Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Vài nét về cuộc thi Phát minh xanh Sony lần thứ 7
Cuộc thi Phát minh xanh Sony do Công ty Sony Việt Nam đồng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Mục đích cuộc thi nhằm nâng cao ý thức và kỹ năng bảo vệ môi trường trong thế hệ trẻ Việt Nam, đóng góp thêm phần trách nhiệm với các cơ quan lý Nhà nước.

Khởi đầu từ năm 2000, “Phát minh xanh Sony” đã trở thành giải thưởng uy tín hàng năm của Sony Việt Nam về môi trường cho sinh viên.

Cuộc thi Phát minh xanh Sony lần 7 đã thu hút được 51 sinh viên tham gia và có 10 đề tài lọt vào vòng chung kết. Cuộc thi lần 7 xoay quanh 2 chủ đề chính: ng dụng công nghệ thông tin (CNTT) (tạo ra các sản phẩm nghe nhìn nhằm phục vụ tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường; Các giải pháp CNTT trong việc kiểm soát ô nhiễm, xử lý sự cố môi trường) và giải pháp thực tế (các giải pháp năng lượng, nước; các giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải).

Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay là số đề tài nghiên cứu về lĩnh vực năng lượng đạt số lượng cao nhất từ trước đến nay, gồm các đề tài rất thiết thực như: “Máy phát điện từ năng lượng sóng biển”, “Năng lượng dòng chảy trên sông”, “Trấu và giải pháp” (xử lý trấu để cung cấp năng lượng cho khu vực nông thôn)... 

Sau khi chấm vấn đáp một cách nghiêm túc 10 đề tài lọt vào vòng chung kết trong ngày 5/1/2007, Hội đồng Giám khảo đã nhất trí với kết quả như sau:

Giải nhất: Đề tài “Máy phát điện từ năng lượng sóng biển” của thí sinh Bùi Nguyên Vọng, Đại học Cần Thơ. Mặc dù là sinh viên ngành Điện tử nhưng Vọng đã thể hiện một kiến thức vững vàng trong ngành cơ khí chế tạo máy khi chế tạo ra chiếc máy phát điện có phần thu năng lượng sóng hoạt động trên biển nhưng lại có phần phát điện được đặt trên bờ, nhờ đó có thể dễ dàng bảo trì/bảo dưng và giữ an toàn cho phần phát điện mà không sợ ảnh hưởng của nước biển. Chiếc máy phát điện này lại có thể hoạt động trong nhiều điều kiện sóng biển khác nhau, dù khi thủy triều lên hay thủy triều xuống, dù hướng gió trên biển có thay đổi thì máy vẫn có khả năng tự điều chỉnh để tiếp tục hoạt động và đó cũng là điểm rất mới của đề tài này. Tính năng hoạt động của máy đã được chứng minh qua mô hình hoạt động trên máy tính và hội đồng giám khảo đã hoàn toàn bị thuyết phục khi Vọng đưa ra mô hình cơ khí và những bóng đèn đã bừng sáng lên khi chạy thử mô hình máy phát điện.

Giải nhì, 3 giải:

- Đề tài “Nhà quản lý xanh” của sinh viên Lê Thị Hồng Điệp, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng, TP.HCM. Đây là phần mềm tra cứu về các thuật ngữ môi trường bao gồm phần giải thích, các vấn đề về môi trường mà con người đang phải đối mặt, các quy định của pháp luật về môi trường và các công nghệ tham khảo về xử lý nước thải, chất thải rắn và khí thải

- Đề tài “Vườn hoa lọc nước trên hồ B52” của nhóm sinh viên K48 Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhóm nghiên cứu đề tài này đã chắt lọc từ hàng chục giống hoa của làng hoa Ngọc Hà, chọn được những giống hoa có khả năng xử lý nước tốt nhất rồi trồng những cây hoa này trên một chiếc bè nổi kết từ những chai nhựa phế liệu. Đề tài đã thành công bước đầu khi các giống hoa được lựa chọn cho kết quả loại bỏ chất ô nhiễm rất tốt.

- Đề tài “Giải pháp cấp nước sinh hoạt cho làng nước đen - làng Trà Đình 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam" của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Với các biện pháp xử lý nước đơn giản và phù hợp với vùng nông thôn, nhóm nghiên cứu đã xử lý nước tại khu vực này đạt tiêu chuẩn của nước sinh hoạt.

3 giải ba thuộc về các đề tài:

+ Đề tài “Thông tin an toàn hóa chất miễn phí” của sinh viên Phạm Quốc Khánh, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng;

+ Đề tài “Năng lượng dòng chảy trên sông” của sinh viên Võ Quốc Tiếng, Đại học Cần Thơ;

+ Đề tài “Móc bọc thời đại xanh" của sinh viên Trần Thanh Tuấn, Đại học Cần Thơ;

 và 1 số giải khuyến khích khác.

7 năm qua, cuộc thi Phát minh xanh Sony có rất nhiều dự án khả thi được sinh viên nghiên cứu và đoạt giải. Tuy nhiên trên thực tế, việc biến đề tài thành hiện thực, đưa ý tưởng vào cuộc sống gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do vấn đề kinh phí. Do vậy, Công ty Sony Việt Nam đã đưa ra ý tưởng tổ chức giải thưởng "Dự án xanh Sony" để khuyến khích áp dụng các đề tài nghiên cứu của sinh viên vào sản xuất và đời sống.

Công ty Sony Việt Nam sẽ lựa chọn những đề tài có tính thực tiễn cao của các cuộc thi Phát minh xanh từ trước đến nay và chuyển giao cho tất cả tổ chức hoặc cá nhân nào mong muốn áp dụng các nghiên cứu này. Đồng thời, Công ty Sony Việt Nam sẽ làm cầu nối giữa tác giả của các đề tài nghiên cứu và người thực hiện dự án. Kinh phí thực hiện các dự án này sẽ do người thực hiện dự án chịu trách nhiệm, tuy nhiên Công ty Sony Việt Nam sẽ theo dõi, đánh giá và tổng kết để trao giải thưởng cho các dự án mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Ông Vũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Thông tin Đối ngoại của Sony Việt Nam cho biết: “Dự án xanh Sony sẽ là vừa là một giải thưởng môi trường, vừa là một hình thức hỗ trợ kinh phí cho các dự án, mang lại những hiệu quả thiết thực cho xã hội. Qua nhiều năm thực hiện các hoạt động về môi trường, chúng tôi nhận thấy tại những vùng bị thiếu nước sạch, những vùng bị ô nhiễm nặng, môi trường bị hủy hoại v.v thì đời sống của người dân rất khó khăn. Vì vậy, giải thưởng Dự án xanh, ngoài giá trị ứng dụng khoa học vào thực tiễn, nó còn là một hình thức hỗ trợ cho người nghèo, bà con vùng sâu vùng xa thông qua các ứng dụng trong đời sống. Nói cách khác, đây là một giải thưởng vừa có giá trị về mặt khoa học, vừa có giá trị về mặt nhân đạo và ngoài ra, đối với người thực hiện dự án, nó sẽ có giá trị về mặt tài chính để họ có thể vừa thực hiện được ước mơ của các tác giả Phát minh xanh, vừa góp phần phục vụ cộng đồng”. 

Như vậy, kể từ năm 2007, giải thưởng Phát minh xanh Sony và giải thưởng Dự án xanh Sony sẽ được thực hiện song song nhưng việc trao giải thưởng sẽ được thực hiện xen kẽ theo hình thức mỗi năm một giải thưởng. Năm 2007 sẽ là năm trao giải thưởng Dự án xanh Sony lần 1 và năm 2008 sẽ là năm trao giải thưởng Phát minh xanh Sony lần thứ 8.

Đề tài của cuộc thi Phát minh xanh Sony lần thứ 8 sẽ bao gồm:

1. Tận dụng phụ phẩm, phế phẩm trong quá trình chế biến nông - hải sản để gia tăng giá trị sản phẩm và giảm ô nhiễm môi trường;

2. Ứng dụng CNTT trong giáo dục, tuyên truyền bảo vệ môi trường và tham gia giao thông cho học sinh cấp 1. 

Tất cả sinh viên các trường đại học và cao đẳng trong cả nước đều có thể gửi đơn đăng ký tham dự cuộc thi này.

 Thành Vinh (tổng hợp) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :