Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hợp tác nhiều mặt với các đối tác Na uy
Ngày 23/11/2010, ngài Erik Lahnstein - Quốc vụ khanh về phát triển quốc tế Vương quốc Na- uy dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với ĐHQGHN.

Đi cùng đoàn có ngài Stale Torstein Risa - Đại sứ Vương quốc Na uy tại Việt Nam cùng một số đại diện các Bộ của Việt Nam.

Tiếp đoàn về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo và sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHKHTN, Khoa Luật, Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu toàn cầu.

Tại buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã giới thiệu ngắn gọn về ĐHQGHN với tư cách là một đại học quan trọng, hàng đầu, có uy tín và vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, trực thuộc Chính phủ. ĐHQGHN có có vai trò và trách nhiệm cao đối với sự phát triển của xã hội, là biểu tượng của sự phát triển giáo dục Đại học Việt Nam. Đánh giá về quan hệ giữa hai bên, Giám đốc cho rằng ĐHQGHN là đối tác lâu đời và quan trọng của Na uy trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với sứ mệnh là đơn vị đi đầu trong đào tạo chất lượng cao ở Việt Nam, bên cạnh những nỗ lực tự thân, ĐHQGHN luôn mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ và hợp tác của các đối tác quốc tế, trong đó có Na uy. Đặc biệt, ở Việt Nam những lĩnh vực như biến đổi khí hậu và quyền con người còn rất mới và chưa có nhiều chuyên gia cao cấp. Trong hiện tại và tương lai, đây là các lĩnh vực có nhiều triển vọng hợp tác với các đại học của Na uy.

Ngài Quốc vụ khanh Vương quốc Na uy có những ấn tượng tốt đẹp khi ông nhận xét rằng ĐHQGHN là trung tâm đào tạo đại học có uy tín và có nhiều đóng góp về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Giữa ĐHQGHN và các đối tác Na uy cũng đã có nhiều quan hệ hợp tác song phương đến tận các đơn vị trực thuộc. Ngài Erik Lahnstein đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của các hợp tác này. Ông cũng đồng tình với Giám đốc ĐHQGHN khi nhận định rằng: dân chủ, quyền con người, biến đổi khí hậu là những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Trong thời gian qua, ĐHQGHN và các đối tác Na uy có mối quan hệ hợp tác truyền thống với nhiều hoạt động chung đã được triển khai. Trước đó, tháng 6/2010, Giám đốc Mai Trọng Nhuận đã có chuyến thăm Na uy và ký kết văn bản hợp tác với Đại học Oslo và Viện Kỹ thuật Na uy. ĐHQGHN đang phối hợp với các đối tác Na uy triển khai một số hoạt động: Dự án nghiên cứu “Tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ về giảm thiểu địa tai biến ở Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”; chương trình đào tạo Thạc sỹ pháp luật về quyền con người (Trung tâm Nhân quyền - Khoa Luật và Đại học Oslo); hội thảo “Vai trò của giáo dục đại học trong việc thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu” (sẽ diễn ra vào tháng 12/2010).

Tại buổi làm việc, đại diện hai bên đã bàn nhiều về khả năng hợp tác song phương giữa các đại học, tổ chức của Na uy và ĐHQGHN trong lĩnh vực quyền con người và giải pháp thích ứng với biến đổi khí hâu.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :