Nội trong bối cảnh biến đổi toàn cầu” – một hoạt động của ĐHQGHN chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, các đại biểu của 2 ĐHQG đã trao đổi cởi mở về các thông tin và cơ hội hợp tác cụ thể.

>>> Tin liên quan:

 Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :