Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội thảo "Vai trò của bảo tàng trường đại học trong đào tạo và nghiên cứu các ngành khoa học xã hội - nhân văn, lý luận và thực tiễn"
Trong hai ngày, 13 và 14/10/2005, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của bảo tàng trường đại học trong đào tạo và nghiên cứu các ngành khoa học xã hội - nhân văn, lý luận và thực tiễn”.

Tham dự hội thảo có TS. Đặng Văn Bài - Cục trưởng Cục Di sản Bộ Văn hoá Thông tin, TS. Phạm Quốc Quân - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, TS. Chu Đức Tính - Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Thị Hồng - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Quang Dũng - Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cùng nhiều cán bộ quản lý, nhà khoa học trong và ngoài trường thuộc các chuyên ngành có liên quan.

Năm 2004, Trường ĐHKHXH&NV thành lập Bảo tàng Nhân học. Đây là nơi sưu tầm, bảo quản, phục chế các hiện vật, mẫu vật của văn hoá vật thể Việt Nam truyền thống và hiện đại, sưu tầm và lưu giữ bằng nhiều hình thức khác nhau những di sản văn hoá phi vật thể truyền thống và đương đại, phục vụ việc nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến kiến thức cho giảng viên, sinh viên các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Bảo tàng Nhân học hiện là bảo tàng đầu tiên trong hệ thống bảo tàng các trường đại học, một loại hình bảo tàng còn rất mới tại Việt Nam. Xuất phát từ thực tiễn ấy, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức Hội thảo về bảo tàng trường đại học nhằm mục đích bàn luận, học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn, các phương pháp khoa học kỹ thuật và phương pháp tổ chức, trưng bày của các bảo tàng trong nước và quốc tế, từ đó góp phần xây dựng, phát triển Bảo tàng học của Nhà trường.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những nội dung sau:Loại hình bảo tàng trường đại học và chương trình hoạt động của một số bảo tàng đại học ở Việt Nam và thế giới; chức năng đào tạo và nghiên cứu của bảo tàng, kinh nghiệm thực tiễn của một số bảo tàng Việt Nam; vai trò và chức năng của bảo tàng chuyên ngành trong công tác đào tạo và nghiên cứu; mối quan hệ giữa bảo tàng và trường đại học, viện nghiên cứu; nội dung và biện pháp tổ chức hoạt động của Bảo tàng Nhân học Trường ĐHKHXH&NV; công tác sưu tầm và xây dựng bảo tàng; kỹ thuật phục chế, bảo quản hiện vật, quản lý và điều hành hoạt động tại Bảo tàng Nhân học...

 Tin & ảnh: Thanh Hà
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :