Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Phải đảm bảo lợi ích các bên
Ngày 23/11/2010, đoàn đại biểu Đại sứ Quán Pháp tại Việt Nam do Ngài Jean-François Girault, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với ĐHQGHN. Tiếp đoàn có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận bày tỏ tình cảm vui mừng chào đón Ngài đại sứ đến thăm ĐHQGHN, đồng thời giới thiệu với Ngài truyền thống và mô hình đào tạo của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục Việt Nam. GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, được Đảng, Chính phủ giao cho quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, dưới sự quản lý trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, ĐHQGHN đã phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam.

GS. TS Mai Trọng Nhuận và GS.TSKH Vũ Minh Giang

GS.TS Mai Trọng Nhuận tin tưởng rằng, bên cạnh việc tiếp tục công việc của người tiền nhiệm, Ngài đại sứ sẽ mở ra một hướng phát triển hợp tác mới giữa hai nhà nước trên mọi phương diện, trong đó có giáo dục đào tạo. Nhân đây, GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, để sự hợp tác có hiệu quả cần phải đảm bảo lợi ích của các bên; thống nhất điều phối nguồn lực, cơ sở vật chất, tài chính, trong đó đặc biệt coi trọng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học; thống nhất, tăng cường năng lực điều hành của Trung tâm Đại học Pháp tại Việt Nam (PUF) với các đơn vị thành viên của ĐHQGHN.

Ngài đại sứ cho biết, ông lấy làm vui mừng và tự hào được đến thăm ĐHQGHN – đại học danh giá nhất Việt Nam. Ngài đại sứ cho biết, Chính phủ Pháp rất coi trọng hợp tác với Việt Nam và coi hợp tác giáo dục đạo tạo là một trong 3 hướng ưu tiên trong chiến lược hợp tác. Ngài Đại sứ khẳng định, ĐHQGHN có vị trí hết sức quan trọng trong hợp tác với hệ thống giáo dục Đại học của Pháp và nước Cộng hòa Pháp sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với ĐHQGHN.

Chúng tôi luôn mong muốn mở rộng các chương trình hợp tác với các trường ĐH Việt Nam, đặc biệt là các chương trình hai bên cùng cấp văn bằng. Chúng tôi cũng mong có nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp theo học và khi tốt nghiệp sẽ về Việt Nam làm việc bởi đây mới là môi trường tốt để họ cống hiến”, Ngài đại sứ nói.

Đối với việc tăng cường hoạt động của PUF, Ngài đại sứ nhấn mạnh cần phải tập trung và thống nhất trong việc điều hành hoạt động các chương trình, tránh phân tán để nâng cao hiệu quả hợp tác.

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, với vị thế là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN được Đảng, Nhà nước coi là diện mạo văn hóa, giáo dục quốc gia. Hàng năm, ĐHQGHN đón tiếp nhiều lãnh đạo cao cấp, nhà chính trị và các học giả danh tiếng thế giới. Vì vậy, ĐHQGHN mong muốn có dịp được chào đón Ngài Tổng thống Pháp đến thăm ĐHQGHN trong tương lai không xa.

Bên cạnh đó, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, việc Chính phủ Pháp tăng cường đầu tư, hợp tác với ĐHQGHN là một hướng đi đúng đắn. Là một trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực việc hợp tác giữa hai bên không chỉ giới hạn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ tự nhiên mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Cũng theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, hai bên cần tìm ra phương thức hợp tác hiệu quả hơn nữa, tập trung đầu tư để có thể tạo ra thương hiệu Pháp trong lĩnh vực giáo dục đại học Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đều cho rằng, cần sớm tổ chức buổi làm việc tiếp theo để thống nhất hoạt động và tăng cường hiệu quả hợp tác của PUF.

 Đức Minh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :